Chuyển đến nội dung chính

Các nguyên nhân khiến bộ vi sai ô tô hư hỏng

Xe 2 cầu
Bộ vi sai là chi tiết quan trọng trong hệ thống truyền lực của ô tô. Bộ phận này có nhiệm vụ phân chia mô men xoắn đến từng bánh xe, giúp phương tiện vào cua êm ái. Nếu một chi tiết nào đó bên trong bộ vi sai bị hư hỏng sẽ khiến hoạt động của xe bị ảnh hưởng. Vậy có những dấu hiệu nhận biết bộ vi sai hư hỏng nào?

Bộ vi sai ô tô giúp phương tiện di chuyển linh hoạt và vào cua êm ái (Nguồn: Sưu tầm)

1. Các dấu hiệu nhận biết bộ vi sai hư hỏng

Bộ vi sai ô tô cung cấp mô-men xoắn cần thiết cho mỗi bánh lái và cho phép các bánh xe di chuyển với tốc độ khác nhau. Theo đó, bộ vi sai hư hỏng sẽ có những dấu hiệu bao gồm âm thanh lạ, xe khó di chuyển, rò rỉ dầu và rung lắc phương tiện.

1.1. Âm thanh lạ phát ra từ bộ vi sai

Khi xe di chuyển, người dùng có thể nghe thấy âm thanh phát ra từ các chi tiết kim loại ma sát với nhau. Điều này xảy ra do các chi tiết chuyển động như bánh răng vành chậu hoặc bánh răng cùi thơm bị mòn hoặc mẻ. Ngoài ra, các ổ bi đỡ trong bộ vi sai hay bán trục bị hư hỏng cũng sẽ phát ra tiếng kêu tương tự.

1.2. Xe khó di chuyển khi vào số

Đây là một trong những dấu hiệu thường gặp khi bộ vi sai bị hư hỏng. Khi bắt đầu vào số và đạp ga, người lái sẽ cảm thấy phương tiện bị ì ạch, độ trễ các bánh lớn và xe khó có thể di chuyển. Điều này xảy ra do bởi sự ăn khớp giữa bánh răng quả dứa và bánh răng vành chậu bị sai lệch. Đồng thời, các ổ bi bị ép quá mức khiến bánh xe vành chậu khó quay hơn. Ngoài ra, bánh răng vành chậu hoặc bánh răng quả dứa bị sứt, mẻ cũng khiến xe khó vận hành.

1.3. Bộ vi sai bị rò rỉ dầu

Bộ vi sai sẽ sinh nhiệt trong quá trình chuyển động ma sát giữa các bánh răng. Do vậy, có nhiều người dùng sử dụng dầu bôi trơn để giúp các bánh răng hoạt động trơn tru hơn. Tuy nhiên, dầu sẽ bị rò rỉ nếu phốt làm kín ở đầu bánh răng cùi thơm bị rách. Ngoài ra, nếu phốt làm kín ở 2 đầu bán trục không chắc chắn, dầu cũng có thể rò rỉ ra ngoài.

Dầu bộ vi sai bị rò rỉ khiến phương tiện giảm khả năng chuyển động (Nguồn: Sưu tầm)

1.4. Xe bị rung lắc khi di chuyển

Bộ vi sai bị hư hỏng là một trong những nguyên nhân khiến cho xe bị rung lắc khi vận hành. Các bán trục thường ăn khớp với bánh răng trong bộ vi sai bằng các khớp then hoa. Khi các then hoa bị sứt mẻ, bộ bán trục sẽ hoạt động không ổn định, dẫn đến sự rung lắc của phương tiện khi di chuyển.
2. Các nguyên nhân khiến bộ vi sai ô tô hư hỏng

Thiếu dầu là nguyên nhân phổ biến nhất khiến bộ vi sai bị hư hỏng. Điều này có thể dẫn đến phương tiện bị “khựng” hoạt động bởi sự mài mòn của các bánh răng khi di chuyển ở tốc độ cao. Ngoài ra, dầu ở mức thấp cũng khiến cho con dấu vi sau bị mòn hoặc bị nứt vỡ, dẫn đến dầu bị rò rỉ.

