Chuyển đến nội dung chính

Các giải pháp kéo dài chu kỳ đại tu của tuabin hơi

Viết bài: KS Nguyễn Thanh Sơn, bản quyền thuộc về www.baoduongcokhi.com
Thông thường NSX khuyến nghị người dùng máy nén-tuabin hơi nên thực hiện chu kỳ đại tu 4 năm một lần và trung tu 2 năm một lần. Tuy nhiên, khách hàng luôn mong muốn cải thiện độ tin cậy và tăng tính sẵn sàng của nhà máy, bằng cách kéo dài thời vận hành của tuabin hơi, kéo chu kỳ đại tu lên hơn trên 8 nămtrung tu lên trên 4 năm bằng cách nâng cấp độ tin cậy các bộ phận bên trong tuabin hơi.
Các bộ phận hư hỏng do suy giảm theo thời gian
Sau đây, baoduongcokhi sẽ giới các giải pháp nâng cấp các bộ phận tuabin hơi (được đề xuất bởi OEM MHI), nhằm tăng tuổi thọ của chúng, giúp kéo chu kỳ đại tu lên trên 8 năm:

STT

Giải pháp

Lợi ích

1

Hệ thống rửa online (Online washing system)

Ngăn ngừa giảm hiệu suất của tuabin

2

Phương pháp thấm Boron hay xử lý nhiệt boron hóa (Boronized heat treatment), tăng độ cứng bề mặt (>Hv1600)

Ngăn ngừa hư hỏng bề mặt do hạt rắn có trong hơi nước va đập vào được áp dụng cho vòi phun cấp áp suất cao, đặc biệt là vòi phun cấp 1 (first stage nozzle)

3

Lớp phủ Nitrid Titanium (TiN coating hay ion plating) kháng xói mòn (độ cứng cao Hv 1500)

Bảo vệ các cánh tuabin khỏi bị xói mòn trong các cấp LP có hơi ẩm/hạt lỏng ở mức vừa phải

4

Hàn phủ stellite 6 (Stellite welding) kháng xói mòn bằng phương pháp hàn hồ quang chuyển Plasma PTA (Plasma Transfered Arc).

Bảo vệ các cánh tuabin khỏi bị xói mòn trong các cấp LP có hơi ẩm có hạt lỏng ở mức cao.

5

Công nghệ làm giảm nhiệt độ ổ đỡ ổ chặn

Nhiệt độ bạc giữ ở mức thấp và giảm thiểu sự xuống cấp của dầu bôi trơn bằng miếng bạc có lưng bằng hợp kim Cr-Cu và có trụ xoay offset.

6

Phục hồi phần ngõng trục rô to bị ăn mòn, mài mòn hoặc xước bằng phương pháp phun phủ kim loại HVOF, bột phủ tungsten carbide, độ cứng bề mặt đạt 1100Hv (ảnh hưởng do nhiệt tới kim loại nền thấp, đồng đều, mật độ phủ tốt). Lưu ý đối với xước phần đầu trục lắp coupling hub, sửa chữa bằng phương pháp hàn đắp (TIG/SAW) theo API 687 vì vị trí này truyền công suất nên đòi hỏi độ bền cao.

Cải thiện độ cứng bề mặt hạn chế hư hỏng bề mặt ngõng trục

7

Nâng cấp chổi than nối đất (mòn nhanh do chà lên trục dẫn đến tiếp xúc không tốt), nên thay bằng loại chổi kim loại (Metal bristle type)

Giảm tốc độ mài mòn của chổi nối đất, bảo vệ bạc và trục không bị phóng điện

8

Kiểm tra nứt bằng Siêu âm đa mảng hay kiểm tra đa mảng pha sóng âm (PAUT - Phased Array Ultrasonic Test) các vị trí rãnh trên đĩa lắp cánh (wheel) để phát hiện nứt.

Kiểm tra rủi ro tiềm ẩn ở bên trong rãnh lắp cánh

9

Nâng cấp vât liệu cánh tĩnh (diaphragm) ở các cấp LP

Sử dung vật liệu thép không gỉ để ngăn ngừa ăn mòn và xói mòn.

