Chuyển đến nội dung chính

Tham quan Trung tâm Dịch vụ tuabin của Mitsubishi Power tại Orlando, Mỹ

 Tác giả: DREW ROBB, Tạp chí Turbomachinery (11/2022).

Biên dịch: Thanh Sơn

Tôi gần đây đã tham quan Trung tâm Dịch vụ Orlando của Mitsubishi Power Americas. Được thành lập vào năm 2001 và mở rộng vào năm 2008, cơ sở này hoạt động như một trung tâm sửa chữa, dịch vụ và sản xuất. Chuyến tham quan của tôi được bắt đầu tại từ tòa nhà Trung tâm Tomoni Hub, nơi giám sát hơn 100 tuabin khí trên khắp Châu Mỹ.

Hình 1: Một Tomoni Hub của Mitsubishi Power

Tomoni Hub với khả năng giám sát từ xa, hệ thống điều khiển kỹ thuật số, phân tích dự đoán và trí tuệ nhân tạo AI để tối ưu hóa các nhà máy điện. Đây là trung tâm cung cấp hỗ trợ giám sát từ xa. Các chuyên gia vận hành cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và vận hành cho khách hàng 24/7. Tomoni Hub cũng hoạt động như một kênh hỗ trợ vận hành và bảo trì cho nhân sự tại site bằng cách cung cấp hỗ trợ vận hành theo thời gian thực cho hệ thống máy được giám sát.

Prasanth Thupili, Phó chủ tịch cấp cao của Power Generation Services tại Mitsubishi Power Americas, cho biết Tomoni Hub trước đây hầu như chỉ giám sát các tuabin khí. Nhưng giờ đây nó cung cấp khả năng giám sát toàn bộ nhà máy bao gồm tua-bin hơi nước và máy phát điện.

Ông nói: “Chúng tôi có thể điều chỉnh (tunning) và khắc phục sự cố từ xa bằng công nghệ thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality - AR).

Tomoni Hub nhận được luồng dữ liệu và thông số liên tục từ các tổ máy phát. Nếu quan sát thấy điều gì đó bất thường, động lực học của buồng đốt có thể được theo dõi và thực hiện điều chỉnh từ xa.

Hình 2: Dịch vị giám sát vận hành tuabin từ xa của Mitsubishi Power

Về mặt sửa chữa, nhiều quy trình nội bộ được thiết lập. Chúng bao gồm gia công S.T.E.M (Shaped Tube Electrochemical Machining, kỹ thuật khoan gia công điện hóa ống định hình, để tạo ra các lỗ chính xác, dài và sâu trên kim loại độ cứng cao, chống ăn mòn), gia công bằng tia lửa điện (EDM), phay, hàn nóng chảy, hàn vảy cứng/hàn đồng (brazing), phun phủ nhiệt, loại bỏ lớp phủ, nhiệt luyện và các loại kiểm tra không phá hủy (NDT) khác nhau.

Hình 3: Phun phủ Plasma (Air plasma spray APS) của Mitsubishi Power ở Orlando, Mỹ.
Hình 4: Gia công bằng tia lửa điện EDM của Mitsubishi Power ở Orlando, Mỹ

Mức độ hoành tráng của cơ sở là một bất ngờ lớn. Toàn bộ trung tâm bao gồm một cơ sở sản xuất và sửa chữa với tổng diện tích khoảng 18.000 m2. Trung tâm Dịch vụ Mitsubishi Power Orlando sản xuất cánh tĩnh (vane), cánh động (blade) của tuabin và cánh máy nén với tổng số khoảng 15.000 chi tiết mỗi năm.

Thupili cho biết: “Chúng tôi sản xuất các cánh động tầng 1 và 2 của tuabin khí ở Orlando vì đây là những bộ phận có nhiệt độ làm việc cao nhất. “Các tầng cánh khác được sản xuất tại Nhật Bản.”

Chúng tôi giám sát vận hành các thiết bị bao gồm tuabin khí, tuabin hơi nước và các bộ phận của máy phát điện, dịch vụ hiện trường, sửa chữa đặc biệt và chương trình trao đổi. Ông lưu ý rằng hoạt động kinh doanh dịch vụ và sửa chữa tua-bin hơi nước đã phát triển trong thời gian gần đây. Điều này một phần là do việc ngừng máy bảo dưỡng bị trì hoãn do đại dịch COVID-19.

Thupili cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng nhu cầu phạm vi dịch vụ tuabin hơi của mình, bao gồm nhiều hoạt động kiểm tra tại Site hơn và nhiều công việc ngoài kế hoạch hơn cần được thực hiện đối với tầng cánh động tuabin và các bộ phận khác của máy.

