Tìm kiếm cho nhanh

Nhập từ khóa vào kiếm, ví dụ: bơm, quạt, hộp số, máy nén....
Loading

13 tháng 4, 2009

Bôi trơn cho bơm bằng cốc dầu tự duy trì mức (Constant-level Oilers)


Cấu tạo cốc dầu
a) Nguyên tắc làm việc

Cốc dầu bôi trơn tự động có tác dụng duy trì mức dầu không đổi trong buồng ổ đỡ theo yêu cầu. Cốc dầu làm việc theo nguyên lý làm kín bằng chất lỏng, khi mức dầu trong buồng dầu đủ thấp làm phá vỡ sự làm kín này và cho phép khí đi vào trong cốc, đồng thời dầu sẽ điền vào buồng dầu. Khi mức dầu đủ ngập đầu miệng cốc, dầu ngừng điền vào buồng ổ đỡ.

b) Cài đặt mức dầu cho cốc dầu

Điền dầu từ trên đỉnh buồng dầu, tháo nút xả chống tràn đđiều chỉnh mức dầu hợp lý. Nhả vít kẹp giữ cốc, lấy cốc dầu ra. Đo khoảng cách từ tâm ống nối cốc dầu với buồng dầu lên thanh vít chéo chữ thập bên trên 6 mm. Có thể đạt được điều này bằng cách vặn hai thanh vít xuống hết cỡ.
Điền dầu vào cốc dầu và úp cốc vào vòng giữ. Tháo cốc dầu và điền dầu cho đến khi mức dầu trong buồng ổ đỡ đạt đến mức của thanh vít chéo và không có bọt khí xuất hiện trong cốc dầu.

c) Cách thay dầu

-Vệ sinh buồng ổ đỡ

Trước khi điền dầu vào buồng ổ bi phải thổi rửa buồng thật sạch bằng dung môi thích hợp, tiếp theo dùng một ít dầu bôi trơn rửa lại buồng ổ đỡ sau đó mới tiến hành cho dầu vào bồn chứa. Điền dầu vào buồng dầu với mức phù hợp được mô tả trên hình 1.
Mức dầu phải duy trì ở mức quy định. Thiếu dầu bôi trơn sẽ dẫn tới phá hủy vòng bi do quá nhiệt, nhưng nếu mức dầu vượt quá quy định sẽ gây rò dầu qua vòng làm kín khuất khúc. Cốc dầu điền dầu tự động có thể điều chỉnh mức dầu bằng cách điều chỉnh vị trí của hai thanh vít bắt chéo hình chữ thập để xác định vị trí của cốc chứa dầu bằng thủy tinh, được mô tả ở hình 1.

- Kiểm tra dầu

Kiểm tra mức dầu trong buồng ổ đỡ ít nhất một ngày một lần, kiểm tra chất lượng dầu mỗi tuần một lần. Dầu luôn có xu hướng giảm chất lượng theo thời gian sử dụng và nhiễm bẩn do bụi, độ ẩm, điều này sẽ dẫn đến sự ăn mòn vòng bi nhanh chóng.
Điền dầu vào cốc dầu và úp cốc vào ống giữ. Tháo cốc dầu và điền dầu cho đến khi mức dầu trong buồng ổ đỡ đạt đến mức của thanh vít chéo và không có bọt khí xuất hiện trong cốc dầu.


SCCK.TK

0 Đánh giá:

Đăng nhận xét

Đóng góp ý kiến, bình luận của bạn tại đây