Tìm kiếm cho nhanh

Nhập từ khóa vào kiếm, ví dụ: bơm, quạt, hộp số, máy nén....
Loading

29 tháng 10, 2009

Van cửa hay van cổng (Gate valves)

Các bài viết sẽ được đăng:

1.    VAN CỬA (GATE VALVES)
2.    VAN ĐIỀU TIẾT (GLOBE VALVES)
3.    VAN NÚT (PLUG VALVES)
4.    VAN BI (BALL VALVES)
5.    VAN BƯỚM (BUTTERFLY VALVES)
6.    VAN MÀNG (DIAPHRAGM VALVES)
7.    VAN MỘT CHIỀU (CHECK VALVES)
8.    VAN AN TOÀN
9.    VẬN HÀNH VAN
10.    QUY TRÌNH VẬN HÀNH (OPERATING PROCEDURES) 
11.    VAN ĐIỀU KHIỂN (CONTROL VALVES)
12.    XỬ LÝ SỰ CỐ

1.            VAN CỬA (GATE VALVES):

Là một trong những loại van được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. Van cửa đóng dòng chảy khi chúng chắn ngang qua toàn bộ dòng chảy. Khi van được mở hoàn toàn thì cửa của chúng không nằm trong dòng chảy của vật chất. Lúc này độ cản trở dòng  chảy của van là rất nhỏ có nghĩa là sự sụt áp hay mất năng lượng khi vật chất đi qua van được hạn chế ở mức nhỏ nhất.


http://www.valvemade.com/images/Flange_Gate_valve.jpg
http://www.franklinvalve.com/images/GateValve.gif
http://www.seemsanpumps.com/gifs/gate-valve.jpg
  

  


-        Các phần tử liên kết của van:

Loại van này liên kết với đường ống bằng mặt bích ở cả hai đầu. Van và đường ống được nối với nhau bằng các bulông. Gioăng đệm được chèn vào giữa hai mặt bích của van và đường ống để sự nối có được độ kín cao.
Ngoài ra còn có các dạng nối khác giữa đường ống và thân van. Các phương pháp này bao gồm: Mối nối lắp ghép ren, nối bằng then chốt, nối bằng phương pháp hàn gối đầu.

Trong nắp van ở phía trên có khoảng không để có thể kéo tấm cửa của  van lên khi mở van. Có rất nhiều dạng nối giữa nắp van và thân van để hình thành nên một mối lắp ghép kín. Chúng có thể là dạng lắp ghép bằng mặt bích, bằng cách lắp ghép ren, hay bằng mối lắp ghép ren có hàn ở đường mép.
-        Cần van (stem):Cửa van được gắn với cần van. Phía trên nắp van có nắp bịt kín, nắp này có chức năng làm kín không cho vật chất rò rỉ ra ngoài. Nắp làm kín được nhồi vật liệu bít kín. Đầu phía trên của cần van được nối với tay quay.Trong hình vẽ là loại nối bằng ren. Khi vặn tay quay thì cần van sẽ chuyển động lên xuống để đóng hay mở van. Nên chúng ta cũng có thể gọi đây là loại van có cần chuyển  động . Khi quan sát vị trí của cần van ta có thể nhận biết được van đang ở vị trí đóng hay mở.
Hình trên là một lọai van có cần chuyển động khác. Nắp van được tạo ren ở phía trong. Phần ren của nắp van và cần van ăn khớp với nhau. Đầu trên của cần van được nối với tay quay bằng mối nối không chuyển động. Khi cần van chuyển động lên hay xuống thì tay quay và cửa van cũng chuyển động theo.
Dưới đây là  một loại van khác có mối lắp ghép ren ở phía trong.

Ở loại này có mối lắp ghép ren giữa cửa van và cần van. Đầu trên của cần van gắn chặt với tay quay.

-        Thiết kế cửa van:

Cửa van là phần dùng để điều chỉnh dòng chảy.
Khi cửa van chuyển động xuống chúng sẽ chặn đứng dòng chảy và tạo nên độ kín giữa nó và hai vòng tiếp xúc. Khi cửa van chuyển động lên xuống sẽ sinh ra lực  ma sát giữa cửa van và hai vòng tiếp xúc do đó sẽ gây ra sự mài mòn các phần tiếp xúc này.

Mặt khác dòng chảy của vật chất luôn có xu hướng mài mòn những phần tiếp xúc với. Khi dòng chảy của vật chất dưới áp suất cao thì sự mài mòn ngày càng lớn.

Cửa van trong trường hợp B sẽ bị mài mòn nhiều hơn trong trường hợp A. Nếu cửa van và các vòng tiếp xúc bị mài mòn nhiều thì chúng sẽ không còn tác dụng làm kín toàn bộ dòng chảy khi đang ở vị trí đóng. Vì van cửa bị mài mòn không đồng đều khi ở vị trí điều tiết nên thông  thường không sử dụng loại van này vào mục đích điều tiết dòng chảy.
Cửa van cũng có nhiều dạng điều tiết khác nhau. Loại thông dụng nhất là cửa liền là chế tạo chỉ được có một tấm.Trong loại cửa này khi ở vị trí đóng thì áp suất của dòng chảy chỉ tác động lên một mặt của cửa

Một dạng cửa van khác là cửa gồm có hai cánh song song. Loại cửa này gồm có nhiều phần ghép lại với  nhau. Khi đóng hai cửa được chèn chặt bằng hai tấm kim loại.