Nếu sử dụng sai loại dầu bộ vi sai, người dùng sẽ nhận thấy dầu bị rò rỉ dưới gầm xe hoặc ngửi thấy mùi khét khi di chuyển. Trường hợp dầu không tương thích cũng có thể dẫn đến bộ vi sai không được bôi trơn, làm giảm sự chuyển động của các bánh răng. Lúc này, các bánh răng sẽ tăng sự ma sát dẫn đến bộ vi sai bị hỏng.

Ngoài ra, hao mòn tự nhiên cũng khiến cho bộ vi sai bị hư hỏng. Theo thời gian, sự chuyển động lặp lại quá nhiều, các bánh răng có xu hướng mài mòn, dẫn đến bộ vi sai bị giảm khả năng hoạt động

Thói quen lái xe cũng là một trong những nguyên nhân khiến bộ vi sai không phát huy tốt vai trò. Các hành động như tăng tốc nhanh, phanh đột ngột,... khiến các bánh răng phải sinh công để tạo ra lực ma sát nhiều hơn. Ngoài ra, bộ vi sai cũng có thể bị hư hỏng nếu nó được làm từ thép nhẹ. Chất liệu này sẽ không chịu được công suất và mô-men xoắn của động cơ trong một thời gian dài hoạt động.
Bộ vi sai ô tô bị hoen rỉ do hao mòn tự nhiên (Nguồn: Sưu tầm)

3. Cách kiểm tra và khắc phục bộ vi sai ô tô bị hư hỏng

Khi xuất hiện những dấu hiệu nhận biết bộ vi sai hư hỏng, người dùng cần nhanh chóng kiểm tra để đưa ra án phương án khắc phục kịp thời. Cụ thể:Khi gài khóa vi sai, người dùng cần kiểm tra cơ cấu khóa vi sai xem có hoạt động trơn tru hay không.
Sau khi lắp đầy đủ bộ vi và vặn chặt đai ốc hãm vỏ với lực theo quy định, chủ xe hãy dùng căn lá theo khe hở tiêu chuẩn (0,005 - 0,2mm) để kiểm tra.
Trường hợp khe hở của bánh răng không đạt tiêu chuẩn, chủ phương tiện hãy thay đổi các vòng đệm để có độ hở an toàn.

Sau khi đã thực hiện kiểm tra, người dùng hãy tiến hành sửa chữa bộ vi sai. Việc sửa chữa kịp thời giúp tối ưu hiệu suất hoạt động của phương tiện cũng như nâng tầm trải nghiệm của người dùng.
 • Vỏ bộ vi sai:
  • Hư hỏng nhận biết: nứt, mòn các lỗ lắp ổ bi, các lỗ ren và đai ốc hãm ổ bi côn.
  • Kiểm tra: Người dùng hãy sử dụng thước cặp và panme để đo độ mòn các lỗ so với tiêu chuẩn kỹ thuật (không lớn hơn 0,02mm). Sau đó, chủ xe hãy dùng kính phóng đại để quan sát các vết nứt bên ngoài vỏ bộ vi sai.
  • Sửa chữa: Nếu các lỗ lắp chốt chữ thập mòn quá giới hạn cho phép, người dùng hãy tiến hành mạ thép và doa lại lỗ theo kích thước danh định. Nếu trường hợp các vết nứt nhỏ và lỗ ren bị chờn hỏng, chủ xe hãy tiến hành hàn, sửa nguội hoặc rô lại ren. Ngoài ra, hãy tiến hành thay vỏ mới nếu chiều dài vết nứt vượt quá 100mm.
 • Chốt chữ thập:
  • Hư hỏng nhận biết: nứt, mòn bề mặt lắp các bánh răng.
  • Kiểm tra: Người dùng hãy lấy panme để đo độ mòn của trục (không lớn hơn 0,02mm). Sau đó, chủ xe hãy dùng kính phóng đại để quan sát các vết nứt.
  • Sửa chữa: Người dùng tiến hành mạ thép hoặc hàn đắp, sau đó gia công lại theo kích thước danh định.
 • Các bánh răng và cơ cấu khóa vi sai:
  • Hư hỏng nhận biết: nứt, gãy, mòn rỗ bề mặt răng và các chi tiết cơ cấu khoá vi sai.
  • Kiểm tra: Người dùng hãy sử dụng dây chì, đồng hồ so để đo độ mòn bánh răng (0,06 - 0,20 mm) và các chi tiết cơ cấu khoá. Sau đó, chủ xe hãy dùng kính phóng đại để quan sát các vết nứt.
  • Sửa chữa: Đối với các vết nứt nhỏ và các lỗ ren bị nhờn, người dùng có thể hàn đắp, sửa nguội và rô lại ren. Nếu các vết nứt có chiều dài quá 100mm và bề mặt răng bị mòn, chủ xe hãy tiến hành thay thế.