Cơ sở này cũng đã đảm nhận vai trò bảo dưỡng máy điện phân (electrolyzers) để sản xuất Hydro, bao gồm 40 máy điện phân hydro xanh khổng lồ của Mitsubishi Power đang được lắp đặt trong dự án ACES ở Delta, Utah, Hoa Kỳ (dự án xây dựng trung tâm sản xuất hydro xanh ở quy mô công nghiệp và từ các nguồn năng lượng tái tạo này và hydro xanh được lưu trữ trong các khoang chứa hình vòm dưới lòng đất để cung cấp một kho nhiên liệu tái tạo khổng lồ cho mục đích sản xuất điện). Điều đó sẽ liên quan đến việc kiểm tra tại Site khi nhà máy này bắt đầu hoạt động vào năm 2024. Chúng tôi chưa đánh giá hết được nhu cầu kiểm tra tại xưởng đối với những máy điện phân này cho đến khoảng năm 2030.

Thupili cho biết: “Khách hàng muốn chúng tôi thực hiện nhiều công việc phụ trợ hơn ngoài phạm vi thông thường là sửa chữa tuabin khí, tuabin hơi nước và máy phát điện. “khách hàng thích một đơn vị duy nhất làm mọi thứ hơn là giao dịch với nhiều bên.”

Ông lưu ý rằng tính linh hoạt đã trở nên quan trọng đối với khách hàng cũng giống như độ tin cậy của thiết bị. Một số khách hàng muốn giảm tải cho thiết bị của họ, đôi khi xuống tới mức thấp 35%.

Hình 5:  cắt bỏ vật liệu bằng tia laser của Mitsubishi Power ở Orlando, Mỹ
Hình 6: Sửa chữa đầu phun nhiên liệu tuabin khí của Mitsubishi Power ở Orlando, Mỹ

Với thị trường lao động ngày càng khan hiếm, công ty đang đầu tư nhiều vào robot và công cụ chính xác hơn để lực lượng lao động của công ty có thể làm việc hiệu quả hơn. Ví dụ như một robot có thể loại bỏ lớp phủ gốm khỏi các cánh động của tuabin khí và các robot công cụ nhỏ để kiểm tra tình trạng của máy phát điện trong quá trình kiểm tra tại hiện trường. Việc kiểm tra này được thực hiện ở giữa cánh động trên rôto và cánh tĩnh ở vỏ máy. Thupili cho biết: “Với công cụ này, chúng tôi không cần phải tháo cánh tuabin ra nữa. “Thay vì cần mười người để kiểm tra và sửa chữa tại chỗ, giờ đây chỉ cần 2 người.”

Related Posts by CategoriesNhận xét

Bài đăng xem nhiều

Dung sai và các chế độ lắp ghép bề mặt trụ trơn [pdf]

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về www.baoduongcokhi.com Ví dụ bạn cần gia công 1 trục bơm ly tâm 1 cấp, khi lên bản vẽ gia công thì cần dung sai gia công, việc chọn dung sai gia công thì căn cứ vào kiểu lắp ghép như vị trí lắp vòng bi: đối với vòng trong vòng bi với trục bơm thì sẽ lắp theo hệ thống lỗ (vì kích thước vòng bi không thay đổi được), nên việc lắp chặt hay trung gian là do bạn lựa chọn dựa trên các tiêu chí ở dưới. Còn thân bơm với vòng ngoài vòng bi thì lắp theo hệ trục (xem vòng ngoài vòng bi là trục). Bạn cũng cần lưu ý việc lắp chặt hay trung gian có thể ảnh hưởng đến khe hở vòng bi khi làm việc nên cần cân nhắc cho phù hợp với điều kiện vận hành, loại vòng bi (cùng loại vòng bi, vòng bi C2, C3 có khe hở nhỏ hơn C4, C4 nhỏ hơn C5). Nếu bạn đang dùng C3, lắp trung gian mà chuyển sang lắp chặt có thể làm giảm tuổi thọ vòng bi vì khe hở giảm hoặc không đáp ứng yêu cầu làm việc. Sơ đồ miền dung sai Miền dung sai Miền dung sai được tạo ra bằng cách phối hợp giữa  1 sai

Bảo trì năng suất toàn diện (Total Productive Maintenance)

Toàn bộ file điện tử powerpoint này: TPM P-1.ppt 1382K TPM P-2.ppt 336K TPM P-3.ppt 2697K Link download http://www.mediafire.com/?upl33otz5orx0e1

