Chuyển đến nội dung chính

Cách kiểm tra và đánh giá vết ăn khớp (tooth contact) của cặp bánh răng

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về www.baoduongcokhi.com

Hộp số với cặp bánh răng nghiêng
Tooth contact là một trong những yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động hiệu quả và độ bền của bánh răng

Mục đích

Các bánh răng phải có tải trọng phân bố đều trên bề mặt răng khi làm việc ở điều kiện danh định. 

Nếu tải trọng phân bố không đều, áp lực tiếp xúc và ứng suất uốn tăng cục bộ, làm tăng nguy cơ hư hỏng. 

Để đạt được sự phân bố tải đều, bánh răng cần có độ chính xác trong thiết kế, sản xuất, lắp ráp và lắp đặt các bộ phận của hộp số. Các yếu tố này được kiểm tra, test thử nghiệm và kiểm tra tại xưởng của nhà sản xuất thiết bị.

Lắp đặt đúng cách tại hiện trường là bước cuối cùng để đảm bảo khả năng tiếp xúc của răng bánh răng được chấp nhận. 

Một nguyên nhân gây ra vết tiếp xúc răng không tốt là vỏ hộp số bị méo/biến dạng trong quá trình lắp đặt trên bệ máy, dẫn đến phân bố tải trọng không đồng đều, quá tải cục bộ răng và khả năng hỏng/gẫy răng.

Trong quá trình vận hành, team bảo trì của nhà máy cũng phải kiểm tra định kỳ hộp số, ngoài kiểm tra backlash (khe hở răng) và thì vết tiếp xúc là thông số cần kiểm tra.

Xem thêm bài viết: 
Hướng dẫn cách kiểm tra 1 hộp số Gearbox

Xem kênh Youtube của Bảo Dưỡng Cơ Khí! Hãy đăng ký kênh để nhận thông báo video mới nhất về Hộp số - Bánh răng.

