Tìm kiếm cho nhanh

Nhập từ khóa vào kiếm, ví dụ: bơm, quạt, hộp số, máy nén....
Loading

28 tháng 5, 2013

Hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới 05/6/2013

Kính gửi: các Anh/Chị

Nhằm hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới 05/6/2013, baoduongcokhi xin gửi tới các Anh/Chị thông điệp: “Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm” (Think.Eat.Save)
Đồng thời kêu gọi sự hưởng ứng của tất cả các Anh/Chị trong việc tiêu thụ thực phẩm một cách hợp lý, đúng theo tinh thần của thông điệp mang lại.
Hãy trở thành người tiêu dùng thông minh và cùng chung tay góp sức bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta!Think.Eat.Save là một chiến dịch chống lãng phí thực phẩm, khuyến khích bạn giảm những tác động môi trường từ việc sử dụng thực phẩm (reduce foodprint). Theo tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), mỗi năm thế giới lãng phí 1,3 tỷ tấn lương thực. Cũng theo FAO, trên toàn cầu cứ 7 người thì có 1 người bị đói và hơn 20.000 trẻ em dưới 5 tuổi chết đói mỗi ngày.

Chủ đề năm nay “Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm” khuyến khích bạn trở nên ý thức hơn về các tác động tới môi trường từ việc lựa chọn thực phẩm của bạn, từ đó giúp bạn đưa ra được những quyết định sáng suốt.

Lãng phí lương thực cũng chính là lãng phí các nguồn tài nguyên thiên nhiên, các yếu tố đầu vào được sử dụng trong quá trình sản xuất đồng thời cũng gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

Ví dụ, tốn khoảng 1.000 lít nước để sản xuất 1 lít sữa và khoảng 16.000 lít nước để có thể làm một chiếc bánh hamburger. Các khí nhà kính tạo từ hoạt động chăn nuôi bò và trong suốt quy trình cung ứng thực phẩm là không đáng kể gì khi chúng ta phung phí thực phẩm.

Hãy hành động từ chính gia đình mình và sau đó bạn sẽ nhận thấy ​​sức mạnh của tập thể; bạn và mọi người cần phải giảm lãng phí lương thực, tiết kiệm tài chính, giảm tối đa các tác động đến môi trường từ việc sản xuất lương thực và từ đó thúc đẩy quy trình sản xuất trở nên hiệu quả hơn.

Như vậy, để có thể đưa ra một quyết định sáng suốt, bạn nên chọn các loại thực phẩm ít ảnh hưởng đến môi trường hơn, ví dụ như các loại thực phẩm hữu cơ không sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất. Chọn mua những sản phẩm ngay tại địa phương cũng có nghĩa là thực phẩm không phải bay nửa vòng trái đất và khi đó có thể hạn chế khí thải.

Chúng ta hãy nghĩ trước khi ăn để bảo vệ môi trường!


Cách tránh lãng phí thức ăn

Không mua thức ăn theo lố, tận dụng ăn đồ thừa... là những cách rất đơn giản giúp bạn hạn chế lãng phí thức ăn.
Khi mua sắm hay nấu nướng, vì lỡ mua quá nhiều mà chúng ta thường bỏ đi thức ăn thừa, điều đó gây ra sự lãng phí rất lớn. Dưới đây là một vài bí quyết rất hữu ích cho bạn.
Kiểm tra tủ lạnh
Cần xem qua tủ lạnh và kiểm tra mọi thứ trước khi đi mua sắm thực phẩm. Điều này giúp bạn kiểm soát được số lượng và chủng loại thực phẩm còn lại trong tủ, tránh việc mua thêm quá nhiều, dẫn đến việc không thể tiêu thụ hết.
Sắp xếp những thức ăn thừa hoặc thực phẩm cũ nằm ở phía ngoài, gần cửa tủ lạnh. Chỉ cần mở cửa tủ là bạn đã thấy và dễ dàng chọn dùng ngay. Với những thức ăn còn vài ngày là hết hạn sử dụng, bạn không nên bỏ chúng đi mà hãy dùng ngay vào ngày hôm sau.
Lên thực đơn
Việc lên thực đơn cho các bữa ăn giúp bạn biết mình cần mua những thứ gì để chuẩn bị cho việc nấu nướng. Mua những gì đang cần sẽ tốt hơn nhiều so với việc chọn ngay những những thứ nằm trong tầm mắt mà chưa dùng đến.
Không mua theo lố
Hạn chế mua thực phẩm theo lố sẽ giúp bạn tránh lãng phí thực phẩm.
Hạn chế mua thực phẩm theo lố sẽ giúp bạn tránh lãng phí thực phẩm. Ảnh: T.Đ.
Đi chợ mỗi ngày được xem là phương thức lý tưởng nhất vì thời gian mua sắm sẽ rút ngắn lại và cũng sẽ ít lãng phí hơn vì bạn chỉ cần mua thức ăn đủ dùng trong ngày. Không nên mua hàng theo lố vì nghĩ rằng chúng tiết kiệm hơn so với bình thường. Thật ra, mua sỉ hay mua số lượng lớn sẽ gây lãng phí nhiều hơn vì bạn sẽ sử dụng thoải mái hơn hoặc không thể dùng hết theo đúng hạn sử dụng…
Chế biến các món súp
Súp là món ăn giúp bạn tận dụng các thực phẩm thừa.
Súp là món ăn giúp bạn tận dụng các thực phẩm thừa. Ảnh: H.L.
Làm nhiều món súp, hầm, cà ri hay món thịt hầm. Đây chính là phương pháp “hoàn hảo” nhất để bạn thanh toán hết những thực phẩm không còn tươi ngon trong bếp. Việc chế biến các món súp khá đơn giản, chỉ cần tận dụng tất tần tật những gì đang có trong tủ lạnh và thoải mái sáng tạo ra những món mới. Súp chính là món ăn 3 dễ: dễ làm, dễ bảo quản và dễ ăn.
Tận dụng thức ăn thừa
Thức ăn thừa của bữa tối có thể bảo quản lạnh và tận dụng vào việc chế biến các món cho bữa trưa hôm sau.  Ngoài ra, bạn cũng có thể nấu nhiều hơn nhu cầu sử dụng và để dành riêng phần thức ăn dư này. Những lần sau chỉ cần lấy ra hâm nóng là có thể dùng được ngay. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm được thức ăn mà còn dư dả thêm chút ít thời gian cho những bữa ăn “không cần phải nấu nướng” sau đó.
Theo Phụ nữ Online

0 Đánh giá:

Đăng nhận xét

Đóng góp ý kiến, bình luận của bạn tại đây