Tiến hành sửa chữa bộ vi sai kịp thời giúp người dùng đảm bảo an toàn khi di chuyển (Nguồn: Sưu tầm)

4. Cách sử dụng để kéo dài tuổi thọ bộ vi sai xe ô tô

Nhằm đảm bảo bộ vi sai được hoạt động trơn tru, người dùng cần thay dầu đúng lịch định kỳ. Theo đó, dầu vi sai đặc hơn so với dầu động cơ. Do vậy, chủ xe nên thay dầu bộ vi sau khi phương tiện di chuyển được 48.000 - 96.000km.

Ngoài ra, chủ phương tiện cần sử dụng đúng loại dầu được khuyến nghị bởi nhà sản xuất. Sử dụng sai loại dầu khiến bộ vi sai khó bôi trơn, dẫn đến ma sát nhiều hơn và gây hư hỏng phương tiện.

Bộ vi sai được thiết kế đặt dưới gầm xe. Do vậy, người điều khiển cần lưu ý lái xe an toàn, hạn chế tăng tốc đột ngột hoặc phanh gấp. Bên cạnh đó, di chuyển trên đường xấu cũng là một trong những nguyên nhân khiến bộ vi sai bị vỡ vỏ, dẫn đến rò rỉ dầu. 

Chủ phương tiện nên thay dầu vi sai sau khi xe di chuyển được 48.000 - 96.000km (Nguồn: Sưu tầm)

Bộ vi sai được trang bị giúp điều chỉnh linh hoạt tốc độ bánh xe, mang đến sự cân bằng và ổn định khi vận hành. Nắm rõ các dấu hiệu nhận biết bộ vi sai hư hỏng giúp chủ phương tiện có phương án sửa chữa kịp thời nhằm đảm bảo an toàn khi di chuyển. 

Nguồn: https://vinfastauto.com/

Xin chào bạn! Nếu bạn đang thích trang web của chúng tôi và thấy các bài viết của chúng tôi hữu ích, chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của bạn. Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tiếp tục phát triển tài nguyên và cung cấp cho bạn nội dung có giá trị hơn nữa. 
Cảm ơn bạn đã ủng hộ chúng tôi. 
Nguyễn Thanh Sơn

Related Posts by CategoriesNhận xét

Bài đăng xem nhiều

Dung sai và các chế độ lắp ghép bề mặt trụ trơn [pdf]

