Chuyển đến nội dung chính

8 lý do hàng đầu khiến Meachanical seal bị hỏng và cách phòng ngừa

Viết bài: Nguyễn Thanh Sơn, bản quyền thuộc về www.baoduongcokhi.com

Mechanical seal hay Phớt cơ khí hay bộ làm kín cơ khí là bộ phận quan trọng của máy bơm, chịu trách nhiệm duy trì làm kín chất lỏng giữa trục quay và vỏ bơm tĩnh. Tuy nhiên, các bộ làm kín này có thể bị hỏng do nhiều yếu tố khác nhau, dẫn đến rò rỉ, giảm hiệu quả bơm và thời gian ngừng hoạt động tốn kém. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về những lý do hàng đầu dẫn đến hỏng bộ làm kín cơ khí trong máy bơm và cách phòng tránh chúng.

Mechanical seal

1-Lựa chọn Mechanical seal không phù hợp

Chọn sai Mechanical seal có thể khiến nó bị hỏng. Hãy xem xét các yếu tố sau đây có thể góp phần gây ra hư hỏng:

• Khả năng tương thích với môi chất: Tất cả các bộ phận làm kín, chẳng hạn như mặt làm kín (seal face) và vòng đệm O-ring, không chỉ phải tương thích với chất lỏng quá trình được bơm mà còn với chất lỏng không xử lý được sử dụng để làm sạch, hơi nước, axit và chất tẩy, v.v. .

• Suy giảm vật lý: Sử dụng mặt bịt kín mềm (carbon ring) cho chất lỏng mài mòn, tuổi thọ sẽ ngăn. Chất lỏng nhạy cảm với lực cắt, như sô cô la, có thể bị vỡ và để lại chất rắn (chẳng hạn như bột ca cao) và đẩy chất lỏng ra ngoài (như dầu).

• Sự đóng cặn: Một số quy trình liên quan đến sự dao động lớn về nhiệt độ, độ nhớt, áp suất, tốc độ, v.v. Chất lỏng có xu hướng đông đặc (kết tinh) nhanh chóng cũng có thể hình thành vảy trên bề mặt phớt. Khi các cặn lắng này tích tụ trên các bề mặt bịt kín, khe hở bịt kín càng mở ra, gây rò rỉ. Các hạt mài mòn cũng có thể làm hỏng các bề mặt bịt kín.

• Nhiệt độ: Vật liệu o-ring đàn hồi có thể phồng lên khi nhiệt độ thay đổi. Các mặt cứng chịu mài mòn đặc biệt nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ.

• Độ nhớt: Các sản phẩm nhớt có thể hạn chế chuyển động tự do của Mechanical sealMột số chất lỏng trở nên nhớt hơn khi lắc (như kem biến thành bơ).

Để tránh những hư hỏng này, điều cần thiết là phải chọn Mechanical seal phù hợp và đảm bảo rằng nó tương thích với chất lỏng quá trình và điều kiện vận hành. Kiểm tra các bảng tương thích hóa học để đảm bảo rằng vật liệu bịt kín tương thích với chất lỏng được bơm. Máy bơm thường xuyên bị mài mòn hoặc máy bơm bị hỏng sớm có thể cho thấy Mechanical seal bị hóa chất tấn công.

Seal face bị hỏng (technoseal.gr)

2-Lắp đặt/xử lý không đúng cách

Việc lắp đặt không đúng cách có thể làm hỏng Mechanical sealVòng đệm bịt kín được thiết kế để di chuyển cùng với trục và một số chuyển động ngang và dọc là bình thường. Tuy nhiên, nếu Mechanical seal được lắp đặt không đúng cách, nó có thể dẫn đến lực tác động quá mức và gây hư hại, có thể khiến lò xo Mechanical seal bị gãy hoặc các mặt bị mòn. Điều quan trọng là phải tuân theo các quy trình cài đặt thích hợp để tránh những vấn đề này.

