Chuyển đến nội dung chính

Tìm hiểu về hàn gang bằng hàn hồ quang

 Video: hàn gang gia nhiệt bằng lò
Kỹ thuật hàn gang là một kỹ thuật cực kỳ khó và phức tạp, nhưng không phải là không thể hàn. Thông thường phương pháp hàn chỉ dùng để sửa chữa, chứ không dùng để kết nối các chi tiết với nhau. Như sửa chữa khuôn đúc hay sửa lỗi các sản phẩm sau khi đúc hoặc sau gia công ví dụ như một lỗ khoan sai vị trí hay sửa các chi tiết bằng gang bị vỡ. Các chi tiết bằng gang hay bị vỡ không có gì là lạ bởi vì tính dòn của hầu hết các loai gang. Gang có hàm lượng carbon từ 2-4% và cứng gấp 10 lần thép.
Các khó khăn khi hàn gang:
Thứ nhất, khó kiểm soát nhiệt trong quá trình hàn.
Thứ 2, Gang rất nhạy cảm với nhiệt, nên rất dễ thay đổi về tổ chức trong quá trình hàn và quá trình nguội sau khi hàn. Và việc hình thành tổ chức gang trắng trong khi hàn là không ai dám đảm bảo là không có.
Thứ 3: kết cấu của gang, rất cứng và dòn... có thể sẽ không phá hủy liên kết hàn, mà phá hủy tại một vị trí khác trong quá trình hàn.
Nên nếu hàn gang, cần phải tuân thủ những vấn đề sau:
- Loại quy trình hàn áp dung:
+ Quy trình nguội: Hàn một lượng rất ít một và để nguội cho đến khi chạm vào được mối hàn rồi mới hàn tiếp
+ Quy trình nóng: Nung nóng vượt lên nhiệt độ chuyên biến pha và hàn đồng thời liên tục giữ nhiệt trong quá trình hàn. Quá trình nguội phải đựoc kiểm soát chặt. (khó thực hiện với những kết cấu lớn)

- Lựa chọn vật liệu hàn gang đúng: Thông thường vật liệu hàn gang cần có độ dẻo rất cao, nên thành phần Nikel trong đó là rất cao, lên đến 90%!
- Người kiểm soát quy trình phải có kinh nghiệm!
Và một vấn đề nữa, chi tiết định hàn có nhất thiết phải hàn không, nếu có thể dùng phương pháp khác, thì nên dùng!
Lưu ý thêm:
- do gang cứng và dòn, nên ứng suất dư trong gang khá lớn, các vết nứt sẽ tiếp tục phát triển trong quá trình sử dụng và đặc biệt là trong quá trình hàn. Vì thế, để tránh vết nứt tiếp tục xé, người ta thường khoan chặn 2 đầu vết nứt trước khi hàn.
- khi hàn gang phải được thưc hiện trong môi trường cách ly với gió nếu không quá trình nung và hàn se xảy ra hiện tượng tách, nứt thêm.
- Nên chọn que hàn và chế độ hàn hợp lý, loại que hàn thường dùng là que hàn đồng, que hàn innox. Hàn tốt nhất là sử dụng que hàn hợpkim niken đồng.và dùng ngọn lủa các bon hoá để bù đắp lượng các bon trong gang bị cháy.
- Với những chi tiết lớn, ta có thể sang phanh ( tức là tạo ra rãnh chữ V giống kiểu hàn thép) sau đấy gia công các lỗ ren có thể là lỗ ren 6, 8, 10... là tùy và cố gắng càng nhiều càng tốt nên xếp theo dãy. đến đây ta bắt các bu lông vào và cắt đi ( nhớ để thừa ra 5 tới 10 ly để chút nữa ta sẽ hàn lên nó) .Quá trình trên kế thúc ta tiến hành hàn bình thường ,Nhờ có thêm các đầu thừa bulong nhô lên và đã ăn vào chi tiết quá trình hàn sẽ thuận lời hơn rất nhiều và kết cấu tốt hơn (do lúc này ta sẽ hàn lên cả gang và thép mà thép thì sẽ dễ hàn).
Trước khi hàn ta cấy vít vào chỗ vát cạnh.khi hàn đầu tiên nên hàn một mối hàn vòng quanh chỗ lồi ra của vít.và để tránh bị hàn quá nóng ta áp dụng pp hàn gián đoạn.khi hàn ta phải hàn toàn bộ mối hàn lớp dưới của đinh vít và mặt vật đúccho đều xong mới hàn lớp khác ở trên mặt đó

