Chuyển đến nội dung chính

Bánh răng và Hộp số, phần 2: Các loại hộp số, bôi trơn, hư hỏng thường gặp

Bánh răng và hộp số,

Phần 2: Hộp số (Gearbox)

Ở phần 2 này, bảo dưỡng cơ khí sẽ cùng các bạn tìm hiểu các nội dung sau đây:

1- Các loại hộp số, 

2- Bôi trơn cho hộp số. 

3- Các hư hỏng bánh răng và các nguyên nhân thường gặp.

Khi một ứng dụng truyền động yêu cầu chuyển động quay cùng với sự thay đổi tốc độ và hoặc thay đổi mô-men xoắn,

Hộp số được chế tạo thường cung cấp giải pháp tối ưu.

Ưu điểm chính của việc sử dụng hộp số để thay đổi tốc độ là cho phép truyền toàn bộ công suất ở các tốc độ khác nhau.

Hộp số cũng cho phép trục đầu vào và trục đầu ra theo các hướng khác nhau.Các loại hộp số:

1: Hộp số đơn giản: Trong hộp số đơn giản, mỗi trục chỉ có một bánh răng.

2: Hộp số ghép nhiều bánh răng. Trong hộp số ghép, mỗi trục có nhiều hơn 1 bánh răng trên 1 trục.

3: Hộp số hoàn nguyên: Trong một hộp số hoàn nguyên, khi trục của bánh răng đầu tiên và cuối cùng là đồng tâm trục.

4: Hộp số ngoại luân hay hành tinh.

Trong hộp số ngoại luân hay hành tinh, các trục dẫn của một số bánh răng không cố định mà quay quanh trục của các bánh răng khác mà chúng ăn khớp với nhau.

Bôi trơn hộp số

Bôi trơn ELH Elasto Hydro dynamic:

 Các bộ phận của máy như vòng bi và bộ truyền động bánh răng hoạt động trong điều kiện Bôi trơn thủy động lực đàn hồi Elasto Hydro dynamic (ELH).

 EHL tạo ra một điều kiện trong đó màng rắn "gần như" ngăn cách hai bề mặt răng ăn khớp.

 Nếu các điều kiện vận hành, chẳng hạn như tốc độ, tải trọng và nhiệt độ không bị vượt quá cho 1 ứng dụng cụ thể, tiếp xúc trực tiếp giữa các bề mặt có thể không bao giờ xảy ra do đặc tính đáng chú ý này của chất bôi trơn.

 Xem thêm nguyên lý bôi trơn ELH ở video về vòng bi.

Phụ gia áp suất cực cao

Phụ gia áp suất cực cao hay phụ gia EP, là chất phụ gia cho chất bôi trơn có vai trò giảm sự mài mòn của các bộ phận của bánh răng chịu được áp suất rất cao

Các chất phụ gia EP, bao gồm:     

Clo, Kali bo rát, Lưu huỳnh phốt pho.

Phụ gia EP được kích hoạt bằng cách tăng nhiệt độ đáng kể khi có xảy ra tiếp xúc kim loại bất thường và phản ứng với bề mặt kim loại để tạo thành một lớp màng hy sinh cùng tinh eutectic.

Màng được hình thành do phản ứng phụ gia EP có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn nhiệt độ nóng chảy của bề mặt răng bánh răng, do đó có thuật ngữ cùng tinh eutectic và màng này bảo vệ bề mặt răng bánh răng khỏi bị hư hại thêm hoặc nó sẽ điền vào vi trí nhấp nhô trên bề mặt răng.

LỰA CHỌN CHẤT BÔI TRƠN CHO BÁNH RĂNG

Chất bôi trơn được chọn cho bộ truyền động bánh răng kín (hộp số) phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

Loại bánh răng.

Tốc độ, vận tốc.

bề mặt hoàn thiện của răng hoặc bánh răng.

Tỉ số truyền

Đặc tính tải.

Điều kiện vận hành.

Ngoài các khuyến nghị về chất bôi trơn bánh răng chung này, bạn có thể thu thập các thông số kỹ thuật và khuyến nghị chi tiết hơn về chất bôi trơn bằng cách tham khảo tiêu chuẩn 9005-D94 của Hiệp hội các nhà sản xuất bánh răng Hoa Kỳ (AGMA).

Dầu bôi trơn cần đáp ứng các điều kiện vận hành của bộ truyền động bánh răng kín:

Nhiệt độ:

Nói chung không bao giờ vượt quá 87,8 độ – 93,3 độ C.

