Chuyển đến nội dung chính

Cách tính toán phương pháp cân chỉnh Rim-Face

Ø  Đối với phương đứng: bạn cần tính toán theo hướng dẫn dưới đây


Các thông số để tính toán cân chỉnh theo phương pháp RIM-FACE
Hình: các thông số cần cho tính toán lượng di chuyển các chân máy bằng phương pháp Rim-Face

Trong đó:
  A=Khoảng cách từ mặt phẳng đo tới chân sau của máy dịch chuyểnB= Khoảng cách từ mặt phẳng đo tới chân trước của máy dịch chuyển
  D=Đường kính tạo ra khi đồng hồ so quét trên mặt phẳng đo (mặt khớp nối)
  bR=Số đo Rim của đồng hồ so tại vị trí đáy khi sét 0 ở trên đỉnh
  bF= Số đo Face của đồng hồ so tại vị trí đáy khi sét 0 ở trên đỉnh
  F=Lượng shim cần thiết ở hai chân trước
  R= Lượng shim cần thiết ở hai chân sau
Để đo được cần chuẩn bị:2 đồng hồ so, thước mét

Tính toán theo 2 công thức sau:Với 2 công thức này, bạn đã tính xong lượng shim cần them vào hay bớt ra ở hai chân trước và 2 chân sau.
Quy ước:

- Nếu tính ra kết quả dương (+) thì có nghĩa phải thêm một lượng shim F hay R ở các chân.
- Nếu tính ra kết quả âm (-) thì có nghĩa phải lấy ra một lượng shim F hay R ở các chân.
Ø  Đối với lệch ngang: cách làm đơn giản là vừa đẩy ngang vừa nhìn đồng hồ cho tới khi số đo trên đồng hồ đạt giá trì yêu cầu. Hoặc có thể tính ra giá trị đẩy ngang bằng cách trừ số đo của 2 phía cho 1 trị số để một phía bằng 0 thì sẽ tính ra lượng dịch ngang. Xem chi tiết trong tài liệu tài liệu Hướng Dẫn Cân Tâm (tiếng Việt) mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết: Các phương pháp cân chỉnh đồng trục (Cân tâm).

Kinh nghiệm:
Bạn nên chỉnh xong lệch phương đứng trước sau đó chuyển sang chỉnh lệch phương ngang.
Bạn có thể tạo một chương trình tính toán tự động bằng excel rất đơn giản sau:

Các bạn cũng cần lưu ý, tính toán trên với mong muốn đưa 2 trục đồng tâm (không có lệch tâm). Tuy nhiên thông thường không phải lúc nào cũng đưa về 0 hết mà thường nhà sản xuất cho một lượng lệch tâm khi cân chỉnh nguội, để khi máy chạy ở điều kiện làm việc thì do giãn nở nhiệt, trục sẽ được nâng lên đồng tâm với nhau.

Một ví dụ để các bạn dễ hiểu: một mô tơ điện dẫn động cho bơm, giả sử yêu cầu cân chỉnh khi nguội sao cho mô tơ thấp hơn tâm trục bơm 0,20mm để khi bơm chạy ở điều kiện vận hành tâm trục 2 máy mới đồng tâm (lý do có thể do trục mô tơ nâng lên do thân máy giãn nở nhiệt và trục nổi trên màng dầu đối với loại bạc trượt, trục bơm cũng được nâng lên khi vận hành nhưng tổng nâng lên của tâm bơm thua tâm trục mô tơ 0,20mm). Nhà sản xuất bơm phải tính toán mới ra được con số trên.
Như vậy giá trị bR/2 phải trừ đi 0,20mm.
Để hiểu rõ hơn vấn đề trên các bạn cần tham khảo tài liệu Hướng Dẫn Cân Tâm (tiếng Việt) mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết: Các phương pháp cân chỉnh đồng trục (Cân tâm).
Trong bài tới chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tính toán cho phương pháp cân chỉnh Reverse.