Phần 1: Cách thực hiện kiểm tra vết ăn khớp răng của hộp số tốc độ cao
- Lau khô sạch bề mặt răng của cặp bánh răng: Đảm bảo rằng các bề mặt bạn muốn kiểm tra tiếp xúc đều sạch và không có bụi, dầu hoặc chất ô nhiễm. Sử dụng dung môi hoặc chất tẩy phù hợp để làm sạch bề mặt một cách cẩn thận.
- Các dụng cụ phục vụ kiểm tra tooth contact: chổi cọ và chất màu kiểm tra chuyên dụng.
Có 2 phương pháp kiểm tra vết tiếp xúc:
Phương pháp xanh "mềm"" - hay gọi soft blue: dùng xanh phổ (Prussian Blue), kiểm tra khi tháo lắp hộp số và dùng cho hộp số công nghiệp)
phương pháp xanh “cứng”, (hay gọi là hard blue): dùng Dykem, 1 chất lỏng đặc màu xanh, dùng kiểm tra tiếp xúc khi chạy có tải cho hộp số công nghiệp và quan sát vết mài mòn của lớp màu xanh thông qua cửa nhìn.
Ngoài ra, người ta còn sử dụng chất đánh dấu răng, gear marking compound (GMC), thường dùng trong ngành ô tô như bánh răng hộp số, vi sai của xe.
Các màu chuyên dụng phục vụ kiểm tra vết tiếp xúc
1- Phương pháp soft blue (xanh mềm): đây là phương pháp hay dùng nhất vì có thể kiểm tra khi thiết bị dừng và cho thấy trực quan vết tiếp xúc tốt hay không để người thợ bảo trì có thể điều chỉnh lại tiếp xúc cho đạt yêu cầu. Tuy nhiên, kết quả có thể không hoàn toàn chính xác, vì vết tiếp xúc thường được kiểm tra khi hộp số đang được tháo nắp. Trong quá trình bảo dưỡng hộp số và thay mới bộ phận hoặc thay mới bạc đỡ, thì kiểm tra bằng phương pháp soft blue là cần thiết.
2-Phương pháp hard blue (xanh cứng):
Làm sạch hoàn toàn khu vực nơi sơn màu xanh cứng. Răng phải hoàn toàn không có dầu, nếu không màu xanh sẽ không bám đúng cách và các mảng lớn sẽ bong ra, khiến việc kiểm tra tiếp xúc không chính xác. Theo quan điểm này, chỉ làm sạch bằng dung môi như dầu là không đủ, vì quy trình này sẽ không loại bỏ hoàn toàn chất bôi trơn. Cần làm sạch thêm bằng dung môi dễ bay hơi như chất tẩy rửa linh kiện điện tử (electrical contact cleaner) hoặc dung môi pha sơn (lacquer thinner).
Phủ màu xanh lên 3 hoặc 4 răng ở 4 vị trí trên bánh răng bị động (răng lớn) và 2 vị trí trên bánh răng chủ động (bánh răng nhỏ pinion). Cho vận hành thiết bị (thường ở tốc độ tối đa). Điều kiện chạy có thể thay đổi từ không tải đến đầy tải. Cách tốt nhất là chạy thiết bị ở mức tải rất nhẹ (tối đa 20%) trong hai giờ hoặc lâu hơn, và sau đó tắt máy và kiểm tra tiếp xúc. Với tải cao hơn, thiết bị sẽ chạy trong thời gian ngắn hơn trước khi kiểm tra tiếp xúc. Mục đích chạy thiết bị đủ lâu để làm mất màu xanh ở những vùng chịu ứng suất tiếp xúc cao hơn. Chạy tải cao có thể che lấp vết tiếp xúc không tốt và cho kết quả đọc sai.
Thông tin để giải thích sự tiếp xúc của răng đối với các loại bánh răng khác nhau được đưa ra trong các phần sau.
- Ở bài này, chúng ta dùng phương pháp soft blue, dùng màu xanh phổ chuyên dụng (Prussian Blue), dùng chổi cọ quét 1 lớp màu mỏng và đều lên khoảng 3-4 bề mặt răng của bánh răng chủ động hay dẫn động (bánh răng nhỏ pinion) ở 2 vị trí cách 180o và quay cho cặp bánh răng ăn khớp, (xoay theo 2 chiều vài lần quanh các cặp răng kiểm tra). Lưu ý, trong lúc quay bánh răng, do nắp hộp số đã nhấc ra nên khi quay gối trục bị xoay theo, nên phải giữ ổ trục cố định, không được quay theo trục bánh răng (đặc biệt ở bánh răng V hay xoắn kép), (theo kinh nghiệm thì nên đậy nắp hộp số, và xiết tạm vài bu lông cho chặt, rồi quay cặp bánh răng thì sẽ cho kết quả chính xác nhất).
 - Vết ăn khớp sẽ được biểu thị bằng vi trí mất màu trên mặt răng bánh răng chủ động (trên mặt răng làm việc hay mặt tác động), hoặc có thể dùng băng dính giấy bóng kính Scotch Magic tape 3M-810 chuyên dụng để thấm/in vết mực xanh (dán và ấn chặt băng dính lên mặt răng) trên trên các mặt răng làm việc của bánh răng bị động để copy vết tiếp xúc (thường dùng nhất) và dán nó vào 1 tờ giấy trắng A4 sạch làm biên bản kiểm tra và lưu hồ sơ. Lưu ý nên kiểm tra 3 vị trí xung quanh bánh răng, cách nhau 120 độ.
Prussian blue Fitting Compound 22ml, Permatex 80038

Scotch magic tape 3M-810
Dán băng dính lên mặt răng để copy vết tiếp xúc

Vết ăn khớp sẽ được biểu thị bằng vi trí mất màu trên mặt răng chủ động
Vết tiếp xúc không đạt