1-Hệ thống rửa online (Online washing system)

Lý do rửa online:
Trong trường hợp vận hành liên tục trong thời gian dài, cáu cặn (fouling) như natri và silic có thể lắng đọng và tích tụ bên trong tuabin. Khi bám cáu cặn trở nên tồi tệ hơn, tổn thất áp suất (pressure drop) trên tuabin tăng đến giới hạn cơ học. Sự bám cáu cặn nghiêm trọng được phản ánh trong tình trạng áp suất sau mỗi cấp sẽ cao hơn, tốc độ dòng hơi thấp hơn và mất công suất đầu ra do tốc độ dòng chảy giảm.
Thông thường, rửa bằng nước nóng (hot water washing) đã được áp dụng để rửa bên trong tuabin mà không cần chờ khi đại tu tuabin. Nhưng nó yêu cầu ngừng máy vài ngày.
Rửa online mới được phát triển sau này có lợi thế kinh tế đáng kể. Việc sản xuất vẫn được duy trì để tất cả các cụm liên quan có thể tiếp tục chạy trong quá trình rửa.
Hiệu suất tuabin giảm
Chi tiết về giải pháp:
1) Rửa online có thể được áp dụng cho tuabin ngưng tụ thẳng hoặc tuabin ngưng tụ có rút hơi hay trích xuất hơi (extraction condensing turbine). Việc lắp đặt hệ thống có thể được thực hiện bằng cách thay thế van điều khiển và van điều khiển extraction.
2) Cáu cặn bám bên trong tuabin sẽ được rửa sạch bằng hơi nước có độ ẩm cao hơn so với vận hành bình thường.
3) Máy sẽ tiếp tục chạy ở tốc độ định mức bình thường. Rửa online đã được chứng minh là một lựa chọn hiệu quả để cải thiện hiệu suất của tuabin trong khi vẫn tiếp tục sản xuất.
Rửa online tuabin hơi

2-Phương pháp thấm Boron hay xử lý nhiệt boron hóa (Boronized heat treatment)

"Boronized treatment" hay boriding, là một phương pháp xử lý bề mặt kim loại để cung cấp độ cứng cao, kháng mài mòn và kháng ăn mòn. Quá trình này bao gồm việc tiến hành tẩm boron vào bề mặt của kim loại và tạo ra một lớp vỏ boride.

Trong quá trình boriding, kim loại được đặt trong một môi trường giàu boron, thường là borax hoặc boron carbide, và sau đó được tạo ra một lớp vỏ boride trên bề mặt kim loại thông qua quá trình tương tác hóa học và thẩm thấu. Lớp vỏ boride này có tính chất cứng, chống mài mòn và kháng ăn mòn cao hơn so với kim loại gốc.

Các lợi ích của boronized treatment bao gồm:
Tăng độ cứng và độ bền của bề mặt kim loại (Độ cứng bề mặt cao đạt > Hv 1600, trong khi thép không gỉ AISI422 độ cứng chỉ 280-330Hv). 
Bề mặt khuếch tán chất thẩm thấu Boron 60 micron
Tăng khả năng chống mài mòn và kháng ăn mòn.
Tăng tuổi thọ và hiệu suất của các bộ phận 
Cung cấp khả năng chống oxy hóa và kháng nhiệt tốt.

3-Lớp phủ Nitrid Titanium (TiN coating hay ion plating)

4-Hàn phủ vật liệu Stellite cho lưỡi cánh tuabin thấp áp LP

Hàn Stellite cho cánh LP là một phương pháp hàn sử dụng hợp kim Stellite 6 để phục hồi các cánh cấp thấp (LP) trong các turbine. Hợp kim Stellite 6 là một hợp kim chịu mài mòn, chịu nhiệt và chống ăn mòn, bao gồm các thành phần chính như nickel, cobalt và crom, được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng yêu cầu tính bền và độ bền cao. Dùng phương pháp hàn hồ quang chuyển Plasma PTA (Plasma Transfered Arc).
Ưu điểm
• Stellite có diện tích bảo vệ rộng hơn so với các loại phương pháp thông thường
• Tuổi thọ cao (Gấp 2 lần thiết kế thông thường)

