Tìm kiếm cho nhanh

Nhập từ khóa vào kiếm, ví dụ: bơm, quạt, hộp số, máy nén....
Loading

28 tháng 5, 2013

Đo khe hở bạc đỡ dễ dàng với Plastigauge

Đo khe hở bạc đỡ là công việc thường xuyên khi kiểm tra bảo dưỡng máy quay. Thông thường để kiểm tra khe hở bạc trượt (thường là 2 nửa), có các cách làm sau:
  1. Bạn dùng dây chì dán lên trục, lắp bạc, xiết bulong và sau đó lấy dây chì ra đo chiều dày bằng thước có đồng hồ so chuyên dụng để tính ra khe hở.
  2. Bạn đo đường kính trục, đo đường kính lỗ bạc sau đó lấy Dbac-Dtruc. Phương pháp này tùy thuộc rất nhiều vào tay nghề người thợ và dụng cụ đo. Trong nhiều hoàn cảnh, bạn không thể đo được đường kính trục thì dùng phương pháp 1.
Ở trên là 2 cánh đo truyền thống. Hôm nay tôi xin giới thiệu với các bạn một cách đo hoàn toàn mới đó là dùng Plastigauge, một phương pháp đo hết sức  đơn giản và hiệu quả, đặc biệt đo khe hở bạc 2 nửa và phương pháp 2 không thể thực hiện. Nó giúp bạn giảm công sức đi rất nhiều.
Cách làm là đặt Plasticgauge lên các phía mặt trục, đậy nắp bạc, xiết bulong và mở nắp ra lại dùng thước chuẩn để so ra giá trị khe hở.
Đo khe hở bạc bằng Plastigauge
Plastigauge này cũng được sử dụng rộng rãi trong việc xác định khe hở bạc ở trục khuỷu trong động cơ xe, động cơ tàu thủy, tuabin, bơm, v.v...
Xem thêm website nhà sản xuất Plastigauge.

Ứng dụng Plastigauge: Xem tại đây

Lưu ý: Plastigauge không dùng để đo cho loại bạc Tilting pad journal bearing vì các miếng bạc có tính tự lựa.

2 Đánh giá:

Thuần vitas nói...

mình vẫn chưa hiểu lắm. Plastigage có cấu tạo như thế nào? sau khi đặt nó lên cổ trục rồi xiết bulong thì n thay đổi như thế nào mà n lại hiện được lên cổ trục.? có thể giúp mình giaỉ thích được không?

Sơn Nguyễn Thanh nói...

Giống như dùng dây chì kiểm tra, sau khi ép nó xẹp lép, bạn dùng thước chuẩn của NSX để xem bề rộng của miếng xẹp lép nằm ở khoảng nào để suy ra khe hở bạc (xem ảnh)

Đăng nhận xét

Đóng góp ý kiến, bình luận của bạn tại đây