Cách đánh giá vết tiếp xúc răng:
Sau khi copy được vết tiếp xúc trên băng dính, bạn dính lên giấy để quan sát trực quan và đánh giá.
- Chiều cao ăn khớp phải bằng 2/3 độ chiều cao răng, tính từ chân răng. Nếu lớn hơn, hoặc nhỏ hơn, thì có thể do khe hở bạc quá lớn hoặc quá nhỏ.
- Tiến hành Đo chiều dài vết tiếp xúc ăn khớp. đo trực quan trên giấy mà bạn vừa mới dán băng dính và so sánh với mẫu tiếp xúc yêu cầu của nhà sản xuất hộp số, và vết tiếp xúc phải cho thấy phân bố tải phải đều thông qua màu mực đều, không quá đậm hay thiếu mực. Nếu chiều dài ăn khớp lớn hơn, hoặc nhỏ hơn yêu cầu của nhà sản xuất đưa ra, thì phải tiến hành chỉnh lại gối đỡ thông qua tấm căn trên vỏ ngoài của bạc, hoặc vít chỉnh ở lưng bạc với vỏ hộp số tùy vào thiết kế của nhà sản xuất hộp số. (Lưu ý. một số hộp số, nhà sản xuất không cung cấp cho phép điều chỉnh).
Nguyên nhân vết tiếp xúc không đạt, có thể do hai trục bánh răng không đạt độ song song yêu cầu.
Một số NSX sẽ không cung cấp gear tooth pattern, khi cần kiểm tra làm phải thuê chuyên gia của hãng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thì đa số vết tiếp xúc  >80% chiều dài là đạt yêu cầu.
Từ vị trí mất màu: Vết ăn khớp 50% tải (hình ở trên) và 100% tải (hình dưới)

Drive: mặt làm việc; Coast: mặt lưng (không làm việc)


Mẫu A: Hoàn hảo
Mẫu B, C, D: chấp nhận được
Mẫu E, F, G, H: không chấp nhận
Dùng băng dính 3M 810 scotch magic tape 3/4 inches

Ví dụ vết tiếp xúc của bánh trụ răng nghiêng: cho thấy tiếp xúc chưa tốt, chiều dài tiếp xúc lớn và tải phân bố không đều, tiếp xúc quá nhiều (hay % tải) lớn ở phía đầu răng phía tay trái và tiếp xúc quá ít phía bên phải, cần điều chỉnh lại độ song song của cặp bánh răng.
Một số nhà sản xuất sẽ không cung cấp mẫu vết tiếp xúc răng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thì đa số chiều dài vết tiếp xúc trên 75% chiều dài răng là đạt yêu cầu.
Độ đồng tâm giữa 2 gối đỡ trục hộp số ảnh hưởng tới độ song song của 2 cặp trục bánh răng ăn khớp, nên khi vết tiếp xúc chưa tốt, hộp số sẽ cần tinh chỉnh gối đỡ khi lắp ráp hay bảo dưỡng.


Vít chỉnh tiếp xúc răng ở gối đỡ


Tróc rỗ bề mặt răng do lệch tâm (không song song) ở bánh răng trụ răng xoắn
Ngoài dùng mực xanh như trên có thể dùng chất đánh dấu bánh răng (gear-marking compound) như hình dưới, ưu điểm là cho vết rõ ràng hơn mà không bị lem, bị mờ như mực xanh ở trên.
GMC Gear Marking Compound

Sau đây, là một số nguyên nhân dẫn đến vết tiếp xúc không tốt và cách khắc phục:

Nguyên nhân tiếp xúc răng không tốt

Khắc phục

Khe hở ổ trục quá lớn hoặc ổ đỡ bị hư hỏng.

Điều chỉnh lại khe hở hoặc thay thế ổ đỡ.

Lỗ gối đỡ trên vỏ hộp số bị hư hỏng hoặc sai lệch tâm lỗ gối.

Gia công sửa lại vỏ máy.

Nền bệ máy không bằng phẳng hoặc khung đỡ không phù hợp (chân kênh).

Căn chỉnh, chêm shim lại chân máy, sửa lại bệ máy.

Về hình học, bánh răng tiếp xúc không khớp giữa 2 bánh răng.

Căn chỉnh lại vị trí ổ trục bằng chêm shim/hoặc vít chỉnh (như nói ở trên) nếu thiết kế ổ trục cho phép điều chỉnh.

Xảy ra sai lệch của trục, vỏ hộp số hoặc răng khi có tải.