Để ngăn ngừa các lỗi do con người gây ra có thể gây hỏng Mechanical seal, điều quan trọng là phải tuân theo các quy trình khởi động thích hợp và tránh các lỗi lắp đặt như đập lên khớp nối (coupling), trục bằng búa. Xử lý các bộ phận Mechanical seal làm bằng vật liệu giòn như Carbon hoặc Silicon carbide cần phải thận trọng, vì ngay cả việc xử lý sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến sứt mẻ các mặt đệm bịt kín nhạy cảm. Ngay cả một lượng nhỏ bụi bẩn, dầu hoặc dấu vân tay cũng có thể ảnh hưởng đến sự thẳng hàng của các mặt được xếp chồng lên nhau. Khi một máy bơm không hoạt động, nó phải được làm sạch kỹ lưỡng để tránh đông đặc sản phẩm trên các vòng đệm kín, điều này có thể khiến các mặt vòng đệm bịt kín khóa lại với nhau và bị hỏng trong quá trình khởi động. Xử lý đúng cách các vòng đệm và vệ sinh máy bơm bằng CIP/COP có thể giúp ngăn ngừa các sự cố này.

Ghi chú:

CIP (Cleaning In Place) và COP (Cleaning Out of Place) là hai phương pháp được sử dụng để vệ sinh thiết bị trong quá trình sản xuất.
CIP là phương pháp vệ sinh tại chỗ bằng cách sử dụng các hệ thống bơm, đường ống và van để lưu thông chất tẩy rửa trong các thiết bị như bồn, đường ống, bơm, van và bất kỳ thiết bị nào khác mà không cần tháo rời các bộ phận của thiết bị. Quá trình này giúp tiết kiệm thời gian và giảm thiểu sự nguy hiểm liên quan đến việc tháo lắp các bộ phận.
COP là phương pháp vệ sinh bên ngoài (không phải tại chỗ) bằng cách tháo rời các bộ phận của thiết bị và vệ sinh chúng ở một nơi khác. Quá trình này bao gồm việc tháo rời các bộ phận, đưa chúng đến khu vực vệ sinh và sau đó lắp lại các bộ phận sau khi đã vệ sinh xong.

3-Chạy khô (Dry running)/Thiếu bôi trơn:

Một trong những yếu tố quan trọng trong việc ngăn chặn sự cố của Mechanical seal là đảm bảo rằng các bề mặt đệm kín được bôi trơn đúng cách. Nếu không bôi trơn, nhiệt có thể tích tụ và làm cho các vòng đệm bị hỏng. Có một số trường hợp có thể xảy ra tình trạng thiếu chất bôi trơn, chẳng hạn như khi máy bơm đang chạy khô và không có chất lỏng để bôi trơn các mặt đệm kín (seal face). Ngoài ra, khi một chất lỏng được bơm ở nhiệt độ cao hoặc gần với áp suất bay hơi của nó, nó có thể không cung cấp đủ chất lỏng bôi trơn. Trong máy bơm Mechanical seal kiểu kép (dual seal), sự cố có thể xảy ra nếu không có chất lỏng đệmĐể ngăn chặn các loại hư hỏng này, điều quan trọng là phải sử dụng Mechanical seal flush plans phù hợp và đảm bảo rằng chất lỏng dùng thổi rửa bôi trơn (flushing) được sử dụng tương thích với chất lỏng được bơm. Bằng cách thực hiện các bước này, có thể tránh được nhiều trường hợp hỏng seal do thiếu chất bôi trơn.

Ghi chú: Mechanical seal flush plans đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp chất lỏng bên ngoài đến mặt bịt kín (seal face) để giữ cho chúng được bôi trơn và làm mát. Mục đích của việc flushing (thổi rửa) là loại bỏ bất kỳ mảnh vụn nào có thể gây hại cho mặt bịt kín và đảm bảo có đủ chất bôi trơn giữa các mặt, để ngăn ngừa việc mài mòn và quá nhiệt. Flushing plans thường liên quan đến việc sử dụng chất lỏng sạch, chẳng hạn như nước hoặc chất lỏng quá trình tương thích, để cung cấp một luồng chất lỏng đến các mặt bịt kín. Các Flushing plans khác nhau được sử dụng tùy thuộc vào ứng dụng cụ thể và loại Mechanical seal đang được sử dụng. Việc lựa chọn và thực hiện đúng Flushing plans có thể giúp kéo dài tuổi thọ của seal và giảm rủi ro hỏng sớm.

