Tìm kiếm cho nhanh

Nhập từ khóa vào kiếm, ví dụ: bơm, quạt, hộp số, máy nén....
Loading

1 tháng 4, 2010

Nhà máy lọc dầu Dung Quất: ngừng hoạt động vì mất điện


Tp đoàn du khí quc gia Vit Nam va báo cáo nhanh v s c mt đin gây dng hot đng nhà máy lc du Dung Qut trong đêm 28.3. Theo đó, lúc 21 gi 26 phút đêm 28.3, nhà máy lc du Dung Qut xy ra s c mt đin khiến toàn nhà máy phi dng hot đng. Đến trưa 30.3, nhà máy mi có th np nguyên liu vào các phân xưởng công ngh chính, hot đng chế biến bình thường tr li.

Nguyên nhân ban đầu là do hệ thống cung cấp điện cho các bơm dầu bôi trơn của các máy phát điện bị chạm đất gây dừng các bơm dẫn tới dừng toàn bộ các máy phát điện của nhà máy. Điều đáng lo nhất hiện nay là sự cố mất điện gây ảnh hưởng lớn đến van bít PV-1501 tại phân xưởng cracking xúc tác – chiếc van chuyên dụng có vai trò xúc tác tạo ra các loại sản phẩm xăng, dầu. Các bên liên quan thống nhất: trong khi chờ thực hiện giải pháp triệt để thay thế vật liệu nhiệt cao hơn cho gioăng làm kín của van bít, các chuyên gia đã lắp đặt đường khí nén và nitơ bổ sung làm mát thân van khi có sự cố xảy ra.

Trước đó, hội đồng Nghiệm thu Nhà nước nhấn mạnh sở dĩ van bít PV-1501 hỏng là do khi bị mất điện, máy cấp khí MAB dừng đột ngột, xúc tác có nhiệt độ cao rơi vào thân van làm hỏng gioăng làm kín, khi khởi động lại, xúc tác tiếp tục xâm nhập vào thân van do gioăng hỏng và làm hỏng van khi vận hành. Sự cố hỏng van này đã khiến nhà máy phải tạm dừng hoạt động trong suốt ba tuần kể từ ngày 18.8.2009. Chiếc van chuyên dụng nặng hơn 10 tấn này phải đặt hàng sản xuất mới tại Ý để thay thế với số tiền hơn 390 tỉ đồng, chưa kể chi phí vận chuyển.(Theo SGTT)

0 Đánh giá:

Đăng nhận xét

Đóng góp ý kiến, bình luận của bạn tại đây