5-Công nghệ làm giảm nhiệt độ ổ đỡ ổ chặn

6-Cải thiện độ cứng bề mặt hạn chế hư hỏng bề mặt ngõng trục

Xem bài viết: Công nghệ phun phủ kim loại và ứng dụng

7-Thay chổi than nối đất bằng chổi kim loại

Chổi nối đất (Shaft-earthing brushes) có tác dụng dẫn dòng điện trục xuống đất (do dòng hơi ẩm ma sát lên rô to sinh ra dòng tĩnh điện), bảo vệ ổ trục bị phóng điện.
Chổi than nối đất (carbon brush)
Trong trường hợp hoạt động liên tục trong thời gian dài, chổi than thông thường có thể bị mòn do tiếp xúc với rôto và xảy ra hiện tượng tiếp xúc không đủ. Khi chổi than không hiệu quả, bạc đỡ chặn, ngõng trục có thể bị phóng điện và mòn.
Chổi kim loại (Metal bristle/ brush)
Tuổi thọ cao (tốc độ ngoại vi tại mặt tiếp xúc gần như bằng không)
• Hiệu suất tiếp đất ổn định
• Bảo trì dễ dàng
• Giám sát trực tuyến (có sẵn giám sát điện áp của trục)

8-Kiểm tra nứt với Siêu âm đa mảng hay đa mảng pha sóng âm (PAUT - Phased Array Ultrasonic Test)


Xin chào bạn! 
Nếu bạn đang thích trang web của chúng tôi và thấy các bài viết của chúng tôi hữu ích, chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của bạn. Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tiếp tục phát triển tài nguyên và cung cấp cho bạn nội dung có giá trị hơn nữa.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ chúng tôi. 
Nguyễn Thanh Sơn

Related Posts by CategoriesNhận xét

Bài đăng xem nhiều

Dung sai và các chế độ lắp ghép bề mặt trụ trơn [pdf]

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về www.baoduongcokhi.com Ví dụ bạn cần gia công 1 trục bơm ly tâm 1 cấp, khi lên bản vẽ gia công thì cần dung sai gia công, việc chọn dung sai gia công thì căn cứ vào kiểu lắp ghép như vị trí lắp vòng bi: đối với vòng trong vòng bi với trục bơm thì sẽ lắp theo hệ thống lỗ (vì kích thước vòng bi không thay đổi được), nên việc lắp chặt hay trung gian là do bạn lựa chọn dựa trên các tiêu chí ở dưới. Còn thân bơm với vòng ngoài vòng bi thì lắp theo hệ trục (xem vòng ngoài vòng bi là trục). Bạn cũng cần lưu ý việc lắp chặt hay trung gian có thể ảnh hưởng đến khe hở vòng bi khi làm việc nên cần cân nhắc cho phù hợp với điều kiện vận hành, loại vòng bi (cùng loại vòng bi, vòng bi C2, C3 có khe hở nhỏ hơn C4, C4 nhỏ hơn C5). Nếu bạn đang dùng C3, lắp trung gian mà chuyển sang lắp chặt có thể làm giảm tuổi thọ vòng bi vì khe hở giảm hoặc không đáp ứng yêu cầu làm việc. Sơ đồ miền dung sai Miền dung sai Miền dung sai được tạo ra bằng cách phối hợp giữa  1 sai

Bảo trì năng suất toàn diện (Total Productive Maintenance)

Toàn bộ file điện tử powerpoint này: TPM P-1.ppt 1382K TPM P-2.ppt 336K TPM P-3.ppt 2697K Link download http://www.mediafire.com/?upl33otz5orx0e1

Một số thiết bị chưng cất

Ngày nay cùng với sự phát triển vượt bậc của nền công nghiệp thế giới và nước nhà, các ngành công nghiệp cần rất nhiều hoá chất có độ tinh khiết cao. Chưng cất  ( distillation ) là quá trình dùng nhiệt để tách một hỗn hợp lỏng ra thành các cấu tử riêng biệt dựa vào độ bay hơi khác nhau của các cấu tử trong hỗn hợp ở cùng một nhiệt đo. Chưng cất = Gia nhiệt + Ngưng tụ Ta có thể phân biệt chưng cất ra thành quy trình một lần như trong phòng thí nghiệm để tách một hóa chất tinh khiết ra khỏi một hỗn hợp, và chưng cất liên tục, như trong các tháp chưng cất trong công nghiệp.  Xem kênh Youtube của Bảo Dưỡng Cơ Khí!  Hãy đăng ký kênh để nhận thông báo video mới nhất về Thiết bị chưng cất  Trong nhiều trường hợp có một tỷ lệ nhất định của hỗn hợp hai chất lỏng mà không thể tiếp tục tách bằng phương pháp chưng cất được nữa. Các hỗn hợp này được gọi là hỗn hợp đẳng phí. Nếu muốn tăng nồng độ của cồn phải dùng đến các phương pháp tinh cất đặc biệt khác. Có thể sử dụng các loại tháp chưng cất