Thanh Sơn


Bình luận của bạn đọc

 1. Trần Văn Lộc nói
  Chào Vinamain!
  Bạn đưa ra công thức tính để trên là đúng và bảng tự nhập giá trị vào và ra kết quả liền có thể đúng, nhưng mình có 1 vài thắc mắc và mạo phạm xin bạn hãy chỉ rõ cho mình biết:
  1. Hai công thức tính R va F từ đâu bạn suy ra, bạn chứng minh như thế nào để có được công thức đó.
  2. Khi Set Pump thì bạn Set gì trước, lệch trái, lệch phải hay cao thấp trước hay làm cùng lúc.
  3. Và khi với chỉ số tính được lượng Shim cần thiết phải Shim vào thì khi siết bulong chân đế Motor có dẫn tới sai lệch gì không?
  4. Ngoài ra có những trường hợp Shim cần thiết và đúng lượng Shim mà vẫn k cân đuọc, không biết bạn đã gặp TH đó chưa?
  5. Lượng Shim tối đa khi mình Shim vào chân Motor là bao nhiêu 5mm, 10mm hay nhiều hơn nữa có được không??? Hoặc là trường hợp Motor cao hơn Pump mình giải quyết ra sao???
  Nếu bạn đã đưa ra tài liệu thì xin bạn nên chỉ rõ tường tận những trường hợp có thể xảy ra. Vì mình nghĩ bạn chắc có rất nhiều kinh nghiệm.
  Thân chào
  Trần Lộc
  Email: vanloc8209@gmail.com
  ĐT: 0974 973 710
 2. baoduongcokhi nói
  Cảm ơn bạn Lộc rất nhiều. Hôm nay rảnh nên cùng bạn trao đổi về cân chỉnh:
  1. Công thức trên suy ra bằng cách hình học hóa.Trong công thức br/2 chắc dễ hiểu là lượng shim đều các chân cần thêm hay bớt, chỉ còn cụm bf*B/D có được nhờ suy ra từ tam giác vuông có cạnh thẳng góc bằng nhau suy ra.(tam giác có cạnh Face, cạnh D với tam giác có cạnh B và F tỉ lệ nhau) Các bạn có thể xem tài liệu trong bài viết:http://vinamain.com/2010/09/27/can-chinh-tuabin-nhiet-dien.html
  Có hình vẽ chỉ dẫn rõ ràng.
  2.Theo quy trình cân chỉnh: chỉnh ngang trước, soft foot và cuối cùng chỉnh phương đứng. Còn làm theo kinh nghiệm chúng tôi thường chỉnh đứng xong đâu đấy mới chuyển qua chỉnh ngang, tức là khó làm trước dễ làm sau.
  3.Tất nhiên là co sai lệch do: lực siết buloong, vệ sinh shim và bề mặt chân không tốt, chỉ dính một cọng tóc mất 0.7mm, khi đọc trên đồng hồ sẽ sai lệch tỉ lệ lên nhiều lần.
  4. Có chứ có thể do soft foot hay do đo đạc sai.
  5 Thông thượng số lượng shim không quá 5 shim, tổng shim không quá 10mm. ý bạn là đã hạ hết cỡ, bỏ hết shim mà mô tơ vẫn cao, trong khi bơm fix: làm lại móng, đổ lại silica hoặc xử lý lại chân bơm nếu có thể.
 3. Trần Văn Lộc nói
  Chào Vinamain!
  Tất cả những phần trên bạn trả lời hết toàn bộ thắc mắc của mình, tuy nhiên phần số 2 bạn nói là Set đứng trước rồi sau đó set phương ngang, điều này làm mình thấy khó hiểu.
  Tại sao bạn lại set phương đứng trước, Set phương đứng trước có chính xác không, có ảnh hưởng đến quá trình mình Set phương ngang k?
 4. Vinamain nói
  Công việc cân chỉnh khó nhất là set đứng, nếu làm set ngang trước rồi mới làm đứng thì sau khi set đứng xong có thể phải chỉnh lại do thay đổi trong quá trình dịch chuyển. Cho nên set đứng xong làm ngang luôn với lại dịch ngang dễ làm nên xong set đứng coi như cân chỉnh xong.
 5. Trần Văn Lộc nói
  Xin chào Vinamain!
  Cách giải thích của bạn k hợp lý, không đúng nguyên tắc về hình học.
  Trước hết mình xin hỏi bạn là trong đường tròn thì vị trí nào được coi là cao nhất???