4-Rung động (Vibration)/ Mất đồng tâm trục (misalignment) 

Rung động và sai lệch cân chỉnh có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau, chẳng hạn như hỏng Mechanical seal do những lý do sau:

Trục bơm và trục động cơ truyền động không đồng tâm, trục bị cong hoặc vênh, vòng bi bị mòn hoặc lỏng, hoặc các bộ phận quay mất cân bằng có thể gây ra rung động.

- Chạy máy bơm vượt quá giới hạn thiết kế cũng có thể gây ra rung động, dẫn đến sứt mẻ bề mặt bịt kín và hở mặt bịt kín.

- Việc hở mặt bịt kín (seal face) có thể cho phép chất gây ô nhiễm xâm nhập giữa các mặt, dẫn đến mòn sớm.

5- Xâm thực (Cavitation)

Cavitation xảy ra khi một máy bơm hoạt động ngoài đường cong đặc tính, dẫn đến mài mòn nhanh các bộ phận, bao gồm cả vòng đệm kín. Vận hành máy bơm ở ngoài của đường cong đặc tính có thể tạo ra độ rung và tiếng ồn lớn, có thể làm hỏng các bề mặt bịt kín. Đảm bảo rằng máy bơm được vận hành trong phạm vi đường cong đặc tính của nó để ngăn ngừa hiện tượng xâm thực và hư hỏng vòng đệm bịt kín.

6-Quá Nhiệt

Nhiệt độ chất lỏng cao có thể làm cho vật liệu bằng chất dẻo như vòng o-ring trong các Mechanical seal bị phồng lên hoặc chảy ra, hạn chế hiệu quả của chúng và dẫn đến rò rỉ. Điều này có thể do quá trình tuần hoàn chất lỏng kéo dài hoặc do chính quá trình. Để tránh quá nhiệt, hãy theo dõi nhiệt độ quá trình và đảm bảo rằng máy bơm được vận hành trong giới hạn nhiệt độ của nó. Việc lắp đặt cảm biến nhiệt độ hoặc công tắc nhiệt có thể giúp phát hiện nhiệt độ cao và cho phép người vận hành thực hiện hành động khắc phục trước khi xảy ra hư hỏng.

7- Chuyển động trục do mòn vòng bi:

Nếu trục có chuyển động hướng kính lớn do mòn bearing, nó có thể khiến Mechanical seal hấp thụ các lực này, dẫn đến mòn sớm và hỏng hóc. Việc kiểm tra và bảo dưỡng trục và ổ trục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa hiện tượng mài mòn và chuyển động hướng kính quá mức.

8-Trục bị Mòn

Một số vật liệu đàn hồi có thể làm tăng độ mài mòn của trục (như Viton có hệ số ma sát cao hơn so với các vật liệu khác. Ma sát tăng cao này có thể gây ra sự mài mòn bổ sung trên trụcvà nếu trục bị mòn theo thời gian, vòng đệm bịt kín có thể không khít, khiến chất lỏng bị rò rỉ. Kiểm tra độ mòn của trục và thay thế nếu cần, trước khi lắp Mechanical seal mới.

Ghi chú: Viton là một thương hiệu được đăng ký của công ty chuyên sản xuất cao su DuPont Performance Elastomers LLC, được sử dụng để chỉ một loại cao su đặc biệt chịu được nhiệt độ cao và hóa chất. Viton được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp, bao gồm cả trong sản xuất bơm và các hệ thống đường ống, do tính năng kháng hóa chất và chịu nhiệt tốt của nó.


trục mòn

Tóm lại, hư hỏng Mechanical seal thường là sự kết hợp của nhiều yếu tố trên. Nó có thể được ngăn chặn bằng cách hiểu nguyên nhân và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng máy bơm và các bộ phận của nó, theo dõi nhiệt độ chất lỏng, đồng thời đảm bảo lắp đặt và thiết lập khe hở đúng cách có thể giúp ngăn ngừa hỏng Mechanical seal và giữ cho máy bơm của bạn hoạt động hiệu quả.