Mẹo bổ sung cho quy trình hàn nóng là nung gang cần hàn đến khí thấy có màu cà chua chín là được (mẹo dùng gỗ thông khô gạt lên chỗ vừa nung thấy có tàn than bay là ok).
Đối với bề mặt gang bị nứt chúng ta vẫn có thể tiến hành hàn được bằng que hàn đặc biệt.
Loại que hàn: Eutectic 240 (Que hàn nối và đắp cho các loại gang)
Nguồn hàn: AC/DC+
Thành phần: Ni Fe Mn C
Độ bền kéo:55 000 psi (380 MPa)

Sưu tầm

 BỘ SẢN PHẨM HÀN GANG ĐẶC BIỆT


   Eutec Trode 27:  
     Tính chất chung:
       EutecTrode  27  được thiết lập để loại bỏ những chất ô nhiễm, bịt kín và lấp đầy những vết rỗ bề mặt. Đây là quá trình xử lý ban đầu, đặc biệt là trên các vật đúc mác thấp, đảm bảo mối hàn cuối cùng đạt chất lượng cao khi được hàn với các sản phẩm que hàn gang khác của Castolin.                               
      Ứng dụng:
      Que hàn Eutectrode 27 được khuyến cáo để hàn trên tất cả các loại gang không bị mỏi mà ở đó không yêu cầu không phải gia công như: các khuyết tật đúc, thanh ghi lò bị oxi hoá, bể dầu, khuôn gang, bánh răng v.v… những chi tiết đó không chứa Nikel. Mối hàn thô và có màu giống với màu của gang. Các vật đúc sẽ không bị khoan hay gia công cắt gọt khác sẽ có lợi là tạo ra một bề mặt chắc khoẻ để có thể tiếp tục hàn các lần sau đó.
      Thông số kỹ thuật: 
EutecTrode 27
• Độ bền kéo
               60,000 psi
             415 N/mm2
• Độ cứng (HRC)
           > 50 sau khi hàn


Eutec Trode 240: 
       Tính chất chung:
       Que hàn có lớp thuốc bọc với công thức đặc biệt để tạo ra hồ quang xung với nhiệt độ thấp để hàn trên gang. Khi ứng dụng một cách đúng đắn hồ quang sẽ thẩm thấu vào bề mặt chi tiết và loại bỏ các chất ô nhiễm để tạo ra mối hàn không có rỗ xỉ. Vùng ảnh hưởng nhiệt không bị biến cứng và các ứng suất gây nứt gãy hầu như được ngăn chặn.                                           
      Ứng dụng:
      Hàn gang với nguồn nhiệt thấp ở mọi vị trí. Sửa chữa phục hồi những vết nứt vỡ ở vỏ động cơ ( Engine blocks), hộp giảm tốc, bệ máy. Lý tưởng để hàn lấp các lỗ, hàn đắp bề mặt bị mòn hay hàn bù lại những phần bị mất mà những chỗ đó cần phải gia công lại để đạt kích thước như ban đầu. Cũng có thể dùng để nối gang với sắt, thép, thép không gỉ, v.v…
      Thông số kỹ thuật: 
Độ bền kéo
Đạt tới 50,000 psi (345 N/mm2)
Độ cứng (HB)
» 160
Dòng điện, cực hàn
DC(-) hoặc AC
Màu sắc
Tương tự màu của gang


Eutec Trode 250:

       Tính chất chung:
       Mối hàn khi hàn bằng que EutecTrde 250 có độ bền cao, chống nứt gãy và không bị rỗ xỉ, ngoài ra còn có thể gia công được khi ứng dụng trên nhiều loại gang khác nhau. Lõi que đặc biệt có khả năng dẫn dòng cao và lớp thuốc bọc được thiết kế để chuyển các tạp chất của kim loại nền thành xỉ thay vì lẫn vào trong mối hàn. Hồ quang êm ngăn cản thẩm thấu sâu, do đó mối hàn có thể được gia công dễ dàng.                                
      Ứng dụng:
      Dùng cho chế tạo và sửa chữa phức tạp của tất cả các loại gang xám và hợp kim gang. Được khuyến cáo dùng để hàn đầu xylanh, bệ máy, hộp giảm tốc, cam, đòn bẩy, phục hồi răng của bánh răng đúc, đắp bù các bộ phận bị khuyết tật. Thông thường dùng để hàn sắt mềm, “Ni-Reist” và “ Meehanite”  với chính nó hoặc với thép. Nó cũng thích hợp dùng để nối các hợp kim Nikel với gang xám, gang dẻo và thép đúc.
      Thông số kỹ thuật: 
Độ bền kéo
Đạt tới 80,000 psi (551 N/mm2)
Độ cứng (HB)
»  200
Dòng điện, cực hàn
DC(-) hoặc AC

  Xem thêm

Cast Iron Welding


In the past, cast iron was always difficult to repair: heat the part slowly in an oven, make the weld with a nickel rod, slowly cool the part in an oven--and hope the cast iron would not recrack (it frequently did). Most welders wouldn't even attempt to weld cast iron due to the tempermental nature of such repairs. Fortunately, times have changed. Muggy Weld offers two solutions for cast iron repair: arc electrodes and gas torch rods.

How are our electrodes different? First, the elongation is up to 300% higher than nickel-type electrodes for cast iron--which allows the weld to stretch and absorb weld contraction (and prevents cracking for the base metal AND the weld). Second, the metallurgic makeup of our rods are softer than nickel rod. Ni rod cools and forms a hard spot in the cast iron, which is a magnet for cracks--(envision a glass window with a rock cooled into the center). Third, our rods are highly machinable, which is atypical of most cast iron electrodes.

The combination of crack resistance and machinability make Muggy Weld electrodes the rods of choice for cast iron welding.

For torch welders, we offer our 56% silver solder for cast iron repair. While we prefer our arc electrodes, this high strength alloy is suitable for thin castings, exhaust manifolds, and small cast iron cracks.

Please see the videos below to compare.
Gang
Xem Videos
Cummins Exhaust Manifold Repair with 72 & 77        (3:45)
Cast Iron Exhaust Manifold Repair w/ Silver Solder        (1:40)
Ornamental Fireplace Stand Repair        (1:46)
Cast Iron Blower Repair        (2:23)
Các bài viết về hàn gang Sửa chữa

Lincoln Water Pump Repair
Exhaust Manifold Repair with 72 & 77
Exhaust Manifold Repair with Silver Solder
Cast Iron Engine Block Repair with 77
Cast Iron Backhoe Repair with 77
72 Product Information (Burnt Cast Iron)
77 Product Information (Cast Iron)
How to Repair Blocks & Exhaust Manifolds
How to Repair '53 Blocks


Related Posts by CategoriesNhận xét

  1. Girnaralloys is a leading Manufacturers & Exporters of Austenitic ductile iron castings, Machined castings India, Ni hard, Ni-hard, Ni resist, Ni-resist, Alloy Steel Castings Manufacturers in India.

    Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Các bạn có câu hỏi gì, cứ mạnh dạn trao đổi nhé, baoduongcokhi sẵn sàng giải đáp trong khả năng của mình.