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về www.baoduongcokhi.com Ví dụ bạn cần gia công 1 trục bơm ly tâm 1 cấp, khi lên bản vẽ gia công thì cần dung sai gia công, việc chọn dung sai gia công thì căn cứ vào kiểu lắp ghép như vị trí lắp vòng bi: đối với vòng trong vòng bi với trục bơm thì sẽ lắp theo hệ thống lỗ (vì kích thước vòng bi không thay đổi được), nên việc lắp chặt hay trung gian là do bạn lựa chọn dựa trên các tiêu chí ở dưới. Còn thân bơm với vòng ngoài vòng bi thì lắp theo hệ trục (xem vòng ngoài vòng bi là trục). Bạn cũng cần lưu ý việc lắp chặt hay trung gian có thể ảnh hưởng đến khe hở vòng bi khi làm việc nên cần cân nhắc cho phù hợp với điều kiện vận hành, loại vòng bi (cùng loại vòng bi, vòng bi C2, C3 có khe hở nhỏ hơn C4, C4 nhỏ hơn C5). Nếu bạn đang dùng C3, lắp trung gian mà chuyển sang lắp chặt có thể làm giảm tuổi thọ vòng bi vì khe hở giảm hoặc không đáp ứng yêu cầu làm việc. Sơ đồ miền dung sai Miền dung sai Miền dung sai được tạo ra bằng cách phối hợp giữa  1 sai

Bảo trì năng suất toàn diện (Total Productive Maintenance)

Toàn bộ file điện tử powerpoint này: TPM P-1.ppt 1382K TPM P-2.ppt 336K TPM P-3.ppt 2697K Link download http://www.mediafire.com/?upl33otz5orx0e1

Cách kiểm tra và đánh giá vết ăn khớp (tooth contact) của cặp bánh răng

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về  www.baoduongcokhi.com Hộp số với cặp bánh răng nghiêng Tooth contact là một trong những yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động hiệu quả và độ bền của bánh răng Mục đích Các bánh răng phải có tải trọng phân bố đều trên bề mặt răng khi làm việc ở điều kiện danh định.  Nếu tải trọng phân bố không đều, áp lực tiếp xúc và ứng suất uốn tăng cục bộ , làm tăng nguy cơ hư hỏng.  Gear Run Out của bánh răng là gì? cách kiểm tra Bánh răng và hộp số, phần 3: Phân tích dầu tìm nguyên nhân hư hỏng bánh răng. Bánh răng và Hộp số, phần 2: Các loại hộp số, bôi trơn, hư hỏng thường gặp Bánh răng và hộp số, phần 1: Các loại bánh răng (types of gears) Để đạt được sự phân bố tải đều, bánh răng cần có độ chính xác trong thiết kế, sản xuất, lắp ráp và lắp đặt các bộ phận của hộp số. Các yếu tố này được kiểm tra, test thử nghiệm và kiểm tra tại xưởng của nhà sản xuất thiết bị. Lắp đặt đúng cách tại hiện trường là bước cuối cùng để đảm bảo khả năng ti

Chọn vật liệu chế tạo bánh răng và xử lý nhiệt

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về  www.baoduongcokhi.com Điều cần thiết là chọn vật liệu và xử lý nhiệt thích hợp phù hợp với ứng dụng dự kiến ​​của bánh răng. Vì các bánh răng được ứng dụng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, chẳng hạn như máy móc công nghiệp, thiết bị điện/điện tử, đồ gia dụng và đồ chơi, và bao gồm nhiều loại vật liệu, nên chúng tôi muốn giới thiệu các vật liệu điển hình và phương pháp xử lý nhiệt của chúng. Hộp số 1. Các loại vật liệu chế tạo bánh răng a) S45C (Thép cacbon dùng cho kết cấu máy): S45C là một trong những loại thép được sử dụng phổ biến nhất, chứa lượng carbon vừa phải ( 0,45% ). S45C dễ kiếm được và được sử dụng trong sản xuất bánh răng trụ thẳng, bánh răng xoắn, thanh răng, bánh răng côn và bánh răng trục vít bánh vít . Xử lý nhiệt và độ cứng đạt được: nhiệt luyện độ cứng Không < 194HB Nhiệt luyện bằng cách nung nóng, làm nguội nhanh (dầu hoặc nước) và ram thép, còn gọi là quá trìnhT