Bù độ lệch trục bằng sửa chữa lại hình dạng hình học hoặc tối ưu tỷ số truyền.

Biến dạng nhiệt khi có tải.

Sửa chữa lại hình dạng hình học của bánh răng để bù lại lại sự biến dạng do nhiệt.

Phần 2: Cách kiểm tra cặp bánh răng côn xoắn của bộ vi sai:
xem cách kiểm tra:


Một số thuật ngữ về bánh răng côn xoắn cần biết khi đọc tài liệu:
1. Heel of tooth (cạnh phía ngoài)
2. Toe of tooth (cạnh phía trong)
3. Root of tooth (chân răng)
4. Crown of tooth (đỉnh răng)
5. Drive side of gear (mặt làm việc)
6. Coast side of gear (mặt không làm việc hay mặt lưng của răng)

Cặp bánh răng côn xoắn

Xem video cách thực hiện

Phủ một lượng hợp chất GMC vừa phải lên 3 hoặc 4 răng của bánh răng lớn (bị động) ở ít nhất hai vị trí và xoay bánh răng lớn quanh bánh răng chủ động (bánh răng nhỏ pinion) 4 hoặc 5 lần theo cả hai chiều. 
Lực cản của bánh răng nhỏ với bánh răng lớn đang quay giúp thiết lập một vết tiếp xúc tốt. Lưu ý để vết tiếp xúc được hiển thị tốt thì bánh răng nhỏ phải có độ ghì/cản tạo ra bởi preload ở ổ trục của pinion hoặc có thể dùng 1 khăn vải quấn kẹp ghì quanh 2 đầu trục pinion.
Một phương pháp thay thế để kiểm tra vết tiếp xúc trong trường hợp khó thực hiện ở trên (do bánh răng nhỏ quay trơn), là sơn màu lên 3 hoặc 4 răng của bánh răng lớn (bị động) như trên cả hai mặt: mặt lưng và mặt làm việc của răng. Có thể dùng máy khoan tay cùng adapter với trục bánh răng nhỏ, quay 30-60 giây theo 2 chiều.

Hình dưới:
Mẫu tiếp xúc tập trung giữa răng từ mặt này sang mặt kia cho biết độ sâu bánh răng chính xác (độ sâu hay vị trí răng đang ở quá gần hay quá xa).
Khi vết tiếp xúc như hình bên trái (tiếp xúc nhiều ở đỉnh răng): có nghĩa là bánh răng nhỏ ở quá xa bánh răng lớn. Để chỉnh sửa, hãy di chuyển bánh răng nhỏ pinion về phía đường tâm của bánh răng lớn.
Khi vết tiếp xúc như hình bên phải (tiếp xúc nhiều ở chân răng): có nghĩa là bánh răng nhỏ ở quá gần bánh răng lớn.Để chỉnh sửa, hãy di chuyển bánh răng nhỏ pinion ra xa khỏi phía đường tâm của bánh răng lớn.

Cách chỉnh tiếp xúc bánh răng côn xoắn:
1. Sử dụng miếng căn/shim để di chuyển bánh răng lớn gần bánh răng nhỏ hơn để giảm khe hở răng.
2. Sử dụng miếng căn để di chuyển bánh răng lớn ra xa bánh răng nhỏ hơn để tăng khe hở răng.
3. Sử dụng miếng căn để di chuyển bánh răng nhỏ gần bánh răng lớn để di chuyển vết tiếp xúc truyền động sâu hơn trên răng và hơi hướng về phía cạnh hông bên trong. Vết tiếp xúc mặt lưng răng cũng sẽ di chuyển sâu hơn trên răng và hơi hướng về cạnh hông phía ngoài.
4. Sử dụng các miếng căn để di chuyển bánh răng nhỏ ra xa bánh răng lớn để di chuyển vết truyền động về phía đỉnh răng và hơi hướng về cạnh hông bên ngoài. Vết tiếp xúc lưng sẽ di chuyển về phía  đỉnh của răng và hơi hướng về phía cạnh hông bên trong.
Kinh nghiệm chỉnh: Lúc đầu có thể cố chỉnh cho răng đi quá xa. Khi gần đạt độ sâu mong muốn thì thay đổi chút một để đạt yêu cầu.
Tuy nhiên, để đảm bảo độ chính xác và đáng tin cậy trong quá trình kiểm tra tooth contact của bánh răng, nên được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm và có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực này.
Bảng: các mẫu tiếp xúc răng ở cặp bánh răng côn xoắn (bộ vi sai)
Biểu đồ đánh giá vết mài mòn của răng bộ vi sai

