Tìm kiếm cho nhanh

Nhập từ khóa vào kiếm, ví dụ: bơm, quạt, hộp số, máy nén....
Loading

28 tháng 3, 2009

Tại sao phân tích rung động được dùng để tìm nguyên nhân gốc rễ


CHẨN ĐOÁN HƯ HỎNG BẰNG PHÂN TÍCH RUNG ĐỘNG
Tất cả các thiết bị động đều tạo ra rung động hay tín hiệu mà phản ánh tình trạng làm việc của nó. Điều này có liên quan tới tốc độ, kiểu làm việc chuyển động quay, chuyển động tịnh tiến hay tuyến tính. Phân tích rung động có khả năng áp dụng cho tất cả các thiết bị cơ khí, thường là các thiết bị có tốc độ quay trên 600 vòng/phút. Phân tích rung động là công cụ hữu ích cho bảo trì dự đoán, chẩn đoán hư hỏng và nhiều tác dụng khác.
Có nhiều kỹ thuật bảo trì dự đoán được sử dụng để theo dõi và phân tích các hệ thống thiết bị, máy móc quan trọng trong một nhà máy. Những kỹ thuật này bao gồm phân tích rung động, siêu âm, đồ thị nhiệt, phân tích mài mòn, bôi trơn, theo dõi quá trình, kiểm tra bằng mắt và các kỹ thuật phân tích không phá hủy. Trong các kỹ thuật này, phân tích rung động là một kỹ thuật bảo trì dự đoán hiệu quả nhất được sử dụng trong các chương trình quản lý bảo trì.
Bảo trì dự đoán trở thành bộ phận đồng nhất việc theo dõi các đặc tính rung động của các thiết bị động để theo dõi các hư hỏng phát sinh ngay từ ban đầu và chặn đứng các hư hỏng phát triển tới nguy hiểm. Tuy nhiên, phân tích rung động không cung cấp các dữ liệu yêu cầu để phân tích thiết bị điện, các khu vực mất nhiệt, tình trạng dầu bôi trơn và các thông số khác để giúp đánh giá hư hỏng trong một chương trình bảo trì. Một chương trình bảo trì dự đoán nhà máy toàn bộ phải bao gồm nhiều kỹ thuật, mỗi cái được thiết kế để xác định một vấn đề riêng cho thiết bị của nhà máy.
Theo dõi và phân tích rung động là công cụ chẩn đoán quan trọng đối với thiết bị tạo ra sản phẩm. Khi được sử dụng hợp lý, nó sẽ giúp cho các hệ thống thiết bị của nhà làm việc tốt với hiệu suất tối ưu.

Kiểu hư hỏng

-------------------

Phương pháp theo dõi

Mất cân bằng động

Unbalance

Mất đồng tâm trục

Misalignment

Bất thường ở vòng bi

Abnormal roller bearing

Bất thường ở bạc trượt

Abnormal sleeve bearing

Bất thường ở hộp giảm tốc

Abnormal speed reducer

Sự lỏng chi tiết

looseness

Đặc điểm

Áp suất
OKhông thay đổi nếu có hư hỏng nhỏ

Lưu lượng
OKhông thay đổi nếu có hư hỏng nhỏ

Nhiệt độ


O

O

OĐáp ứng chậm

Chất lượng dầuO

O

O


Sử dụng phòng lab

Rung động

O

O

O

O

O

O

Hiệu quả trong tìm nguyên nhân gốc rễ

Ngoài ra, phân tích rung động còn được sử dụng để đánh giá lưu lượng chất lỏng chảy qua ống và bồn thùng để theo dõi rò rỉ và để thực hiện các công việc kiểm tra không phá hủy để tăng độ tin cậy cho các thiết bị quan trọng nhà máy,

Root Cause Failure analysis.
SCCK.TK

2 Đánh giá:

NINH nói...

Tôi là sinh viên chuyên nghành sửa chữa bảo trì.tôi thấy đây là web gần như là duy nhât của ngành mình học.web rất hay .tôi sẽ giới thiệu cho bạn be mình biết. Thay mặt những vs ĐHSPKT HY xin cảm ơn ,chúng tôi rất mong web gày càng phát triển!

Bảo dưỡng cơ khí nói...

Cảm ơn bạn, tôi sẽ cố gắng xây dựng web này thật hữu ích. Mong nhận được sự đóng góp của các bạn trong thời gian tới để web này càng phát triển!

Đăng nhận xét

Đóng góp ý kiến, bình luận của bạn tại đây