Bài đăng xem nhiều

Dung sai và các chế độ lắp ghép bề mặt trụ trơn [pdf]

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về www.baoduongcokhi.com Ví dụ bạn cần gia công 1 trục bơm ly tâm 1 cấp, khi lên bản vẽ gia công thì cần dung sai gia công, việc chọn dung sai gia công thì căn cứ vào kiểu lắp ghép như vị trí lắp vòng bi: đối với vòng trong vòng bi với trục bơm thì sẽ lắp theo hệ thống lỗ (vì kích thước vòng bi không thay đổi được), nên việc lắp chặt hay trung gian là do bạn lựa chọn dựa trên các tiêu chí ở dưới. Còn thân bơm với vòng ngoài vòng bi thì lắp theo hệ trục (xem vòng ngoài vòng bi là trục). Bạn cũng cần lưu ý việc lắp chặt hay trung gian có thể ảnh hưởng đến khe hở vòng bi khi làm việc nên cần cân nhắc cho phù hợp với điều kiện vận hành, loại vòng bi (cùng loại vòng bi, vòng bi C2, C3 có khe hở nhỏ hơn C4, C4 nhỏ hơn C5). Nếu bạn đang dùng C3, lắp trung gian mà chuyển sang lắp chặt có thể làm giảm tuổi thọ vòng bi vì khe hở giảm hoặc không đáp ứng yêu cầu làm việc. Sơ đồ miền dung sai Miền dung sai Miền dung sai được tạo ra bằng cách phối hợp giữa  1 sai

Bảo trì năng suất toàn diện (Total Productive Maintenance)

Toàn bộ file điện tử powerpoint này: TPM P-1.ppt 1382K TPM P-2.ppt 336K TPM P-3.ppt 2697K Link download http://www.mediafire.com/?upl33otz5orx0e1

Cách kiểm tra và đánh giá vết ăn khớp (tooth contact) của cặp bánh răng

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về  www.baoduongcokhi.com Hộp số với cặp bánh răng nghiêng Tooth contact là một trong những yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động hiệu quả và độ bền của bánh răng Mục đích Các bánh răng phải có tải trọng phân bố đều trên bề mặt răng khi làm việc ở điều kiện danh định.  Nếu tải trọng phân bố không đều, áp lực tiếp xúc và ứng suất uốn tăng cục bộ , làm tăng nguy cơ hư hỏng.  Gear Run Out của bánh răng là gì? cách kiểm tra Bánh răng và hộp số, phần 3: Phân tích dầu tìm nguyên nhân hư hỏng bánh răng. Bánh răng và Hộp số, phần 2: Các loại hộp số, bôi trơn, hư hỏng thường gặp Bánh răng và hộp số, phần 1: Các loại bánh răng (types of gears) Để đạt được sự phân bố tải đều, bánh răng cần có độ chính xác trong thiết kế, sản xuất, lắp ráp và lắp đặt các bộ phận của hộp số. Các yếu tố này được kiểm tra, test thử nghiệm và kiểm tra tại xưởng của nhà sản xuất thiết bị. Lắp đặt đúng cách tại hiện trường là bước cuối cùng để đảm bảo khả năng ti

Chọn vật liệu chế tạo bánh răng và xử lý nhiệt

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về  www.baoduongcokhi.com Điều cần thiết là chọn vật liệu và xử lý nhiệt thích hợp phù hợp với ứng dụng dự kiến ​​của bánh răng. Vì các bánh răng được ứng dụng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, chẳng hạn như máy móc công nghiệp, thiết bị điện/điện tử, đồ gia dụng và đồ chơi, và bao gồm nhiều loại vật liệu, nên chúng tôi muốn giới thiệu các vật liệu điển hình và phương pháp xử lý nhiệt của chúng. Hộp số 1. Các loại vật liệu chế tạo bánh răng a) S45C (Thép cacbon dùng cho kết cấu máy): S45C là một trong những loại thép được sử dụng phổ biến nhất, chứa lượng carbon vừa phải ( 0,45% ). S45C dễ kiếm được và được sử dụng trong sản xuất bánh răng trụ thẳng, bánh răng xoắn, thanh răng, bánh răng côn và bánh răng trục vít bánh vít . Xử lý nhiệt và độ cứng đạt được: nhiệt luyện độ cứng Không < 194HB Nhiệt luyện bằng cách nung nóng, làm nguội nhanh (dầu hoặc nước) và ram thép, còn gọi là quá trìnhT