Vận hành tốt nhất: trong phạm vi 50 độ – 60 độ C.

Đối với nơi có điều kiện vận hành ở nhiệt độ cao:

Dầu có độ nhớt thấp hơn với độ ổn định oxy hóa tốt có thể được xem xét.

Có lắp đặt bộ làm mát dầu.

Chất bôi trơn gốc tổng hợp poly alpha olefin (PAO) cũng có thể được xem xét. Poly alpha olefin là loại dầu gốc tổng hợp phổ biến nhất được sử dụng trong các chất bôi trơn công nghiệp và ô tô.

 

Các tiêu chí lựa chọn chất bôi trơn cho truyền động bánh răng kín như sau:

Chọn độ nhớt đúng ở nhiệt độ hoạt động.

Tính chảy loãng ở nhiệt độ thấp đủ để đảm bảo lưu thông thích hợp ở nhiệt độ khởi động thấp nhất biết trước.

Độ bền oxy hóa tốt, khả năng tách nước nhanh chóng, có đặc tính chống gỉ tốt.

Lượng chất phụ gia chống mài mòn hoặc phụ gia áp suất cực cao (EP) chính xác tùy thuộc vào ứng dụng của hệ thống bánh răng.

Khả năng tương thích với vật liệu làm kín được sử dụng trên trục đầu vào và đầu ra để loại bỏ (hoặc giảm) rò rỉ dầu (nhôm, thép hay cao su, v.v..).

Bôi trơn cho truyền động bánh răng hở:

Bộ truyền động bánh răng lớn, tốc độ chậm hoạt động ở tốc độ dưới 100 vòng trên phút được bôi trơn dưới dạng bánh răng hở, có bao che bảo vệ để tránh bụi bẩn, nước và vật lạ xâm nhập.

XỬ LÝ SỰ CỐ

Do tiếp xúc trượt và lăn liên tục giữa các răng cặp bánh răng ăn khớp, nên có thể hiểu đơn giản là 50% sự cố của bánh răng là do bôi trơn không đúng cách, tải bánh răng không chính xác hoặc một số điều kiện liên quan đến bôi trơn hoặc tải.

Các dạng hư hỏng phổ biến:

Nứt gãy:  61,2%

Mỏi bề mặt răng: 20,3%

Mài mòn: 13,2%

Chảy dẻo 5,3%

 

Nguyên nhân hư hỏng phổ biến:

Do Điều kiện vận hành: 74,4%

Do lỗi Xử lý nhiệt:16,2%

Do lỗi Thiết kế: 6,9%

Do lỗi Chế tạo: 1,4%

Do lỗi Vật liệu: 0,8%

 

THEO DÕI TÌNH TRẠNG

Nhân viên bảo trì phải thường xuyên áp dụng các công nghệ bảo dưỡng dự đoán, chẳng hạn như phân tích độ rung và phân tích dầu, để theo dõi tình trạng bộ truyền động bánh răng và phải bao gồm việc giám sát tình trạng thường xuyên sau đây:

Lắng nghe tiếng ồn bất thường.

Theo dõi nhiệt độ hoạt động.

Kiểm tra tắc ống thở và tắc bộ lọc dầu.

Xác định xem dầu bôi trơn có bị nhiễm bẩn (nước hay vật lạ) trong bộ truyền động bánh răng hay không.

Xác định xem quá trình oxy hóa của chất bôi trơn bánh răng có đang phát triển hay không. (Quá trình oxy hóa là phản ứng chủ yếu nhất của chất bôi trơn trong quá trình sử dụng. Nó là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề - bao gồm tăng độ nhớt, tạo vanish, tạo cặn, cạn kiệt phụ gia, hỏng dầu gốc, tắc bộ lọc, mất kiểm soát bọt, tăng chỉ số axit, hình thành rỉ sét và ăn mòn. Vì vậy, hiểu và kiểm soát quá trình oxy hóa là ưu tiên).

CÁC HƯ HỎNG THƯỜNG GẶP TRUYỀN ĐỘNG BÁNH RĂNG VÀ CÁC NGUYÊN NHÂN

1. Rỗ mặt răng hay mỏi tiếp xúc (Gear pitting)

Mỏi tiếp xúc gây ra bởi ứng suất tiếp xúc thay đổi có chu kỳ ứng suất lặp lại gây ra các vết nứt bề mặt và tách các mảnh kim loại ra khỏi bề mặt tiếp xúc của răng.