Một số thiết bị chưng cất

Ngày nay cùng với sự phát triển vượt bậc của nền công nghiệp thế giới và nước nhà, các ngành công nghiệp cần rất nhiều hoá chất có độ tinh khiết cao. Chưng cất  ( distillation ) là quá trình dùng nhiệt để tách một hỗn hợp lỏng ra thành các cấu tử riêng biệt dựa vào độ bay hơi khác nhau của các cấu tử trong hỗn hợp ở cùng một nhiệt đo. Chưng cất = Gia nhiệt + Ngưng tụ Ta có thể phân biệt chưng cất ra thành quy trình một lần như trong phòng thí nghiệm để tách một hóa chất tinh khiết ra khỏi một hỗn hợp, và chưng cất liên tục, như trong các tháp chưng cất trong công nghiệp.  Xem kênh Youtube của Bảo Dưỡng Cơ Khí!  Hãy đăng ký kênh để nhận thông báo video mới nhất về Thiết bị chưng cất  Trong nhiều trường hợp có một tỷ lệ nhất định của hỗn hợp hai chất lỏng mà không thể tiếp tục tách bằng phương pháp chưng cất được nữa. Các hỗn hợp này được gọi là hỗn hợp đẳng phí. Nếu muốn tăng nồng độ của cồn phải dùng đến các phương pháp tinh cất đặc biệt khác. Có thể sử dụng các loại tháp chưng cất

Giới thiệu về Tua bin khí (Gas Turbine)

Turbine khí, còn được gọi là tuốc bin khí  (Gas Turbine) , là một loại động cơ nhiệt được sử dụng để chuyển đổi nhiệt năng thành năng lượng cơ học thông qua quá trình đốt cháy khí và chuyển động quay turbine. Một máy phát điện Generator kéo bởi một tuốc bin khí. Đây là tổ hợp của máy nén khí + tuốc bin khí + máy phát điện. Không khí được hút vào và nén lên áp suất cao nhờ một máy nén. Nhiên liệu cùng với không khí này sẽ được đưa vào buồng đốt để đốt cháy. Khí cháy sau khi ra khỏi buồng đốt sẽ được đưa vào quay turbine. Vì thế nên mới gọi là turbine khí. Năng lượng cơ học của turbine một phần sẽ được đưa về quay máy nén, một phần khác đưa ra quay tải ngoài, như cách quạt, máy phát điện... Đa số các turbine khí có một trục, một đầu là máy nén, một đầu là turbine. Đầu phía turbine sẽ được nối với máy phát điện trực tiếp hoặc qua bộ giảm tốc. Riêng mẫu turbine khí dưới đây có 3 trục. Trục hạ áp gồm máy nén hạ áp và turbine hạ áp. Trục cao áp gồm máy nén cao áp và turbine cao áp. Trục th

Các website nhà sản xuất cung cấp thiết bị động và phụ tùng

Bơm A.R Wilfley ABS ACD Cryo ACE ACME Dynamics Aermotor Afton Albany Aldo Barbera Alfa Laval All Flavor (AFEC) AllegenyBradford (Topline) All Pumps Allweiler Alpha Flo-Systems American Stainless American-Marsh Ampco AMT Ansimag Apex APV Argal Armstrong Aturia Aurora A.Y.McDonald BBC Electro Beckett Bell & Gossett BJM Blackmer Bombas Itur Brinkmann BSM Buffalo Burks Caffini Calama Calpeda Camac Caprari Carver Casals Caster CDR CEF Chempump(Teikoku) Clark Corcoran Cornell Corporacion EG Crane DAB Danner Davey David Brown-Union Dean Desm

Tải miễn phí phần mềm triển khai hình gò

Phần mềm này sẽ giúp các bạn đưa ra bản vẽ triển khai gia công đầy đủ và chính xác, cho phép các bạn xuất ra bản vẽ Autocad để tiện hơn cho việc tính toán, in ấn , quản lý. [MF] —–  nhấn chọn để download Lưu ý: sau khi giải nén và cài đặt thì chép pns4.exe (có sẵn sau khi giải nén) đè lên file pns4.exe mới. Phiên bản này có đầy đủ kích thước với các kiểu ống và help. Nên chạy run as administrator trong win 7. Xin chào bạn!  Nếu bạn đang thích trang web của chúng tôi và thấy các bài viết của chúng tôi hữu ích, chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của bạn. Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tiếp tục phát triển tài nguyên và cung cấp cho bạn nội dung có giá trị hơn nữa.  Cảm ơn bạn đã ủng hộ chúng tôi. Nguyễn Thanh Sơn