Một số thiết bị chưng cất

Ngày nay cùng với sự phát triển vượt bậc của nền công nghiệp thế giới và nước nhà, các ngành công nghiệp cần rất nhiều hoá chất có độ tinh khiết cao. Chưng cất  ( distillation ) là quá trình dùng nhiệt để tách một hỗn hợp lỏng ra thành các cấu tử riêng biệt dựa vào độ bay hơi khác nhau của các cấu tử trong hỗn hợp ở cùng một nhiệt đo. Chưng cất = Gia nhiệt + Ngưng tụ Ta có thể phân biệt chưng cất ra thành quy trình một lần như trong phòng thí nghiệm để tách một hóa chất tinh khiết ra khỏi một hỗn hợp, và chưng cất liên tục, như trong các tháp chưng cất trong công nghiệp.  Xem kênh Youtube của Bảo Dưỡng Cơ Khí!  Hãy đăng ký kênh để nhận thông báo video mới nhất về Thiết bị chưng cất  Trong nhiều trường hợp có một tỷ lệ nhất định của hỗn hợp hai chất lỏng mà không thể tiếp tục tách bằng phương pháp chưng cất được nữa. Các hỗn hợp này được gọi là hỗn hợp đẳng phí. Nếu muốn tăng nồng độ của cồn phải dùng đến các phương pháp tinh cất đặc biệt khác. Có thể sử dụng các loại tháp chưng cất

Giới thiệu về Tua bin khí (Gas Turbine)

Turbine khí, còn được gọi là tuốc bin khí  (Gas Turbine) , là một loại động cơ nhiệt được sử dụng để chuyển đổi nhiệt năng thành năng lượng cơ học thông qua quá trình đốt cháy khí và chuyển động quay turbine. Một máy phát điện Generator kéo bởi một tuốc bin khí. Đây là tổ hợp của máy nén khí + tuốc bin khí + máy phát điện. Không khí được hút vào và nén lên áp suất cao nhờ một máy nén. Nhiên liệu cùng với không khí này sẽ được đưa vào buồng đốt để đốt cháy. Khí cháy sau khi ra khỏi buồng đốt sẽ được đưa vào quay turbine. Vì thế nên mới gọi là turbine khí. Năng lượng cơ học của turbine một phần sẽ được đưa về quay máy nén, một phần khác đưa ra quay tải ngoài, như cách quạt, máy phát điện... Đa số các turbine khí có một trục, một đầu là máy nén, một đầu là turbine. Đầu phía turbine sẽ được nối với máy phát điện trực tiếp hoặc qua bộ giảm tốc. Riêng mẫu turbine khí dưới đây có 3 trục. Trục hạ áp gồm máy nén hạ áp và turbine hạ áp. Trục cao áp gồm máy nén cao áp và turbine cao áp. Trục th

Tải miễn phí phần mềm triển khai hình gò

Phần mềm này sẽ giúp các bạn đưa ra bản vẽ triển khai gia công đầy đủ và chính xác, cho phép các bạn xuất ra bản vẽ Autocad để tiện hơn cho việc tính toán, in ấn , quản lý. [MF] —–  nhấn chọn để download Lưu ý: sau khi giải nén và cài đặt thì chép pns4.exe (có sẵn sau khi giải nén) đè lên file pns4.exe mới. Phiên bản này có đầy đủ kích thước với các kiểu ống và help. Nên chạy run as administrator trong win 7. Xin chào bạn!  Nếu bạn đang thích trang web của chúng tôi và thấy các bài viết của chúng tôi hữu ích, chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của bạn. Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tiếp tục phát triển tài nguyên và cung cấp cho bạn nội dung có giá trị hơn nữa.  Cảm ơn bạn đã ủng hộ chúng tôi. Nguyễn Thanh Sơn

Khe hở mặt răng (backlash) và khe hở chân/đỉnh răng (root/tip clearance)