Bánh răng trên hình cho thấy bằng chứng về sự rỗ, tạo rãnh và mòn xước ở răng và trên vòng chia bánh răng. Lưu ý có sự nhiễm bẩn gần chân răng như hình.

Bánh răng này đã phải chịu ứng suất tiếp xúc nghiêm trọng do quá tải và lặp đi lặp lại, tốc độ quá cao, mức độ nhiễm bẩn cao hoặc bôi trơn kém hoặc không đủ (hoặc sự kết hợp của các điều kiện này).

Xem tiếp bài viết ở video sau:

Related Posts by CategoriesNhận xét

  1. Bôi trơn thủy động lực đàn hồi Elasto Hydro dynamic (ELH).

    EHL tạo ra một điều kiện trong đó màng rắn "gần như" ngăn cách hai bề mặt răng ăn khớp.

    Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Các bạn có câu hỏi gì, cứ mạnh dạn trao đổi nhé, baoduongcokhi sẵn sàng giải đáp trong khả năng của mình.

Bài đăng xem nhiều

Dung sai và các chế độ lắp ghép bề mặt trụ trơn [pdf]

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về www.baoduongcokhi.com Ví dụ bạn cần gia công 1 trục bơm ly tâm 1 cấp, khi lên bản vẽ gia công thì cần dung sai gia công, việc chọn dung sai gia công thì căn cứ vào kiểu lắp ghép như vị trí lắp vòng bi: đối với vòng trong vòng bi với trục bơm thì sẽ lắp theo hệ thống lỗ (vì kích thước vòng bi không thay đổi được), nên việc lắp chặt hay trung gian là do bạn lựa chọn dựa trên các tiêu chí ở dưới. Còn thân bơm với vòng ngoài vòng bi thì lắp theo hệ trục (xem vòng ngoài vòng bi là trục). Bạn cũng cần lưu ý việc lắp chặt hay trung gian có thể ảnh hưởng đến khe hở vòng bi khi làm việc nên cần cân nhắc cho phù hợp với điều kiện vận hành, loại vòng bi (cùng loại vòng bi, vòng bi C2, C3 có khe hở nhỏ hơn C4, C4 nhỏ hơn C5). Nếu bạn đang dùng C3, lắp trung gian mà chuyển sang lắp chặt có thể làm giảm tuổi thọ vòng bi vì khe hở giảm hoặc không đáp ứng yêu cầu làm việc. Sơ đồ miền dung sai Miền dung sai Miền dung sai được tạo ra bằng cách phối hợp giữa  1 sai

Bảo trì năng suất toàn diện (Total Productive Maintenance)

Toàn bộ file điện tử powerpoint này: TPM P-1.ppt 1382K TPM P-2.ppt 336K TPM P-3.ppt 2697K Link download http://www.mediafire.com/?upl33otz5orx0e1

Cách kiểm tra và đánh giá vết ăn khớp (tooth contact) của cặp bánh răng

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về  www.baoduongcokhi.com Hộp số với cặp bánh răng nghiêng Tooth contact là một trong những yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động hiệu quả và độ bền của bánh răng Mục đích Các bánh răng phải có tải trọng phân bố đều trên bề mặt răng khi làm việc ở điều kiện danh định.  Nếu tải trọng phân bố không đều, áp lực tiếp xúc và ứng suất uốn tăng cục bộ , làm tăng nguy cơ hư hỏng.  Gear Run Out của bánh răng là gì? cách kiểm tra Bánh răng và hộp số, phần 3: Phân tích dầu tìm nguyên nhân hư hỏng bánh răng. Bánh răng và Hộp số, phần 2: Các loại hộp số, bôi trơn, hư hỏng thường gặp Bánh răng và hộp số, phần 1: Các loại bánh răng (types of gears) Để đạt được sự phân bố tải đều, bánh răng cần có độ chính xác trong thiết kế, sản xuất, lắp ráp và lắp đặt các bộ phận của hộp số. Các yếu tố này được kiểm tra, test thử nghiệm và kiểm tra tại xưởng của nhà sản xuất thiết bị. Lắp đặt đúng cách tại hiện trường là bước cuối cùng để đảm bảo khả năng ti