Xem thêm:
Xin chào bạn! 
Nếu bạn đang thích trang web của chúng tôi và thấy các bài viết của chúng tôi hữu ích, chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của bạn. Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tiếp tục phát triển tài nguyên và cung cấp cho bạn nội dung có giá trị hơn nữa.

Cảm ơn bạn đã ủng hộ chúng tôi.

Related Posts by CategoriesNhận xét

Bài đăng xem nhiều

Dung sai và các chế độ lắp ghép bề mặt trụ trơn [pdf]

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về www.baoduongcokhi.com Ví dụ bạn cần gia công 1 trục bơm ly tâm 1 cấp, khi lên bản vẽ gia công thì cần dung sai gia công, việc chọn dung sai gia công thì căn cứ vào kiểu lắp ghép như vị trí lắp vòng bi: đối với vòng trong vòng bi với trục bơm thì sẽ lắp theo hệ thống lỗ (vì kích thước vòng bi không thay đổi được), nên việc lắp chặt hay trung gian là do bạn lựa chọn dựa trên các tiêu chí ở dưới. Còn thân bơm với vòng ngoài vòng bi thì lắp theo hệ trục (xem vòng ngoài vòng bi là trục). Bạn cũng cần lưu ý việc lắp chặt hay trung gian có thể ảnh hưởng đến khe hở vòng bi khi làm việc nên cần cân nhắc cho phù hợp với điều kiện vận hành, loại vòng bi (cùng loại vòng bi, vòng bi C2, C3 có khe hở nhỏ hơn C4, C4 nhỏ hơn C5). Nếu bạn đang dùng C3, lắp trung gian mà chuyển sang lắp chặt có thể làm giảm tuổi thọ vòng bi vì khe hở giảm hoặc không đáp ứng yêu cầu làm việc. Sơ đồ miền dung sai Miền dung sai Miền dung sai được tạo ra bằng cách phối hợp giữa  1 sai

Bảo trì năng suất toàn diện (Total Productive Maintenance)

Toàn bộ file điện tử powerpoint này: TPM P-1.ppt 1382K TPM P-2.ppt 336K TPM P-3.ppt 2697K Link download http://www.mediafire.com/?upl33otz5orx0e1

Tải miễn phí phần mềm triển khai hình gò

Phần mềm này sẽ giúp các bạn đưa ra bản vẽ triển khai gia công đầy đủ và chính xác, cho phép các bạn xuất ra bản vẽ Autocad để tiện hơn cho việc tính toán, in ấn , quản lý. [MF] —–  nhấn chọn để download Lưu ý: sau khi giải nén và cài đặt thì chép pns4.exe (có sẵn sau khi giải nén) đè lên file pns4.exe mới. Phiên bản này có đầy đủ kích thước với các kiểu ống và help. Nên chạy run as administrator trong win 7. Xin chào bạn!  Nếu bạn đang thích trang web của chúng tôi và thấy các bài viết của chúng tôi hữu ích, chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của bạn. Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tiếp tục phát triển tài nguyên và cung cấp cho bạn nội dung có giá trị hơn nữa.  Cảm ơn bạn đã ủng hộ chúng tôi. Nguyễn Thanh Sơn

Khe hở mặt răng (backlash) và khe hở chân/đỉnh răng (root/tip clearance)