Viết bài : Nguyễn Thanh Sơn, bản quyền thuộc về www.baoduongcokhi.com Các thông số cơ bản của bánh răng Về những thông số của bánh răng, có rất nhiều thông số để phục vụ cho quá trình gia công, thiết kế và lắp đặt máy. Tuy nhiên có một số thông số cơ bản bắt buộc người chế tạo cần phải nắm rõ, gồm: Đường kính Vòng đỉnh (Tip diameter): là đường tròn đi qua đỉnh răng, da = m (z+2) . Đường kính Vòng đáy (Root diameter): là vòng tròn đi qua đáy răng, df = m (z-2.5) . Đường kính Vòng chia (Reference diameter): là đường tròn tiếp xúc với một đường tròn tương ứng của bánh răng khác khi 2 bánh ăn khớp với nhau, d = m.Z   Số răng: Z=d/m Bước răng (Circular Pitch): là độ dài cung giữa 2 profin của 2 răng kề nhau đo trên vòng chia, P=m. π Modun: là thông số quan trọng nhất của bánh răng, m = P/π ; ha=m. Chiều cao răng (whole depth): là khoảng cách hướng tâm giữa vòng đỉnh và vòng chia; h=ha + hf=2.25m, trong đó ha=1 m, hf=1,25 Chiều dày răng (w

CÔNG NGHỆ GIA CÔNG VẬT LIỆU BẰNG DÒNG HẠT MÀI

Gia công dòng hạt mài (Abrasive Jet Machining - AJM)   1. Nguyên lý gia công :                                                   Hình 1: Nguyên lý gia công dòng hạt mài.  Gia công dòng hạt mài là phương pháp bóc vật liệu khi dòng khí khô mang hạt mài với vận tốc cao tác động lên chi tiết. Sự va đập của các phần tử hạt mài vào bề mặt chi tiết gia công tạo thành một lực tập trung đủ lớn, gây nên một vết nứt nhỏ, và dòng khí mang cả hạt mài và mẩu vật liệu nứt (mòn) đi ra xa. Phương pháp này rất thuận lợi để gia công các loại vật liệu giòn, dễ vỡ. Khí bao gồm nhiều loại như không khí, CO2, nitơ, heli,…  Khí sử dụng có áp suất từ 0,2 - 1,4 MPa, dòng khí có hạt mài có vận tốc lên đến 300m/s và được điều khiển bởi một van. Quá trình thường được thực hiện bởi một công nhân điều khiển vòi phun hướng dòng hạt mài chi tiết.  Xem kênh Youtube của Bảo Dưỡng Cơ Khí!  Hãy đăng ký kênh để nhận thông báo video mới nhất về Công nghệ gia công kim loại 2. Thiết bị và dụng cụ :  a. Máy:   Hình 2: Sơ đồ củ

Sơ đồ tuabin khí chu trình hỗn hợp (combined cycle)

Viết bài KS Nguyễn Thanh Sơn, bản quyền thuộc về  www.baoduongcokhi.com CCGT được gọi là chu trình kết hợp trong nhà máy điện, có sự tồn tại đồng thời của hai chu trình nhiệt trong một hệ thống, trong đó một lưu chất làm việc là hơi nước và một lưu chất làm việc khác là một sản phẩm khí đốt. Giải thích rõ hơn: Turbine khí chu trình hỗn hợp (Combined Cycle Gas Turbine - CCGT) là một hệ thống phát điện sử dụng cùng một nguồn nhiên liệu để vận hành hai loại máy phát điện khác nhau: một máy phát điện dẫn động bởi tuabin khí (gas turbine) và một máy phát điện dẫn động bởi tuabin hơi nước (steam turbine). Hệ thống CCGT được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy điện, do có thể giảm thiểu lượng khí thải và tăng tính hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng. Nhà máy điện CCGT Trong hệ thống CCGT, nguồn nhiên liệu (thường là khí tự nhiên natural gas hoặc dầu) được đốt trong máy tuabin khí dẫn động cho máy phát điện generator để sản xuất điện. Hơi nước được tạo ra từ lò hơi thu hồi nhiệt (Heat Recove

Nghe Podcast Bảo Dưỡng Cơ Khí