Cách kiểm tra và đánh giá vết ăn khớp (tooth contact) của cặp bánh răng

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về  www.baoduongcokhi.com Hộp số với cặp bánh răng nghiêng Tooth contact là một trong những yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động hiệu quả và độ bền của bánh răng Mục đích Các bánh răng phải có tải trọng phân bố đều trên bề mặt răng khi làm việc ở điều kiện danh định.  Nếu tải trọng phân bố không đều, áp lực tiếp xúc và ứng suất uốn tăng cục bộ , làm tăng nguy cơ hư hỏng.  Gear Run Out của bánh răng là gì? cách kiểm tra Bánh răng và hộp số, phần 3: Phân tích dầu tìm nguyên nhân hư hỏng bánh răng. Bánh răng và Hộp số, phần 2: Các loại hộp số, bôi trơn, hư hỏng thường gặp Bánh răng và hộp số, phần 1: Các loại bánh răng (types of gears) Để đạt được sự phân bố tải đều, bánh răng cần có độ chính xác trong thiết kế, sản xuất, lắp ráp và lắp đặt các bộ phận của hộp số. Các yếu tố này được kiểm tra, test thử nghiệm và kiểm tra tại xưởng của nhà sản xuất thiết bị. Lắp đặt đúng cách tại hiện trường là bước cuối cùng để đảm bảo khả năng ti

Chọn vật liệu chế tạo bánh răng và xử lý nhiệt

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về  www.baoduongcokhi.com Điều cần thiết là chọn vật liệu và xử lý nhiệt thích hợp phù hợp với ứng dụng dự kiến ​​của bánh răng. Vì các bánh răng được ứng dụng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, chẳng hạn như máy móc công nghiệp, thiết bị điện/điện tử, đồ gia dụng và đồ chơi, và bao gồm nhiều loại vật liệu, nên chúng tôi muốn giới thiệu các vật liệu điển hình và phương pháp xử lý nhiệt của chúng. Hộp số 1. Các loại vật liệu chế tạo bánh răng a) S45C (Thép cacbon dùng cho kết cấu máy): S45C là một trong những loại thép được sử dụng phổ biến nhất, chứa lượng carbon vừa phải ( 0,45% ). S45C dễ kiếm được và được sử dụng trong sản xuất bánh răng trụ thẳng, bánh răng xoắn, thanh răng, bánh răng côn và bánh răng trục vít bánh vít . Xử lý nhiệt và độ cứng đạt được: nhiệt luyện độ cứng Không < 194HB Nhiệt luyện bằng cách nung nóng, làm nguội nhanh (dầu hoặc nước) và ram thép, còn gọi là quá trìnhT

Khe hở mặt răng (backlash) và khe hở chân/đỉnh răng (root/tip clearance)

Viết bài : Nguyễn Thanh Sơn, bản quyền thuộc về www.baoduongcokhi.com Các thông số cơ bản của bánh răng Về những thông số của bánh răng, có rất nhiều thông số để phục vụ cho quá trình gia công, thiết kế và lắp đặt máy. Tuy nhiên có một số thông số cơ bản bắt buộc người chế tạo cần phải nắm rõ, gồm: Đường kính Vòng đỉnh (Tip diameter): là đường tròn đi qua đỉnh răng, da = m (z+2) . Đường kính Vòng đáy (Root diameter): là vòng tròn đi qua đáy răng, df = m (z-2.5) . Đường kính Vòng chia (Reference diameter): là đường tròn tiếp xúc với một đường tròn tương ứng của bánh răng khác khi 2 bánh ăn khớp với nhau, d = m.Z   Số răng: Z=d/m Bước răng (Circular Pitch): là độ dài cung giữa 2 profin của 2 răng kề nhau đo trên vòng chia, P=m. π Modun: là thông số quan trọng nhất của bánh răng, m = P/π ; ha=m. Chiều cao răng (whole depth): là khoảng cách hướng tâm giữa vòng đỉnh và vòng chia; h=ha + hf=2.25m, trong đó ha=1 m, hf=1,25 Chiều dày răng (w

Sổ tay tiếng anh kỹ thuật [pdf]

Giới thiệu nội dung cuốn sách "Sổ tay tiếng anh kỹ thuật"  Nhu cầu học tiếng anh trong các nghành kỹ thuật ngày càng tăng trong những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu đó, nhóm tác giả đã biên soạn cuốn sách này. Nội dung cuốn sách bao gồm Phần mở đầu, phần thuật ngữ và phần số liệu. - Phần mở đầu nhóm tác giả giới thiệu lối phiên âm quốc tế mới nhất - Phần các thuật ngữ được phân loại theo từng chủ đề bao quát trong nghành cơ khí, từ vẽ kỹ thuật đến nguyên lý máy… - Phần số liệu gồm các hình vẽ, các bảng tiêu chuẩn… Link tải: Tại đây  hoặc tại đây ----- Xin chào bạn! Nếu bạn đang thích trang web của chúng tôi và thấy các bài viết của chúng tôi hữu ích, chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của bạn. Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tiếp tục phát triển tài nguyên và cung cấp cho bạn nội dung có giá trị hơn nữa.  Cảm ơn bạn đã ủng hộ chúng tôi.  Nguyễn Thanh Sơn

Nghe Podcast Bảo Dưỡng Cơ Khí