Tìm kiếm cho nhanh

Nhập từ khóa vào kiếm, ví dụ: bơm, quạt, hộp số, máy nén....
Loading

1 tháng 4, 2010

Các hư hỏng của vòng bi và nguyên nhân (tổng hợp về vòng bi)

Vòng bi là bộ phận quan trọng trong hầu hết các máy móc và với đòi hỏi ngày càng lớn về khả năng chịu tải và độ tin cậy. Chính vì vậy mà nó đóng vai trò là bộ phận quan trọng và đã trở thành chủ đề nghiên cứu sâu rộng và sự thực công nghệ sản xuất vòng bi đã phát triển thành một nghành khoa học riêng biệt.
Lợi ích của các nghiên cứu đã giúp chúng ta có thể tính toán tuổi thọ một vòng bi với độ chính xác đáng kể. Vì vậy mà có thể kết hợp tính toán tuổi thọ vòng bi với tuổi thọ làm việc của máy liên quan. Nhưng không may là có lúc xảy ra tình trạng vòng bi không đạt được tuổi thọ tính toán trên. Có thể có rất nhiều lý do cho vấn đề này như chịu tải lớn hơn thiết kế, bôi trơn thiếu hoặc không thích hợp, xử lý vòng bi sai, làm kín không tốt, lắp quá chặt dẫn đến khe hở bên trong không đủ,v.v...
Mỗi lý do trên đều tạo ra 1 dạng hư hỏng riêng và nó tạo ra các dấu vết riêng biệt trên vòng bi. Do đó bằng cách kiểm tra một vòng bi bị hư, trong đa số các trường hợp có thể tìm ra nguyên nhân của hư hỏng và từ đó có các hành động phòng ngừa hư hỏng tái xảy ra.
Tải bản gốc (Bearing Failures and Their Causes) tại đây


Lượm lặt:
Công nghệ chế tạo vòng bi
Đầu tiên thì các viên bi và các vành khuyên kẹp các viên bi sẽ được hàn hay đóng rive và gắn vào vòng trong của ổ bi trước, sau đó vòng ngoài của ổ bi sẽ được cặp vào một vòng cảm biến nhiệt để nung nóng, khi đó bán kính vòng ngoài của ổ bi sẽ dãn nở ra khoảng 2 đến 3/1000mm vừa đủ để tròng vào vành khuyên đã gắn các viên bi. Lúc đó họ sẽ tròng vào phần vành khuyên các viên bi đã được đóng sẵn và hạ nhiệt độ xuống trở lại bình thường thì vành ngoài của ổ bi sẽ co lại vừa khít. 

Vòng bi công nghiệp

1 Đánh giá:

Phương Đông nói...

Chào các bạn,

Tôi bổ sung 1 thông tin về lĩnh vực Thiết bị Giám sát, cảnh báo tình trạng làm việc Vòng bi. Đó là thiết bị StatusCheck của Timkem (hãng sản xuất Vòng bi nổi tiếng của Mỹ).
Thiết bị này cho phép giám sát tình tạng làm việc của Vòng bi thông qua việc ghi nhận Rung động (3 chiều) và Nhiệt độ làm việc.
Đầu do gắn online, tín hiệu truyền theo sóng FM (800m bán kính)
Cảnh báo bằng Ánh sáng, Âm thanh, SMS v.v.
Rất tiện lợi, dễ dùng, hiệu quả cảnh báo cao;
Là sản phẩm được giải thưởng "Plant Engineering" năm 2005 ở Mỹ.
Xem thêm chi tiết ở:
http://www.timken.com/en-us/products/maintdiag/reliability/products/statuscheck/Pages/default.aspx

Đăng nhận xét

Đóng góp ý kiến, bình luận của bạn tại đây