Tải miễn phí phần mềm triển khai hình gò

Phần mềm này sẽ giúp các bạn đưa ra bản vẽ triển khai gia công đầy đủ và chính xác, cho phép các bạn xuất ra bản vẽ Autocad để tiện hơn cho việc tính toán, in ấn , quản lý. [MF] —–  nhấn chọn để download Lưu ý: sau khi giải nén và cài đặt thì chép pns4.exe (có sẵn sau khi giải nén) đè lên file pns4.exe mới. Phiên bản này có đầy đủ kích thước với các kiểu ống và help. Nên chạy run as administrator trong win 7. Xin chào bạn!  Nếu bạn đang thích trang web của chúng tôi và thấy các bài viết của chúng tôi hữu ích, chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của bạn. Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tiếp tục phát triển tài nguyên và cung cấp cho bạn nội dung có giá trị hơn nữa.  Cảm ơn bạn đã ủng hộ chúng tôi. Nguyễn Thanh Sơn

Khe hở mặt răng (backlash) và khe hở chân/đỉnh răng (root/tip clearance)

Viết bài : Nguyễn Thanh Sơn, bản quyền thuộc về www.baoduongcokhi.com Các thông số cơ bản của bánh răng Về những thông số của bánh răng, có rất nhiều thông số để phục vụ cho quá trình gia công, thiết kế và lắp đặt máy. Tuy nhiên có một số thông số cơ bản bắt buộc người chế tạo cần phải nắm rõ, gồm: Đường kính Vòng đỉnh (Tip diameter): là đường tròn đi qua đỉnh răng, da = m (z+2) . Đường kính Vòng đáy (Root diameter): là vòng tròn đi qua đáy răng, df = m (z-2.5) . Đường kính Vòng chia (Reference diameter): là đường tròn tiếp xúc với một đường tròn tương ứng của bánh răng khác khi 2 bánh ăn khớp với nhau, d = m.Z   Số răng: Z=d/m Bước răng (Circular Pitch): là độ dài cung giữa 2 profin của 2 răng kề nhau đo trên vòng chia, P=m. π Modun: là thông số quan trọng nhất của bánh răng, m = P/π ; ha=m. Chiều cao răng (whole depth): là khoảng cách hướng tâm giữa vòng đỉnh và vòng chia; h=ha + hf=2.25m, trong đó ha=1 m, hf=1,25 Chiều dày răng (w

Giới thiệu về Tua bin khí (Gas Turbine)

Turbine khí, còn được gọi là tuốc bin khí  (Gas Turbine) , là một loại động cơ nhiệt được sử dụng để chuyển đổi nhiệt năng thành năng lượng cơ học thông qua quá trình đốt cháy khí và chuyển động quay turbine. Một máy phát điện Generator kéo bởi một tuốc bin khí. Đây là tổ hợp của máy nén khí + tuốc bin khí + máy phát điện. Không khí được hút vào và nén lên áp suất cao nhờ một máy nén. Nhiên liệu cùng với không khí này sẽ được đưa vào buồng đốt để đốt cháy. Khí cháy sau khi ra khỏi buồng đốt sẽ được đưa vào quay turbine. Vì thế nên mới gọi là turbine khí. Năng lượng cơ học của turbine một phần sẽ được đưa về quay máy nén, một phần khác đưa ra quay tải ngoài, như cách quạt, máy phát điện... Đa số các turbine khí có một trục, một đầu là máy nén, một đầu là turbine. Đầu phía turbine sẽ được nối với máy phát điện trực tiếp hoặc qua bộ giảm tốc. Riêng mẫu turbine khí dưới đây có 3 trục. Trục hạ áp gồm máy nén hạ áp và turbine hạ áp. Trục cao áp gồm máy nén cao áp và turbine cao áp. Trục th

Đo thông số răng nào, khi chế bánh răng mới thay bánh răng bị hỏng

Về những thông số của bánh răng, có rất nhiều thông số để phục vụ cho quá trình gia công, thiết kế và lắp đặt máy. Tuy nhiên có một số thông số cơ bản bắt buộc người chế tạo cần phải nắm rõ, gồm: Đường kính Vòng đỉnh (Tip diameter): là đường tròn đi qua đỉnh răng,  da = m (z+2) . Đường kính Vòng đáy (Root diameter): là vòng tròn đi qua đáy răng,  df = m (z-2.5) . Đường kính Vòng chia (Reference diameter): là đường tròn tiếp xúc với một đường tròn tương ứng của bánh răng khác khi 2 bánh ăn khớp với nhau,  d = m.Z   Số răng:  Z=d/m Bước răng (Circular Pitch): là độ dài cung giữa 2 profin của 2 răng kề nhau đo trên vòng chia,  P=m. π Modun: là thông số quan trọng nhất của bánh răng,  m = P/π ; ha=m. Chiều cao răng (whole depth): là khoảng cách hướng tâm giữa vòng đỉnh và vòng chia;  h=ha + hf=2.25m, trong đó ha=1 m, hf=1,25 Chiều dày răng (width): là độ dài cung tròn giữa 2 profin của một răng đo trên vòng tròn chia;  St = P/2 = m/2 Chiều rộng rãnh răng: là độ dài cung tròn đo trên vòng c