Viết bài : Nguyễn Thanh Sơn, bản quyền thuộc về www.baoduongcokhi.com Các thông số cơ bản của bánh răng Về những thông số của bánh răng, có rất nhiều thông số để phục vụ cho quá trình gia công, thiết kế và lắp đặt máy. Tuy nhiên có một số thông số cơ bản bắt buộc người chế tạo cần phải nắm rõ, gồm: Đường kính Vòng đỉnh (Tip diameter): là đường tròn đi qua đỉnh răng, da = m (z+2) . Đường kính Vòng đáy (Root diameter): là vòng tròn đi qua đáy răng, df = m (z-2.5) . Đường kính Vòng chia (Reference diameter): là đường tròn tiếp xúc với một đường tròn tương ứng của bánh răng khác khi 2 bánh ăn khớp với nhau, d = m.Z   Số răng: Z=d/m Bước răng (Circular Pitch): là độ dài cung giữa 2 profin của 2 răng kề nhau đo trên vòng chia, P=m. π Modun: là thông số quan trọng nhất của bánh răng, m = P/π ; ha=m. Chiều cao răng (whole depth): là khoảng cách hướng tâm giữa vòng đỉnh và vòng chia; h=ha + hf=2.25m, trong đó ha=1 m, hf=1,25 Chiều dày răng (w

Giới thiệu về Tua bin khí (Gas Turbine)

Turbine khí, còn được gọi là tuốc bin khí  (Gas Turbine) , là một loại động cơ nhiệt được sử dụng để chuyển đổi nhiệt năng thành năng lượng cơ học thông qua quá trình đốt cháy khí và chuyển động quay turbine. Một máy phát điện Generator kéo bởi một tuốc bin khí. Đây là tổ hợp của máy nén khí + tuốc bin khí + máy phát điện. Không khí được hút vào và nén lên áp suất cao nhờ một máy nén. Nhiên liệu cùng với không khí này sẽ được đưa vào buồng đốt để đốt cháy. Khí cháy sau khi ra khỏi buồng đốt sẽ được đưa vào quay turbine. Vì thế nên mới gọi là turbine khí. Năng lượng cơ học của turbine một phần sẽ được đưa về quay máy nén, một phần khác đưa ra quay tải ngoài, như cách quạt, máy phát điện... Đa số các turbine khí có một trục, một đầu là máy nén, một đầu là turbine. Đầu phía turbine sẽ được nối với máy phát điện trực tiếp hoặc qua bộ giảm tốc. Riêng mẫu turbine khí dưới đây có 3 trục. Trục hạ áp gồm máy nén hạ áp và turbine hạ áp. Trục cao áp gồm máy nén cao áp và turbine cao áp. Trục th

Đo thông số răng nào, khi chế bánh răng mới thay bánh răng bị hỏng

Về những thông số của bánh răng, có rất nhiều thông số để phục vụ cho quá trình gia công, thiết kế và lắp đặt máy. Tuy nhiên có một số thông số cơ bản bắt buộc người chế tạo cần phải nắm rõ, gồm: Đường kính Vòng đỉnh (Tip diameter): là đường tròn đi qua đỉnh răng,  da = m (z+2) . Đường kính Vòng đáy (Root diameter): là vòng tròn đi qua đáy răng,  df = m (z-2.5) . Đường kính Vòng chia (Reference diameter): là đường tròn tiếp xúc với một đường tròn tương ứng của bánh răng khác khi 2 bánh ăn khớp với nhau,  d = m.Z   Số răng:  Z=d/m Bước răng (Circular Pitch): là độ dài cung giữa 2 profin của 2 răng kề nhau đo trên vòng chia,  P=m. π Modun: là thông số quan trọng nhất của bánh răng,  m = P/π ; ha=m. Chiều cao răng (whole depth): là khoảng cách hướng tâm giữa vòng đỉnh và vòng chia;  h=ha + hf=2.25m, trong đó ha=1 m, hf=1,25 Chiều dày răng (width): là độ dài cung tròn giữa 2 profin của một răng đo trên vòng tròn chia;  St = P/2 = m/2 Chiều rộng rãnh răng: là độ dài cung tròn đo trên vòng c

