Tìm kiếm cho nhanh

Nhập từ khóa vào kiếm, ví dụ: bơm, quạt, hộp số, máy nén....
Loading

30 tháng 11, 2012

Công nghệ phun phủ kim loại bằng tia laser

Hơn một thập kỷ qua, công nghệ phun phủ kim loại bằng laser (Laser cladding) đã được sử dụng để phục hồi các chi tiết kim loại mài mòn hoặc bị ăn mòn trong ngành công nghiệp dầu khí.
Laser Cladding được sử dụng cho việc sửa đổi hay sửa chữa bộ phận quan trọng mà làm việc trong môi trường bị mài mòn và ăn mòn cao.
 
Nguyên lý

Laser Cladding là quá trình mà trong đó kim loại (dạng bột/dây) được lắng tụ vào một kim loại khác bằng cách sử dụng một chùm tia laser như là nguồn nhiệt. Đây là một công nghệ thay thế cho hàn và phun phủ nhiệt truyền thống.

Về cơ bản, hệ thống  tạo ra chùm tia lasser nhờ một tập hợp các kính quang học tập trung, một thùng nạp bột và một bộ phận tay máy. Hệ thống Laser Cladding làm việc hoàn toàn tự động và điều khiển chính xác quá trình phủ.

Xem sơ đồ làm việc của hệ thống Laser Cladding


Công nghệ này cũng tương tự như phun nhiệt ở chỗ nó có một nguồn năng lượng để làm tan chảy các nguyên liệu đang được sử dụng làm chất nền. Điểm khác biệt là nó sử dụng một chùm tia laser tập trung như là nguồn nhiệt và làm tan chảy các chất nền. Điều này giúp tạo ẻa một liên kết  kim loại có lực kết dính cao hơn phun nhiệt truyền thống. Kết quả là lớp phủ đậm đặc 100%  không bị tạo khoảng trống hay rỗ khí.
Xem Video


Ưu điểm:

Một trong những lợi thế của quá trình tập trung năng lượng từ một tia laser thành chùm laser nên nó có thể được tập trung vào một vùng rất nhỏ và giữ cho vùng bị ảnh hưởng nhiệt của kim loại nền rất nhỏ. Điều này giảm thiểu nguy cơ nứt, xoắn hoặc thay đổi tính chất kim loại của kim loại nền.
Độ dày lớp phủ có thể đạt 0,125 inh (3.1mm) trong 1 lần phủ hoặc trong nhiều lần phủ.
Ứng dụng

Rất lý tưởng cho sửa chữa & phục hồi chi tiết kim loại
Nghiên cứu & Phát triểnVật liệu
Cải thiện khả năng chịu mài mòn và tuổi bền mỏi của chi tiết kim loại

http://www.stork-gears.com/images/lasercladding_onsite01.jpg
Trước và sau phủ

Phục hồi trục bơm trục vít


Vật liệu phun phủ

Vật liệu bao gồm Tungsten Carbide, thép công cụ, thép không gỉ, hợp kim Nickel như Inconel và các hợp kim Cobalt như Stellite, đồng và hợp kim đồng.


KS. Nguyễn Thanh Sơn

0 Đánh giá:

Đăng nhận xét

Đóng góp ý kiến, bình luận của bạn tại đây