  Nếu Set theo phương đứng trước thì trục pump và trục motor không nằm trên 1 đường thẳng và khi kim đồng hồ so đặt ở vị trí phía “Bắc” ( điểm cao nhất của coupling) có sự sai lệch về vị trí giữa 2 tâm vòng tròn, dẫn đến có sai lệch khi bạn Shim vào hay lấy bớt ra.
  Bạn cứ vẽ 2 vòng tròn không đồng tâm trên cùng 1 mặt phẳng bạn sẽ thấy điều mà mình muốn nói.
  Nếu có sai sót gì có thể chỉ giáo cho mình.
  Thân chào.
 6. baoduongcokhi nói
  CẢm ơn bạn Lộc,
  Có thể khẳng định thế này: việc set đứng hay set ngang trước hoàn toàn không ảnh hưởng đến độ chính xác của phép đo bạn à. Đúng như bạn nói nếu set phương đứng trước thì trục bơm và môtơ vẫn chưa nằm trên 1 đường thẳng, nhưng nó không ảnh hưởng tới việc thêm shim hay bớt shim. Bạn có thể giải thích rõ hơn không?
  Một quy trình đúng theo chúng tôi sẽ phải là như thế này:
  1. Set vị trí hướng trục (đo khoảng cách 2 khớp nối).Đây là công việc rất quan trọng, ảnh hưởng tới sự làm việc sau này.
  2.Cân chỉnh thô (dùng thước nhét, thước cây, miéng căn, panme, thước kẹp hay caliper)trước khi căn chính xác bằng đồng hồ so.
  3.Lắp đò gá cân chỉnh
  4. Lấy số đo
  5.Dịch chuyển phương đứng
  6.Dịch chuyển phương ngang
  7.Đo và check lại nếu không đạt quay lại bước 5.
  8 Nếu đạt kết thúc cân chỉnh, tháo đồ gá, lắp coupling và chạy thử đo rung động
 7. baoduongcokhi nói
  Tại sao lại set phương đứng trước? dưới đây là các lý do:
  1. Một công đôi việc: bạn sẽ kiểm tra được tình trạng các chân máy, móng máy, các shim đang có ở các chân. Bạn cần phải tháo shim ra vệ sinh, mài các ba via nếu có và có thể phát hiện ra nhiều vấn đề khi nâng chân máy lên để thêm bớt shim, ví dụ như:
  - Chân máy bị xoắn, bệ máy không phẳng
  - Shim bị cong, ăn mòn
  - Rỉ sét
  - Dính sơn hay bẩn ….
  Tất cả các vấn đề trên cần phải xử lý trước khi chêm shim.
  2. Sau khi vệ sinh và thay shim, thì đây là thời gian tốt để kiểm tra Softfoot
 8. Trần Văn Lộc nói
  Cám ơn bạn đã chỉ những thao tác và nhắc nhở những việc cần làm trong quá trình tháo lắp cân chỉnh Pump.
  Tuy nhiên cách của bạn và của mình thật sự không giống nhau.
  1. Bạn tháo coupling ra Set (mình có coupling rồi mới set)
  2. Khi bạn Set đứng trước bạn sẽ quay đồng hồ so từ trên xuống hoặc từ dưới lên để xem độ sai lệch, điều này sẽ làm sai số đi một ít nữa vì trọng lực sẽ hút kim dịch chuyển đi 1 lượng tương đối (mình đã kiểm chứng điều này bằng thực tế sai số lên đến 0.05mm), khoảng cách giữa motor và pump càng xa thì sai số càng lớn.
  3. Mình nhắc lại điều này: khi motor và pump k cùng nằm trên 1 đường thẳng bạn set sẽ có sai số. Bạn cứ suy nghĩ điều mình nói.
 9. huu nói
  Các bạn cho mình hỏi vì mình chưa có kinh nghiệm về cân trục. Khi đo độ sai lệch ngang của motor mình có trừ sai số của đồng hồ so khg? Cách test sai số ngang của đồng hồ so như thế nào? Mình lắp đồng hồ so vào một tấm kim loại phẳng và cho đầu kim hơi tì nhẹ lên mặt phẳng đó set trị số về 0 và lần lượt ngã đồng hồ sang trái 90o và ngã phải 90o để đọc các sai số này, mình làm như vậy có đúng khg các đồng chí?
 10. Đặng Hảo nói
  Và cách trên đây cũng chỉ dùng cho những máy có khoảng cách nhỏ, còn những máy có khoảng cách A, B lớn thì phải làm sao? VD: Những máy có nối trục trung gian dài 1m, 2m, 4m… ???