Để hiểu rõ hơn về cách chẩn đoán hư hỏng Mechanical seal, bạn có thể tham khảo hướng dẫn có thể tải xuống về cách tự chẩn đoán hư hỏng Mechanical seal được cung cấp trong liên kết sau:

----

Xin chào bạn! 
Nếu bạn đang thích trang web của chúng tôi và thấy các bài viết của chúng tôi hữu ích, chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của bạn. Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tiếp tục phát triển tài nguyên và cung cấp cho bạn nội dung có giá trị hơn nữa.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ chúng tôi. 
Nguyễn Thanh Sơn

Related Posts by CategoriesNhận xét

Bài đăng xem nhiều

Dung sai và các chế độ lắp ghép bề mặt trụ trơn [pdf]

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về www.baoduongcokhi.com Ví dụ bạn cần gia công 1 trục bơm ly tâm 1 cấp, khi lên bản vẽ gia công thì cần dung sai gia công, việc chọn dung sai gia công thì căn cứ vào kiểu lắp ghép như vị trí lắp vòng bi: đối với vòng trong vòng bi với trục bơm thì sẽ lắp theo hệ thống lỗ (vì kích thước vòng bi không thay đổi được), nên việc lắp chặt hay trung gian là do bạn lựa chọn dựa trên các tiêu chí ở dưới. Còn thân bơm với vòng ngoài vòng bi thì lắp theo hệ trục (xem vòng ngoài vòng bi là trục). Bạn cũng cần lưu ý việc lắp chặt hay trung gian có thể ảnh hưởng đến khe hở vòng bi khi làm việc nên cần cân nhắc cho phù hợp với điều kiện vận hành, loại vòng bi (cùng loại vòng bi, vòng bi C2, C3 có khe hở nhỏ hơn C4, C4 nhỏ hơn C5). Nếu bạn đang dùng C3, lắp trung gian mà chuyển sang lắp chặt có thể làm giảm tuổi thọ vòng bi vì khe hở giảm hoặc không đáp ứng yêu cầu làm việc. Sơ đồ miền dung sai Miền dung sai Miền dung sai được tạo ra bằng cách phối hợp giữa  1 sai

Bảo trì năng suất toàn diện (Total Productive Maintenance)

Toàn bộ file điện tử powerpoint này: TPM P-1.ppt 1382K TPM P-2.ppt 336K TPM P-3.ppt 2697K Link download http://www.mediafire.com/?upl33otz5orx0e1

Cách kiểm tra và đánh giá vết ăn khớp (tooth contact) của cặp bánh răng

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về  www.baoduongcokhi.com Hộp số với cặp bánh răng nghiêng Tooth contact là một trong những yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động hiệu quả và độ bền của bánh răng Mục đích Các bánh răng phải có tải trọng phân bố đều trên bề mặt răng khi làm việc ở điều kiện danh định.  Nếu tải trọng phân bố không đều, áp lực tiếp xúc và ứng suất uốn tăng cục bộ , làm tăng nguy cơ hư hỏng.  Gear Run Out của bánh răng là gì? cách kiểm tra Bánh răng và hộp số, phần 3: Phân tích dầu tìm nguyên nhân hư hỏng bánh răng. Bánh răng và Hộp số, phần 2: Các loại hộp số, bôi trơn, hư hỏng thường gặp Bánh răng và hộp số, phần 1: Các loại bánh răng (types of gears) Để đạt được sự phân bố tải đều, bánh răng cần có độ chính xác trong thiết kế, sản xuất, lắp ráp và lắp đặt các bộ phận của hộp số. Các yếu tố này được kiểm tra, test thử nghiệm và kiểm tra tại xưởng của nhà sản xuất thiết bị. Lắp đặt đúng cách tại hiện trường là bước cuối cùng để đảm bảo khả năng ti

Chọn vật liệu chế tạo bánh răng và xử lý nhiệt

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về  www.baoduongcokhi.com Điều cần thiết là chọn vật liệu và xử lý nhiệt thích hợp phù hợp với ứng dụng dự kiến ​​của bánh răng. Vì các bánh răng được ứng dụng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, chẳng hạn như máy móc công nghiệp, thiết bị điện/điện tử, đồ gia dụng và đồ chơi, và bao gồm nhiều loại vật liệu, nên chúng tôi muốn giới thiệu các vật liệu điển hình và phương pháp xử lý nhiệt của chúng. Hộp số 1. Các loại vật liệu chế tạo bánh răng a) S45C (Thép cacbon dùng cho kết cấu máy): S45C là một trong những loại thép được sử dụng phổ biến nhất, chứa lượng carbon vừa phải ( 0,45% ). S45C dễ kiếm được và được sử dụng trong sản xuất bánh răng trụ thẳng, bánh răng xoắn, thanh răng, bánh răng côn và bánh răng trục vít bánh vít . Xử lý nhiệt và độ cứng đạt được: nhiệt luyện độ cứng Không < 194HB Nhiệt luyện bằng cách nung nóng, làm nguội nhanh (dầu hoặc nước) và ram thép, còn gọi là quá trìnhT