 


Khi tấm phía dưới chạm điểm dừng thì nó không thể tiến thêm được nữa. Khi đó nếu cần van tiếp tục chuyển động xuống nó sẽ tạo lực tác dụng lên tấm phía dưới. Lúc này cả  hai tấm sẽ đẩy hai cánh ra hai phía. Do đó trong loại van cửa này ta có thể có được độ kín cao. Phần cánh nào tiếp xúc  với dòng chảy tới sẽ bị mài mòn nhiều hơn nhưng vì độ kín được tạo nên bởi cả hai cánh nên khi một cánh bị mài mòn ta vẫn có được độ kín đòi hỏi.

Khi mở van, những chuyển động đầu tiên của tay quay sẽ làm giảm lực tác dụng lên hai cửa.

Trong  một số hệ thống có sự thay đổi nhiệt độ lớn, sự giãn nở đường ống sẽ làm oằn thân van tạo nên lực tác dụng rất lớn lên cửa van và có thể làm cho cửa van không thể chuyển động được. Van có hai cửa song song được dùng trong trường hợp này. Vì khi tấm phía trên được kéo lên sẽ giảm được lực tác dụng lên cửa van làm cho cửa van có thể chuyển động một cách dễ dàng hơn. Vì cấu tạo của loại cửa van này gồm nhiều phần ghép lại với nhau nên chúng thường bị trục trặc nếu như các tạp chất bị tắc kẹt hay lắng đọng trong đó nên loại van này thường được dùng cho các đường ống dẫn các sản phẩm có độ sạch cao.Một dạng cửa van khác là cửa đúc liền có rãnh ở giữa.


SCCK.TK

9 Đánh giá:

Quang Huy nói...

Tôi là Nguyễn Quang Huy, cá nhân tôi thấy bài viết này rất hay và bổ ích và thực sự mong rằng tác giả sẽ pót nốt phần đầy đủ về các loại valve khác.
Cảm ơn tác giả rất nhiều!

Quang Huy nói...

Có pác nào hiểu và có kinh gnhiệm về pnewmatic Actuator thì chia sẻ cho em với.
Em loay hoay về khả năng lắp lẫn thiết bị của các nhà sản xuất với nhau.
Pác nào biết thì chỉ giùm em với.
Thanks alot.

Nặc danh nói...

Có rất nhiều nhà cung cấp các van khí nén như Quang Huy hỏi. Bạn có thể tìm trên mạng và hỏi thăm các nhà cung cấp Pneumatic actuator nổi tiếng như Rotok, Bettis và Biffi etc. Việc lựa chọn loại Pneumatic Actuator trước tiên cần đáp ứng được moment tối thiểu để có thể đóng mở các van, chẳng hạn ON-OFF valve hay dùng loại Ball valve và lắp với Pneumatic actuator từ bất kỳ hãng nào nêu trên, với điều kiện thoả mãn về moment đóng/ mở, safety factor, material, operating conditions .... Đôi điều kể trên hy vọng giúp được bạn phần nào.
Bay NV

TrongVu nói...

Tôi là Trọng hiện mới vào làm tại công ty chuyên buôn bán về thiết bị dầu khí đặc biệt là valve, bạn nào có kinh nghiệm trong lĩnh vực này mong các bạn giúp đỡ

TrongVu nói...

À tiện cho tôi hỏi mấy kí hiệu DN10, DN100..SUS,SUS306,SUS304,SCH40, JIS10k, GW50 trong báo giá nghĩa là gì nhỉ?

Bảo dưỡng cơ khí nói...

DN10, DN100: kích thước danh nghĩa theo tiêu chuẩn ISO: Diameter Normal of 100 mm hoặc Nominal Pipe Size (NPS) of 4 inches

SUS,SUS306,SUS304: SUS ký hiệu vật liệu thép không gỉ stainless steel theo tiêu chuẩn công nghiệp của Nhật Bản Japan Industrial Standard-JIS, trong đó có các mác 304, 306, 316 v.v... với cơ tính và thành phần hóa học khác nhau

SCH40: schedule nghĩa là bề dày thành ống

JIS10k tiêu chuẩn nhật về bích mù, thép không gỉ

http://products.worldwidemetric.com/viewitems/blind-flanges-jis/blind-flanges-jis-10k-stainless-steel

TrongVu nói...

thank much!

Nặc danh nói...

tôi thì có các loại van bán với chất lượng tốt. Bác nào muốn mua tôi bán cho, Tôi cũng có thể lắp đặt trực tiếp cho nữa. công ty tôi có 11 loại van cửa. liên hệ với tôi để biết thêm chi tiết nha!
Cường: 0989705931

tan le nói...