Chọn vật liệu chế tạo bánh răng và xử lý nhiệt

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về  www.baoduongcokhi.com Điều cần thiết là chọn vật liệu và xử lý nhiệt thích hợp phù hợp với ứng dụng dự kiến ​​của bánh răng. Vì các bánh răng được ứng dụng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, chẳng hạn như máy móc công nghiệp, thiết bị điện/điện tử, đồ gia dụng và đồ chơi, và bao gồm nhiều loại vật liệu, nên chúng tôi muốn giới thiệu các vật liệu điển hình và phương pháp xử lý nhiệt của chúng. Hộp số 1. Các loại vật liệu chế tạo bánh răng a) S45C (Thép cacbon dùng cho kết cấu máy): S45C là một trong những loại thép được sử dụng phổ biến nhất, chứa lượng carbon vừa phải ( 0,45% ). S45C dễ kiếm được và được sử dụng trong sản xuất bánh răng trụ thẳng, bánh răng xoắn, thanh răng, bánh răng côn và bánh răng trục vít bánh vít . Xử lý nhiệt và độ cứng đạt được: nhiệt luyện độ cứng Không < 194HB Nhiệt luyện bằng cách nung nóng, làm nguội nhanh (dầu hoặc nước) và ram thép, còn gọi là quá trìnhT

Cách tính toán phương pháp cân chỉnh Rim-Face

Ø  Đối với phương đứng: bạn cần tính toán theo hướng dẫn dưới đây Các thông số để tính toán cân chỉnh theo phương pháp RIM-FACE Hình: các thông số cần cho tính toán lượng di chuyển các chân máy bằng phương pháp Rim-Face Trong đó: A=Khoảng cách từ mặt phẳng đo tới chân sau của máy dịch chuyển B= Khoảng cách từ mặt phẳng đo tới chân trước của máy dịch chuyển D=Đường kính tạo ra khi đồng hồ so quét trên mặt phẳng đo (mặt khớp nối) b R =Số đo Rim của đồng hồ so tại vị trí đáy khi sét 0 ở trên đỉnh b F = Số đo Face của đồng hồ so tại vị trí đáy khi sét 0 ở trên đỉnh F=Lượng shim cần thiết ở hai chân trước R= Lượng shim cần thiết ở hai chân sau Để đo được cần chuẩn bị:2 đồng hồ so, thước mét Tính toán theo 2 công thức sau: Với 2 công thức này, bạn đã tính xong lượng shim cần them vào hay bớt ra ở hai chân trước và 2 chân sau. Quy ước: - Nếu tính ra kết quả dương (+) thì có nghĩa phải thêm một lượng shim F hay R ở các chân. - Nếu tính ra kết quả âm (-) thì có nghĩ

Một số thiết bị chưng cất

Ngày nay cùng với sự phát triển vượt bậc của nền công nghiệp thế giới và nước nhà, các ngành công nghiệp cần rất nhiều hoá chất có độ tinh khiết cao. Chưng cất  ( distillation ) là quá trình dùng nhiệt để tách một hỗn hợp lỏng ra thành các cấu tử riêng biệt dựa vào độ bay hơi khác nhau của các cấu tử trong hỗn hợp ở cùng một nhiệt đo. Chưng cất = Gia nhiệt + Ngưng tụ Ta có thể phân biệt chưng cất ra thành quy trình một lần như trong phòng thí nghiệm để tách một hóa chất tinh khiết ra khỏi một hỗn hợp, và chưng cất liên tục, như trong các tháp chưng cất trong công nghiệp.  Xem kênh Youtube của Bảo Dưỡng Cơ Khí!  Hãy đăng ký kênh để nhận thông báo video mới nhất về Thiết bị chưng cất  Trong nhiều trường hợp có một tỷ lệ nhất định của hỗn hợp hai chất lỏng mà không thể tiếp tục tách bằng phương pháp chưng cất được nữa. Các hỗn hợp này được gọi là hỗn hợp đẳng phí. Nếu muốn tăng nồng độ của cồn phải dùng đến các phương pháp tinh cất đặc biệt khác. Có thể sử dụng các loại tháp chưng cất

Nghe Podcast Bảo Dưỡng Cơ Khí