Một số thiết bị chưng cất

Ngày nay cùng với sự phát triển vượt bậc của nền công nghiệp thế giới và nước nhà, các ngành công nghiệp cần rất nhiều hoá chất có độ tinh khiết cao. Chưng cất  ( distillation ) là quá trình dùng nhiệt để tách một hỗn hợp lỏng ra thành các cấu tử riêng biệt dựa vào độ bay hơi khác nhau của các cấu tử trong hỗn hợp ở cùng một nhiệt đo. Chưng cất = Gia nhiệt + Ngưng tụ Ta có thể phân biệt chưng cất ra thành quy trình một lần như trong phòng thí nghiệm để tách một hóa chất tinh khiết ra khỏi một hỗn hợp, và chưng cất liên tục, như trong các tháp chưng cất trong công nghiệp.  Xem kênh Youtube của Bảo Dưỡng Cơ Khí!  Hãy đăng ký kênh để nhận thông báo video mới nhất về Thiết bị chưng cất  Trong nhiều trường hợp có một tỷ lệ nhất định của hỗn hợp hai chất lỏng mà không thể tiếp tục tách bằng phương pháp chưng cất được nữa. Các hỗn hợp này được gọi là hỗn hợp đẳng phí. Nếu muốn tăng nồng độ của cồn phải dùng đến các phương pháp tinh cất đặc biệt khác. Có thể sử dụng các loại tháp chưng cất

Giới thiệu về Tua bin khí (Gas Turbine)

Turbine khí, còn được gọi là tuốc bin khí  (Gas Turbine) , là một loại động cơ nhiệt được sử dụng để chuyển đổi nhiệt năng thành năng lượng cơ học thông qua quá trình đốt cháy khí và chuyển động quay turbine. Một máy phát điện Generator kéo bởi một tuốc bin khí. Đây là tổ hợp của máy nén khí + tuốc bin khí + máy phát điện. Không khí được hút vào và nén lên áp suất cao nhờ một máy nén. Nhiên liệu cùng với không khí này sẽ được đưa vào buồng đốt để đốt cháy. Khí cháy sau khi ra khỏi buồng đốt sẽ được đưa vào quay turbine. Vì thế nên mới gọi là turbine khí. Năng lượng cơ học của turbine một phần sẽ được đưa về quay máy nén, một phần khác đưa ra quay tải ngoài, như cách quạt, máy phát điện... Đa số các turbine khí có một trục, một đầu là máy nén, một đầu là turbine. Đầu phía turbine sẽ được nối với máy phát điện trực tiếp hoặc qua bộ giảm tốc. Riêng mẫu turbine khí dưới đây có 3 trục. Trục hạ áp gồm máy nén hạ áp và turbine hạ áp. Trục cao áp gồm máy nén cao áp và turbine cao áp. Trục th

Tải miễn phí phần mềm triển khai hình gò

Phần mềm này sẽ giúp các bạn đưa ra bản vẽ triển khai gia công đầy đủ và chính xác, cho phép các bạn xuất ra bản vẽ Autocad để tiện hơn cho việc tính toán, in ấn , quản lý. [MF] —–  nhấn chọn để download Lưu ý: sau khi giải nén và cài đặt thì chép pns4.exe (có sẵn sau khi giải nén) đè lên file pns4.exe mới. Phiên bản này có đầy đủ kích thước với các kiểu ống và help. Nên chạy run as administrator trong win 7. Xin chào bạn!  Nếu bạn đang thích trang web của chúng tôi và thấy các bài viết của chúng tôi hữu ích, chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của bạn. Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tiếp tục phát triển tài nguyên và cung cấp cho bạn nội dung có giá trị hơn nữa.  Cảm ơn bạn đã ủng hộ chúng tôi. Nguyễn Thanh Sơn