Related Posts by CategoriesNhận xét

Bài đăng xem nhiều

Dung sai và các chế độ lắp ghép bề mặt trụ trơn [pdf]

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về www.baoduongcokhi.com Ví dụ bạn cần gia công 1 trục bơm ly tâm 1 cấp, khi lên bản vẽ gia công thì cần dung sai gia công, việc chọn dung sai gia công thì căn cứ vào kiểu lắp ghép như vị trí lắp vòng bi: đối với vòng trong vòng bi với trục bơm thì sẽ lắp theo hệ thống lỗ (vì kích thước vòng bi không thay đổi được), nên việc lắp chặt hay trung gian là do bạn lựa chọn dựa trên các tiêu chí ở dưới. Còn thân bơm với vòng ngoài vòng bi thì lắp theo hệ trục (xem vòng ngoài vòng bi là trục). Bạn cũng cần lưu ý việc lắp chặt hay trung gian có thể ảnh hưởng đến khe hở vòng bi khi làm việc nên cần cân nhắc cho phù hợp với điều kiện vận hành, loại vòng bi (cùng loại vòng bi, vòng bi C2, C3 có khe hở nhỏ hơn C4, C4 nhỏ hơn C5). Nếu bạn đang dùng C3, lắp trung gian mà chuyển sang lắp chặt có thể làm giảm tuổi thọ vòng bi vì khe hở giảm hoặc không đáp ứng yêu cầu làm việc. Sơ đồ miền dung sai Miền dung sai Miền dung sai được tạo ra bằng cách phối hợp giữa  1 sai

Bảo trì năng suất toàn diện (Total Productive Maintenance)

Toàn bộ file điện tử powerpoint này: TPM P-1.ppt 1382K TPM P-2.ppt 336K TPM P-3.ppt 2697K Link download http://www.mediafire.com/?upl33otz5orx0e1

Cách kiểm tra và đánh giá vết ăn khớp (tooth contact) của cặp bánh răng

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về  www.baoduongcokhi.com Hộp số với cặp bánh răng nghiêng Tooth contact là một trong những yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động hiệu quả và độ bền của bánh răng Mục đích Các bánh răng phải có tải trọng phân bố đều trên bề mặt răng khi làm việc ở điều kiện danh định.  Nếu tải trọng phân bố không đều, áp lực tiếp xúc và ứng suất uốn tăng cục bộ , làm tăng nguy cơ hư hỏng.  Gear Run Out của bánh răng là gì? cách kiểm tra Bánh răng và hộp số, phần 3: Phân tích dầu tìm nguyên nhân hư hỏng bánh răng. Bánh răng và Hộp số, phần 2: Các loại hộp số, bôi trơn, hư hỏng thường gặp Bánh răng và hộp số, phần 1: Các loại bánh răng (types of gears) Để đạt được sự phân bố tải đều, bánh răng cần có độ chính xác trong thiết kế, sản xuất, lắp ráp và lắp đặt các bộ phận của hộp số. Các yếu tố này được kiểm tra, test thử nghiệm và kiểm tra tại xưởng của nhà sản xuất thiết bị. Lắp đặt đúng cách tại hiện trường là bước cuối cùng để đảm bảo khả năng ti