Giới thiệu về Tua bin khí (Gas Turbine)

Turbine khí, còn được gọi là tuốc bin khí  (Gas Turbine) , là một loại động cơ nhiệt được sử dụng để chuyển đổi nhiệt năng thành năng lượng cơ học thông qua quá trình đốt cháy khí và chuyển động quay turbine. Một máy phát điện Generator kéo bởi một tuốc bin khí. Đây là tổ hợp của máy nén khí + tuốc bin khí + máy phát điện. Không khí được hút vào và nén lên áp suất cao nhờ một máy nén. Nhiên liệu cùng với không khí này sẽ được đưa vào buồng đốt để đốt cháy. Khí cháy sau khi ra khỏi buồng đốt sẽ được đưa vào quay turbine. Vì thế nên mới gọi là turbine khí. Năng lượng cơ học của turbine một phần sẽ được đưa về quay máy nén, một phần khác đưa ra quay tải ngoài, như cách quạt, máy phát điện... Đa số các turbine khí có một trục, một đầu là máy nén, một đầu là turbine. Đầu phía turbine sẽ được nối với máy phát điện trực tiếp hoặc qua bộ giảm tốc. Riêng mẫu turbine khí dưới đây có 3 trục. Trục hạ áp gồm máy nén hạ áp và turbine hạ áp. Trục cao áp gồm máy nén cao áp và turbine cao áp. Trục th

Các website nhà sản xuất cung cấp thiết bị động và phụ tùng

Bơm A.R Wilfley ABS ACD Cryo ACE ACME Dynamics Aermotor Afton Albany Aldo Barbera Alfa Laval All Flavor (AFEC) AllegenyBradford (Topline) All Pumps Allweiler Alpha Flo-Systems American Stainless American-Marsh Ampco AMT Ansimag Apex APV Argal Armstrong Aturia Aurora A.Y.McDonald BBC Electro Beckett Bell & Gossett BJM Blackmer Bombas Itur Brinkmann BSM Buffalo Burks Caffini Calama Calpeda Camac Caprari Carver Casals Caster CDR CEF Chempump(Teikoku) Clark Corcoran Cornell Corporacion EG Crane DAB Danner Davey David Brown-Union Dean Desm

Tải miễn phí phần mềm triển khai hình gò

Phần mềm này sẽ giúp các bạn đưa ra bản vẽ triển khai gia công đầy đủ và chính xác, cho phép các bạn xuất ra bản vẽ Autocad để tiện hơn cho việc tính toán, in ấn , quản lý. [MF] —–  nhấn chọn để download Lưu ý: sau khi giải nén và cài đặt thì chép pns4.exe (có sẵn sau khi giải nén) đè lên file pns4.exe mới. Phiên bản này có đầy đủ kích thước với các kiểu ống và help. Nên chạy run as administrator trong win 7. Xin chào bạn!  Nếu bạn đang thích trang web của chúng tôi và thấy các bài viết của chúng tôi hữu ích, chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của bạn. Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tiếp tục phát triển tài nguyên và cung cấp cho bạn nội dung có giá trị hơn nữa.  Cảm ơn bạn đã ủng hộ chúng tôi. Nguyễn Thanh Sơn

Cách kiểm tra và đánh giá vết ăn khớp (tooth contact) của cặp bánh răng

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về  www.baoduongcokhi.com Hộp số với cặp bánh răng nghiêng Tooth contact là một trong những yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động hiệu quả và độ bền của bánh răng Mục đích Các bánh răng phải có tải trọng phân bố đều trên bề mặt răng khi làm việc ở điều kiện danh định.  Nếu tải trọng phân bố không đều, áp lực tiếp xúc và ứng suất uốn tăng cục bộ , làm tăng nguy cơ hư hỏng.  Gear Run Out của bánh răng là gì? cách kiểm tra Bánh răng và hộp số, phần 3: Phân tích dầu tìm nguyên nhân hư hỏng bánh răng. Bánh răng và Hộp số, phần 2: Các loại hộp số, bôi trơn, hư hỏng thường gặp Bánh răng và hộp số, phần 1: Các loại bánh răng (types of gears) Để đạt được sự phân bố tải đều, bánh răng cần có độ chính xác trong thiết kế, sản xuất, lắp ráp và lắp đặt các bộ phận của hộp số. Các yếu tố này được kiểm tra, test thử nghiệm và kiểm tra tại xưởng của nhà sản xuất thiết bị. Lắp đặt đúng cách tại hiện trường là bước cuối cùng để đảm bảo khả năng ti