Khe hở mặt răng (backlash) và khe hở chân/đỉnh răng (root/tip clearance)

Viết bài : Nguyễn Thanh Sơn, bản quyền thuộc về www.baoduongcokhi.com Các thông số cơ bản của bánh răng Về những thông số của bánh răng, có rất nhiều thông số để phục vụ cho quá trình gia công, thiết kế và lắp đặt máy. Tuy nhiên có một số thông số cơ bản bắt buộc người chế tạo cần phải nắm rõ, gồm: Đường kính Vòng đỉnh (Tip diameter): là đường tròn đi qua đỉnh răng, da = m (z+2) . Đường kính Vòng đáy (Root diameter): là vòng tròn đi qua đáy răng, df = m (z-2.5) . Đường kính Vòng chia (Reference diameter): là đường tròn tiếp xúc với một đường tròn tương ứng của bánh răng khác khi 2 bánh ăn khớp với nhau, d = m.Z   Số răng: Z=d/m Bước răng (Circular Pitch): là độ dài cung giữa 2 profin của 2 răng kề nhau đo trên vòng chia, P=m. π Modun: là thông số quan trọng nhất của bánh răng, m = P/π ; ha=m. Chiều cao răng (whole depth): là khoảng cách hướng tâm giữa vòng đỉnh và vòng chia; h=ha + hf=2.25m, trong đó ha=1 m, hf=1,25 Chiều dày răng (w

CÔNG NGHỆ GIA CÔNG VẬT LIỆU BẰNG DÒNG HẠT MÀI

Gia công dòng hạt mài (Abrasive Jet Machining - AJM)   1. Nguyên lý gia công :                                                   Hình 1: Nguyên lý gia công dòng hạt mài.  Gia công dòng hạt mài là phương pháp bóc vật liệu khi dòng khí khô mang hạt mài với vận tốc cao tác động lên chi tiết. Sự va đập của các phần tử hạt mài vào bề mặt chi tiết gia công tạo thành một lực tập trung đủ lớn, gây nên một vết nứt nhỏ, và dòng khí mang cả hạt mài và mẩu vật liệu nứt (mòn) đi ra xa. Phương pháp này rất thuận lợi để gia công các loại vật liệu giòn, dễ vỡ. Khí bao gồm nhiều loại như không khí, CO2, nitơ, heli,…  Khí sử dụng có áp suất từ 0,2 - 1,4 MPa, dòng khí có hạt mài có vận tốc lên đến 300m/s và được điều khiển bởi một van. Quá trình thường được thực hiện bởi một công nhân điều khiển vòi phun hướng dòng hạt mài chi tiết.  Xem kênh Youtube của Bảo Dưỡng Cơ Khí!  Hãy đăng ký kênh để nhận thông báo video mới nhất về Công nghệ gia công kim loại 2. Thiết bị và dụng cụ :  a. Máy:   Hình 2: Sơ đồ củ

Sơ đồ tuabin khí chu trình hỗn hợp (combined cycle)

Viết bài KS Nguyễn Thanh Sơn, bản quyền thuộc về  www.baoduongcokhi.com CCGT được gọi là chu trình kết hợp trong nhà máy điện, có sự tồn tại đồng thời của hai chu trình nhiệt trong một hệ thống, trong đó một lưu chất làm việc là hơi nước và một lưu chất làm việc khác là một sản phẩm khí đốt. Giải thích rõ hơn: Turbine khí chu trình hỗn hợp (Combined Cycle Gas Turbine - CCGT) là một hệ thống phát điện sử dụng cùng một nguồn nhiên liệu để vận hành hai loại máy phát điện khác nhau: một máy phát điện dẫn động bởi tuabin khí (gas turbine) và một máy phát điện dẫn động bởi tuabin hơi nước (steam turbine). Hệ thống CCGT được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy điện, do có thể giảm thiểu lượng khí thải và tăng tính hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng. Nhà máy điện CCGT Trong hệ thống CCGT, nguồn nhiên liệu (thường là khí tự nhiên natural gas hoặc dầu) được đốt trong máy tuabin khí dẫn động cho máy phát điện generator để sản xuất điện. Hơi nước được tạo ra từ lò hơi thu hồi nhiệt (Heat Recove

Nghe Podcast Bảo Dưỡng Cơ Khí