Tải miễn phí phần mềm triển khai hình gò

Phần mềm này sẽ giúp các bạn đưa ra bản vẽ triển khai gia công đầy đủ và chính xác, cho phép các bạn xuất ra bản vẽ Autocad để tiện hơn cho việc tính toán, in ấn , quản lý. [MF] —–  nhấn chọn để download Lưu ý: sau khi giải nén và cài đặt thì chép pns4.exe (có sẵn sau khi giải nén) đè lên file pns4.exe mới. Phiên bản này có đầy đủ kích thước với các kiểu ống và help. Nên chạy run as administrator trong win 7. Xin chào bạn!  Nếu bạn đang thích trang web của chúng tôi và thấy các bài viết của chúng tôi hữu ích, chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của bạn. Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tiếp tục phát triển tài nguyên và cung cấp cho bạn nội dung có giá trị hơn nữa.  Cảm ơn bạn đã ủng hộ chúng tôi. Nguyễn Thanh Sơn

Khe hở mặt răng (backlash) và khe hở chân/đỉnh răng (root/tip clearance)

Viết bài : Nguyễn Thanh Sơn, bản quyền thuộc về www.baoduongcokhi.com Các thông số cơ bản của bánh răng Về những thông số của bánh răng, có rất nhiều thông số để phục vụ cho quá trình gia công, thiết kế và lắp đặt máy. Tuy nhiên có một số thông số cơ bản bắt buộc người chế tạo cần phải nắm rõ, gồm: Đường kính Vòng đỉnh (Tip diameter): là đường tròn đi qua đỉnh răng, da = m (z+2) . Đường kính Vòng đáy (Root diameter): là vòng tròn đi qua đáy răng, df = m (z-2.5) . Đường kính Vòng chia (Reference diameter): là đường tròn tiếp xúc với một đường tròn tương ứng của bánh răng khác khi 2 bánh ăn khớp với nhau, d = m.Z   Số răng: Z=d/m Bước răng (Circular Pitch): là độ dài cung giữa 2 profin của 2 răng kề nhau đo trên vòng chia, P=m. π Modun: là thông số quan trọng nhất của bánh răng, m = P/π ; ha=m. Chiều cao răng (whole depth): là khoảng cách hướng tâm giữa vòng đỉnh và vòng chia; h=ha + hf=2.25m, trong đó ha=1 m, hf=1,25 Chiều dày răng (w

Giới thiệu về Tua bin khí (Gas Turbine)

Turbine khí, còn được gọi là tuốc bin khí  (Gas Turbine) , là một loại động cơ nhiệt được sử dụng để chuyển đổi nhiệt năng thành năng lượng cơ học thông qua quá trình đốt cháy khí và chuyển động quay turbine. Một máy phát điện Generator kéo bởi một tuốc bin khí. Đây là tổ hợp của máy nén khí + tuốc bin khí + máy phát điện. Không khí được hút vào và nén lên áp suất cao nhờ một máy nén. Nhiên liệu cùng với không khí này sẽ được đưa vào buồng đốt để đốt cháy. Khí cháy sau khi ra khỏi buồng đốt sẽ được đưa vào quay turbine. Vì thế nên mới gọi là turbine khí. Năng lượng cơ học của turbine một phần sẽ được đưa về quay máy nén, một phần khác đưa ra quay tải ngoài, như cách quạt, máy phát điện... Đa số các turbine khí có một trục, một đầu là máy nén, một đầu là turbine. Đầu phía turbine sẽ được nối với máy phát điện trực tiếp hoặc qua bộ giảm tốc. Riêng mẫu turbine khí dưới đây có 3 trục. Trục hạ áp gồm máy nén hạ áp và turbine hạ áp. Trục cao áp gồm máy nén cao áp và turbine cao áp. Trục th