Kính gửi : Quý Công Ty

- Công ty Kỹ Thuật Quốc Tế xin gởi lời chào trân trọng tới Quý công ty, kính chúc Quý công ty luôn phát triển và thành đạt.

- Hơn mười năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp Van và các thiết bị công nghiệp với đội ngũ kỹ sư chuyên ngành được đào tạo nghiệp vụ từ Nhật, Ý, Mỹ, Đức,… luôn luôn sẵn sàng đến tận nơi để hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật và tìm ra giải pháp tối ưu cho việc lực chọn sử dụng sản phẩm một cách hiệu quả nhất.

- Hiện nay Công ty chúng tôi là đại lý uỷ quyền phân phồi cho các nhãn hiệu nổi tiếng của Nhật, Đức, Mỹ, Ý, Tây Ban Nha như: TOYO(KITZ CORP), LESER, VENN, ZENSHIN, TLV, US HOSE, SEKISUI, OCV, VALQUA, YAMAMOTO, CKD, REMBE, ...

- Các lĩnh vực công ty chúng tôi cung cấp: Khai thác dầu khí, Công nghiệp hóa dầu, Hóa chất, Phân bón, Được phẩm, Đóng tàu, Giấy, Dệt, Điện, Xi măng, Công trình xây dựng, Xử lý nước thải, môi trường, Cấp thoát nước, PCCC,…

- Các khách hàng của chúng tôi tiêu biểu như: Vietsovpetrol, PetroVietnam Gas, PetroVietnam Oil, PTSC, Lilama, PVC,...

- Với phương châm phát triển “Chất lượng, Phục vụ chu đáo, Giá cả hợp lý”, công ty chúng tôi luôn đem đến sự hài lòng cho Quý công ty.

- Các sản phẩm của công ty chúng tôi được phân phối liên tục trên thị trường Việt Nam trong nhiều năm qua cụ thể như sau:

- Van TOYO thuộc tập đoàn KITZ - Nhật (Hàng có sẵn): Tiêu chuẩn JIS: Van cầu, Van cửa(Van chặn), Van bướm, Van bi, Van một chiều, Van góc, Van chân, Van đóng mở bằng điện, Van đóng mở bằng khí nén, Lọc Y, Van phủ nylon,,… với các dòng vật liệu là: Đồng, Đồng thau, Gang dẻo, Gang xám, Gang đúc, Thép không rỉ (inox), Nhôm & Nylon lined….

- Van KITZ thép - Nhật (Hàng có sẵn): Tiêu chuẩn ASME, ANSI: Van cầu, Van cửa (Van chặn)

- Thiết bị cho lò hơi VENN - Nhật (Hàng có sẵn): Tiêu chuẩn JIS: Van giảm áp, Van an toàn, Bẫy hơi, Van xã khí tự động, Van điều khiển tuyến tính, Bộ ngắt chân không, Van đóng mở khẩn cấp, Van kiểm soát nhiệt độ, Van phao, Van điện, Khớp nối giãn nở, Bộ gia nhiệt giảm chấn, Lọc hơi,… với các vật liệu là Gang, Gang dẻo, Gang xám, Đồng, Đồng thau, Thép không rỉ(inox), Thép carbon,...

- Khớp nối Zenshin - Nhật (Hàng có sẵn): Tiêu chuẩn JIS: Khớp nối mềm inox, Khớp nối cao su, Khớp nối phủ teflon, Khớp nối giãn nở, Bộ trao đổi nhiệt, … được dùng trong các lĩnh vực như: Hơi, Gas, Khí, Xăng dầu, Nước,...
- Gioăng đệm gasket làm kín VALQUA - Nhật (Hàng có sẵn): Gioăng không amiăng(Non-Asbestos), Tết chèn(Gland Packing), Gioăng kim loại(Spiral Wound Gasket), Silicon tấm, Teflon tấm, Teflon cây, Teflon ống, Cao su chịu dầu,…
Rất mong nhận được sự quan tâm và hợp tác!

Kính thư !

Thanks & Best Regards
Le Van Tan (Mr) I Sales Engineer
Cell : 01656 112 600
Email : letan.cn@gmail.com or itthanoi@ittco.vn
---------------------------------------------------------------
International Technical Trading Co.,Ltd.
Head office:
165 No.03 Street, Lu Gia Hostel, Dist 11, Ho Chi Minh City, Viet Nam
Tel : (84-8) 3 9705 662 (10 lines)
Fax : (84-8) 3 9705 700 or (84-8) 3 8686 881
Email : ittco@ittco.vn
Website: www.ittco.vn
Branches:
Hanoi : 137 Nguyen Ngoc Vu Street ,Cau Giay Dist .
Danang : 77 Trung Nu Vuong Street, Hai Chau Dist.
Cantho : 1B, 30/04 Street, Ninh Kieu Dist.

Đăng nhận xét

Đóng góp ý kiến, bình luận của bạn tại đây