Một số thiết bị chưng cất

Ngày nay cùng với sự phát triển vượt bậc của nền công nghiệp thế giới và nước nhà, các ngành công nghiệp cần rất nhiều hoá chất có độ tinh khiết cao. Chưng cất  ( distillation ) là quá trình dùng nhiệt để tách một hỗn hợp lỏng ra thành các cấu tử riêng biệt dựa vào độ bay hơi khác nhau của các cấu tử trong hỗn hợp ở cùng một nhiệt đo. Chưng cất = Gia nhiệt + Ngưng tụ Ta có thể phân biệt chưng cất ra thành quy trình một lần như trong phòng thí nghiệm để tách một hóa chất tinh khiết ra khỏi một hỗn hợp, và chưng cất liên tục, như trong các tháp chưng cất trong công nghiệp.  Xem kênh Youtube của Bảo Dưỡng Cơ Khí!  Hãy đăng ký kênh để nhận thông báo video mới nhất về Thiết bị chưng cất  Trong nhiều trường hợp có một tỷ lệ nhất định của hỗn hợp hai chất lỏng mà không thể tiếp tục tách bằng phương pháp chưng cất được nữa. Các hỗn hợp này được gọi là hỗn hợp đẳng phí. Nếu muốn tăng nồng độ của cồn phải dùng đến các phương pháp tinh cất đặc biệt khác. Có thể sử dụng các loại tháp chưng cất

Giới thiệu về Tua bin khí (Gas Turbine)

Turbine khí, còn được gọi là tuốc bin khí  (Gas Turbine) , là một loại động cơ nhiệt được sử dụng để chuyển đổi nhiệt năng thành năng lượng cơ học thông qua quá trình đốt cháy khí và chuyển động quay turbine. Một máy phát điện Generator kéo bởi một tuốc bin khí. Đây là tổ hợp của máy nén khí + tuốc bin khí + máy phát điện. Không khí được hút vào và nén lên áp suất cao nhờ một máy nén. Nhiên liệu cùng với không khí này sẽ được đưa vào buồng đốt để đốt cháy. Khí cháy sau khi ra khỏi buồng đốt sẽ được đưa vào quay turbine. Vì thế nên mới gọi là turbine khí. Năng lượng cơ học của turbine một phần sẽ được đưa về quay máy nén, một phần khác đưa ra quay tải ngoài, như cách quạt, máy phát điện... Đa số các turbine khí có một trục, một đầu là máy nén, một đầu là turbine. Đầu phía turbine sẽ được nối với máy phát điện trực tiếp hoặc qua bộ giảm tốc. Riêng mẫu turbine khí dưới đây có 3 trục. Trục hạ áp gồm máy nén hạ áp và turbine hạ áp. Trục cao áp gồm máy nén cao áp và turbine cao áp. Trục th

Tải miễn phí phần mềm triển khai hình gò

Phần mềm này sẽ giúp các bạn đưa ra bản vẽ triển khai gia công đầy đủ và chính xác, cho phép các bạn xuất ra bản vẽ Autocad để tiện hơn cho việc tính toán, in ấn , quản lý. [MF] —–  nhấn chọn để download Lưu ý: sau khi giải nén và cài đặt thì chép pns4.exe (có sẵn sau khi giải nén) đè lên file pns4.exe mới. Phiên bản này có đầy đủ kích thước với các kiểu ống và help. Nên chạy run as administrator trong win 7. Xin chào bạn!  Nếu bạn đang thích trang web của chúng tôi và thấy các bài viết của chúng tôi hữu ích, chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của bạn. Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tiếp tục phát triển tài nguyên và cung cấp cho bạn nội dung có giá trị hơn nữa.  Cảm ơn bạn đã ủng hộ chúng tôi. Nguyễn Thanh Sơn

Khe hở mặt răng (backlash) và khe hở chân/đỉnh răng (root/tip clearance)