Chọn vật liệu chế tạo bánh răng và xử lý nhiệt

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về  www.baoduongcokhi.com Điều cần thiết là chọn vật liệu và xử lý nhiệt thích hợp phù hợp với ứng dụng dự kiến ​​của bánh răng. Vì các bánh răng được ứng dụng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, chẳng hạn như máy móc công nghiệp, thiết bị điện/điện tử, đồ gia dụng và đồ chơi, và bao gồm nhiều loại vật liệu, nên chúng tôi muốn giới thiệu các vật liệu điển hình và phương pháp xử lý nhiệt của chúng. Hộp số 1. Các loại vật liệu chế tạo bánh răng a) S45C (Thép cacbon dùng cho kết cấu máy): S45C là một trong những loại thép được sử dụng phổ biến nhất, chứa lượng carbon vừa phải ( 0,45% ). S45C dễ kiếm được và được sử dụng trong sản xuất bánh răng trụ thẳng, bánh răng xoắn, thanh răng, bánh răng côn và bánh răng trục vít bánh vít . Xử lý nhiệt và độ cứng đạt được: nhiệt luyện độ cứng Không < 194HB Nhiệt luyện bằng cách nung nóng, làm nguội nhanh (dầu hoặc nước) và ram thép, còn gọi là quá trìnhT

Cách tính toán phương pháp cân chỉnh Rim-Face

Ø  Đối với phương đứng: bạn cần tính toán theo hướng dẫn dưới đây Các thông số để tính toán cân chỉnh theo phương pháp RIM-FACE Hình: các thông số cần cho tính toán lượng di chuyển các chân máy bằng phương pháp Rim-Face Trong đó: A=Khoảng cách từ mặt phẳng đo tới chân sau của máy dịch chuyển B= Khoảng cách từ mặt phẳng đo tới chân trước của máy dịch chuyển D=Đường kính tạo ra khi đồng hồ so quét trên mặt phẳng đo (mặt khớp nối) b R =Số đo Rim của đồng hồ so tại vị trí đáy khi sét 0 ở trên đỉnh b F = Số đo Face của đồng hồ so tại vị trí đáy khi sét 0 ở trên đỉnh F=Lượng shim cần thiết ở hai chân trước R= Lượng shim cần thiết ở hai chân sau Để đo được cần chuẩn bị:2 đồng hồ so, thước mét Tính toán theo 2 công thức sau: Với 2 công thức này, bạn đã tính xong lượng shim cần them vào hay bớt ra ở hai chân trước và 2 chân sau. Quy ước: - Nếu tính ra kết quả dương (+) thì có nghĩa phải thêm một lượng shim F hay R ở các chân. - Nếu tính ra kết quả âm (-) thì có nghĩ

Một số thiết bị chưng cất

Ngày nay cùng với sự phát triển vượt bậc của nền công nghiệp thế giới và nước nhà, các ngành công nghiệp cần rất nhiều hoá chất có độ tinh khiết cao. Chưng cất  ( distillation ) là quá trình dùng nhiệt để tách một hỗn hợp lỏng ra thành các cấu tử riêng biệt dựa vào độ bay hơi khác nhau của các cấu tử trong hỗn hợp ở cùng một nhiệt đo. Chưng cất = Gia nhiệt + Ngưng tụ Ta có thể phân biệt chưng cất ra thành quy trình một lần như trong phòng thí nghiệm để tách một hóa chất tinh khiết ra khỏi một hỗn hợp, và chưng cất liên tục, như trong các tháp chưng cất trong công nghiệp.  Xem kênh Youtube của Bảo Dưỡng Cơ Khí!  Hãy đăng ký kênh để nhận thông báo video mới nhất về Thiết bị chưng cất  Trong nhiều trường hợp có một tỷ lệ nhất định của hỗn hợp hai chất lỏng mà không thể tiếp tục tách bằng phương pháp chưng cất được nữa. Các hỗn hợp này được gọi là hỗn hợp đẳng phí. Nếu muốn tăng nồng độ của cồn phải dùng đến các phương pháp tinh cất đặc biệt khác. Có thể sử dụng các loại tháp chưng cất

Nghe Podcast Bảo Dưỡng Cơ Khí