Chọn vật liệu chế tạo bánh răng và xử lý nhiệt

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về  www.baoduongcokhi.com Điều cần thiết là chọn vật liệu và xử lý nhiệt thích hợp phù hợp với ứng dụng dự kiến ​​của bánh răng. Vì các bánh răng được ứng dụng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, chẳng hạn như máy móc công nghiệp, thiết bị điện/điện tử, đồ gia dụng và đồ chơi, và bao gồm nhiều loại vật liệu, nên chúng tôi muốn giới thiệu các vật liệu điển hình và phương pháp xử lý nhiệt của chúng. Hộp số 1. Các loại vật liệu chế tạo bánh răng a) S45C (Thép cacbon dùng cho kết cấu máy): S45C là một trong những loại thép được sử dụng phổ biến nhất, chứa lượng carbon vừa phải ( 0,45% ). S45C dễ kiếm được và được sử dụng trong sản xuất bánh răng trụ thẳng, bánh răng xoắn, thanh răng, bánh răng côn và bánh răng trục vít bánh vít . Xử lý nhiệt và độ cứng đạt được: nhiệt luyện độ cứng Không < 194HB Nhiệt luyện bằng cách nung nóng, làm nguội nhanh (dầu hoặc nước) và ram thép, còn gọi là quá trìnhT

Khe hở mặt răng (backlash) và khe hở chân/đỉnh răng (root/tip clearance)

Viết bài : Nguyễn Thanh Sơn, bản quyền thuộc về www.baoduongcokhi.com Các thông số cơ bản của bánh răng Về những thông số của bánh răng, có rất nhiều thông số để phục vụ cho quá trình gia công, thiết kế và lắp đặt máy. Tuy nhiên có một số thông số cơ bản bắt buộc người chế tạo cần phải nắm rõ, gồm: Đường kính Vòng đỉnh (Tip diameter): là đường tròn đi qua đỉnh răng, da = m (z+2) . Đường kính Vòng đáy (Root diameter): là vòng tròn đi qua đáy răng, df = m (z-2.5) . Đường kính Vòng chia (Reference diameter): là đường tròn tiếp xúc với một đường tròn tương ứng của bánh răng khác khi 2 bánh ăn khớp với nhau, d = m.Z   Số răng: Z=d/m Bước răng (Circular Pitch): là độ dài cung giữa 2 profin của 2 răng kề nhau đo trên vòng chia, P=m. π Modun: là thông số quan trọng nhất của bánh răng, m = P/π ; ha=m. Chiều cao răng (whole depth): là khoảng cách hướng tâm giữa vòng đỉnh và vòng chia; h=ha + hf=2.25m, trong đó ha=1 m, hf=1,25 Chiều dày răng (w

Sổ tay tiếng anh kỹ thuật [pdf]

Giới thiệu nội dung cuốn sách "Sổ tay tiếng anh kỹ thuật"  Nhu cầu học tiếng anh trong các nghành kỹ thuật ngày càng tăng trong những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu đó, nhóm tác giả đã biên soạn cuốn sách này. Nội dung cuốn sách bao gồm Phần mở đầu, phần thuật ngữ và phần số liệu. - Phần mở đầu nhóm tác giả giới thiệu lối phiên âm quốc tế mới nhất - Phần các thuật ngữ được phân loại theo từng chủ đề bao quát trong nghành cơ khí, từ vẽ kỹ thuật đến nguyên lý máy… - Phần số liệu gồm các hình vẽ, các bảng tiêu chuẩn… Link tải: Tại đây  hoặc tại đây ----- Xin chào bạn! Nếu bạn đang thích trang web của chúng tôi và thấy các bài viết của chúng tôi hữu ích, chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của bạn. Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tiếp tục phát triển tài nguyên và cung cấp cho bạn nội dung có giá trị hơn nữa.  Cảm ơn bạn đã ủng hộ chúng tôi.  Nguyễn Thanh Sơn

Nghe Podcast Bảo Dưỡng Cơ Khí