Viết bài : Nguyễn Thanh Sơn, bản quyền thuộc về www.baoduongcokhi.com Các thông số cơ bản của bánh răng Về những thông số của bánh răng, có rất nhiều thông số để phục vụ cho quá trình gia công, thiết kế và lắp đặt máy. Tuy nhiên có một số thông số cơ bản bắt buộc người chế tạo cần phải nắm rõ, gồm: Đường kính Vòng đỉnh (Tip diameter): là đường tròn đi qua đỉnh răng, da = m (z+2) . Đường kính Vòng đáy (Root diameter): là vòng tròn đi qua đáy răng, df = m (z-2.5) . Đường kính Vòng chia (Reference diameter): là đường tròn tiếp xúc với một đường tròn tương ứng của bánh răng khác khi 2 bánh ăn khớp với nhau, d = m.Z   Số răng: Z=d/m Bước răng (Circular Pitch): là độ dài cung giữa 2 profin của 2 răng kề nhau đo trên vòng chia, P=m. π Modun: là thông số quan trọng nhất của bánh răng, m = P/π ; ha=m. Chiều cao răng (whole depth): là khoảng cách hướng tâm giữa vòng đỉnh và vòng chia; h=ha + hf=2.25m, trong đó ha=1 m, hf=1,25 Chiều dày răng (w

CÔNG NGHỆ GIA CÔNG VẬT LIỆU BẰNG DÒNG HẠT MÀI

Gia công dòng hạt mài (Abrasive Jet Machining - AJM)   1. Nguyên lý gia công :                                                   Hình 1: Nguyên lý gia công dòng hạt mài.  Gia công dòng hạt mài là phương pháp bóc vật liệu khi dòng khí khô mang hạt mài với vận tốc cao tác động lên chi tiết. Sự va đập của các phần tử hạt mài vào bề mặt chi tiết gia công tạo thành một lực tập trung đủ lớn, gây nên một vết nứt nhỏ, và dòng khí mang cả hạt mài và mẩu vật liệu nứt (mòn) đi ra xa. Phương pháp này rất thuận lợi để gia công các loại vật liệu giòn, dễ vỡ. Khí bao gồm nhiều loại như không khí, CO2, nitơ, heli,…  Khí sử dụng có áp suất từ 0,2 - 1,4 MPa, dòng khí có hạt mài có vận tốc lên đến 300m/s và được điều khiển bởi một van. Quá trình thường được thực hiện bởi một công nhân điều khiển vòi phun hướng dòng hạt mài chi tiết.  Xem kênh Youtube của Bảo Dưỡng Cơ Khí!  Hãy đăng ký kênh để nhận thông báo video mới nhất về Công nghệ gia công kim loại 2. Thiết bị và dụng cụ :  a. Máy:   Hình 2: Sơ đồ củ

Sơ đồ tuabin khí chu trình hỗn hợp (combined cycle)

Viết bài KS Nguyễn Thanh Sơn, bản quyền thuộc về  www.baoduongcokhi.com CCGT được gọi là chu trình kết hợp trong nhà máy điện, có sự tồn tại đồng thời của hai chu trình nhiệt trong một hệ thống, trong đó một lưu chất làm việc là hơi nước và một lưu chất làm việc khác là một sản phẩm khí đốt. Giải thích rõ hơn: Turbine khí chu trình hỗn hợp (Combined Cycle Gas Turbine - CCGT) là một hệ thống phát điện sử dụng cùng một nguồn nhiên liệu để vận hành hai loại máy phát điện khác nhau: một máy phát điện dẫn động bởi tuabin khí (gas turbine) và một máy phát điện dẫn động bởi tuabin hơi nước (steam turbine). Hệ thống CCGT được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy điện, do có thể giảm thiểu lượng khí thải và tăng tính hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng. Nhà máy điện CCGT Trong hệ thống CCGT, nguồn nhiên liệu (thường là khí tự nhiên natural gas hoặc dầu) được đốt trong máy tuabin khí dẫn động cho máy phát điện generator để sản xuất điện. Hơi nước được tạo ra từ lò hơi thu hồi nhiệt (Heat Recove

Nghe Podcast Bảo Dưỡng Cơ Khí