Tìm kiếm cho nhanh

Nhập từ khóa vào kiếm, ví dụ: bơm, quạt, hộp số, máy nén....
Loading

3 tháng 7, 2013

Tìm hiểu về mất cân bằng Rotor

 Cân bằng động Rotor
Rotor bị mất cân bằng là nguyên nhân của phần lớn các rung động cơ học trong hệ thống. Vì thế khi hệ thống có rung động bất thường, đầu tiên người ta hay nghĩ đến mất cân bằng Rotor.
Nguyên nhân: 
  1. Do kết cấu không đồng nhất khi chế tạo Rotor. 
  2. Do Rotor bị biến dạng sau một thời gian hoạt động. 
  3. Do Rotor bị nứt vỡ một vài bộ phận. 
  4. Rotor bị cong trục sau khi không hoạt động trong một thời gian dài. 
  5. Các thành phần lắp ghép của Rotor bị xê dịch
Các dạng mất cân bằng: 
 1/. Mất cân bằng tĩnh (Static unbalance)
Nếu trọng tâm của Rôtor không trùng với trục của Rô tor. Đối với các rotor ngắn, có thể xem như có thêm một khối lượng dôi dư tại một vị trí nào đó ngoài mặt Rotor. Đối với các Rotor dài, có thể xem như có 2 khối lượng dôi dư nằm cùng hướng ở 2 đầu rotor. Mất cân bằng tĩnh có thể gây ra rung động trên 2 gối trục 2 đầu Rotor. Hai gối trục này sẽ rung động đồng pha với nhau.

Mất cân bằng tĩnh

2/. Mất cân bằng moment (Couple unbalance)
Trọng tâm của Rotor vẫn trùng với trục quay, nhưng moment quán tính lại không trùng với trục. Mất cân bằng moment thường chỉ xảy ra với các rotor dài. Có thể xem như có 2 khối lượng dôi dư ở hai đầu Rotor, nhưng nằm đối xứng với nhau 180 độ. Khi rotor quay, hai đầu trục khi đó sẽ ngoáy ngược hướng với nhau, tạo thành các rung động lệch pha nhau 180 độ.

Mất cân bằng momen

3/. Mất cân bằng động (Dynamic unbalance) 
Nếu Rôtor vừa bị mất cân bằng tĩnh vừa bị mất cân bằng moment, thì nó đã bị mất cân bằng động. Mất cân bằng động xem như Rôtor có 2 khối lượng dôi dư có độ lớn khác nhau ở 2 đầu, và góc lệch nhau bằng một góc khác 0 , khác 180 độ Vì thế khi Rotor quay sẽ làm 2 gối trục rung động với biên độ và góc pha khác nhau.

0 Đánh giá:

Đăng nhận xét

Đóng góp ý kiến, bình luận của bạn tại đây