Đo thông số răng nào, khi chế bánh răng mới thay bánh răng bị hỏng

Về những thông số của bánh răng, có rất nhiều thông số để phục vụ cho quá trình gia công, thiết kế và lắp đặt máy. Tuy nhiên có một số thông số cơ bản bắt buộc người chế tạo cần phải nắm rõ, gồm: Đường kính Vòng đỉnh (Tip diameter): là đường tròn đi qua đỉnh răng,  da = m (z+2) . Đường kính Vòng đáy (Root diameter): là vòng tròn đi qua đáy răng,  df = m (z-2.5) . Đường kính Vòng chia (Reference diameter): là đường tròn tiếp xúc với một đường tròn tương ứng của bánh răng khác khi 2 bánh ăn khớp với nhau,  d = m.Z   Số răng:  Z=d/m Bước răng (Circular Pitch): là độ dài cung giữa 2 profin của 2 răng kề nhau đo trên vòng chia,  P=m. π Modun: là thông số quan trọng nhất của bánh răng,  m = P/π ; ha=m. Chiều cao răng (whole depth): là khoảng cách hướng tâm giữa vòng đỉnh và vòng chia;  h=ha + hf=2.25m, trong đó ha=1 m, hf=1,25 Chiều dày răng (width): là độ dài cung tròn giữa 2 profin của một răng đo trên vòng tròn chia;  St = P/2 = m/2 Chiều rộng rãnh răng: là độ dài cung tròn đo trên vòng c

Chọn vật liệu chế tạo bánh răng và xử lý nhiệt

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về  www.baoduongcokhi.com Điều cần thiết là chọn vật liệu và xử lý nhiệt thích hợp phù hợp với ứng dụng dự kiến ​​của bánh răng. Vì các bánh răng được ứng dụng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, chẳng hạn như máy móc công nghiệp, thiết bị điện/điện tử, đồ gia dụng và đồ chơi, và bao gồm nhiều loại vật liệu, nên chúng tôi muốn giới thiệu các vật liệu điển hình và phương pháp xử lý nhiệt của chúng. Hộp số 1. Các loại vật liệu chế tạo bánh răng a) S45C (Thép cacbon dùng cho kết cấu máy): S45C là một trong những loại thép được sử dụng phổ biến nhất, chứa lượng carbon vừa phải ( 0,45% ). S45C dễ kiếm được và được sử dụng trong sản xuất bánh răng trụ thẳng, bánh răng xoắn, thanh răng, bánh răng côn và bánh răng trục vít bánh vít . Xử lý nhiệt và độ cứng đạt được: nhiệt luyện độ cứng Không < 194HB Nhiệt luyện bằng cách nung nóng, làm nguội nhanh (dầu hoặc nước) và ram thép, còn gọi là quá trìnhT

Một số thiết bị chưng cất

Ngày nay cùng với sự phát triển vượt bậc của nền công nghiệp thế giới và nước nhà, các ngành công nghiệp cần rất nhiều hoá chất có độ tinh khiết cao. Chưng cất  ( distillation ) là quá trình dùng nhiệt để tách một hỗn hợp lỏng ra thành các cấu tử riêng biệt dựa vào độ bay hơi khác nhau của các cấu tử trong hỗn hợp ở cùng một nhiệt đo. Chưng cất = Gia nhiệt + Ngưng tụ Ta có thể phân biệt chưng cất ra thành quy trình một lần như trong phòng thí nghiệm để tách một hóa chất tinh khiết ra khỏi một hỗn hợp, và chưng cất liên tục, như trong các tháp chưng cất trong công nghiệp.  Xem kênh Youtube của Bảo Dưỡng Cơ Khí!  Hãy đăng ký kênh để nhận thông báo video mới nhất về Thiết bị chưng cất  Trong nhiều trường hợp có một tỷ lệ nhất định của hỗn hợp hai chất lỏng mà không thể tiếp tục tách bằng phương pháp chưng cất được nữa. Các hỗn hợp này được gọi là hỗn hợp đẳng phí. Nếu muốn tăng nồng độ của cồn phải dùng đến các phương pháp tinh cất đặc biệt khác. Có thể sử dụng các loại tháp chưng cất

Nghe Podcast Bảo Dưỡng Cơ Khí