Chuyển đến nội dung chính

Tầm quan trọng của cân tâm (The importance of Shaft alignment)

Tầm quan trọng của cân tâm

(The importance of Shaft alignment)

Tác giả: John Piotrowski

Biên dịch: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về baoduongcokhi.comCân chỉnh đồng tâm giữa trục của thiết bị dẫn động và được dẫn động (Gọi tắt là cân tâm). Ví dụ như giữa trục động cơ điện (máy dẫn động) và trục bơm (máy được dẫn động). Việc cân chỉnh phải theo các giá trị cho phép của nhà sản xuất.  

Hầu hết các câu hỏi của các nhà quản lý, kỹ sư, quản đốc, và nhà thầu đều liên quan đến chủ đề cân tâm và tầm quan trọng của nó trong bảo dưỡng các thiết bị động trong nghành công nghiệp.

Xem thêm:

Tăng trưởng nhiệt (Thermal growth) ở các máy quay: cách xác định, định lượng và xử lý các tác động của nó.

Tại sao có khái niệm cân chỉnh nóng (hot alignment) và cân chỉnh nguội (cold alignment)?

Thế nào là cân tâm chính xác?

Trong một thời gian dài, sự mất đồng tâm trục xảy ra khi đường tâm của trục hai máy quay không nằm trên một đường thẳng. Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng vẫn có một lượng lớn người hiểu nhầm, thường những người này chỉ tìm hiểu chủ đề cân tâm khi cố gắng định nghĩa chính xác lượng mất cân bằng có thể tồn tại khi hai trục quay kết nối với nhau qua khớp nối cứng hay khớp nối mềm.

Cân tâm như thế nào cho chính xác?

Đo sự mất đồng tâm trục như thế nào khi mà có quá nhiều kiểu thiết kế khớp nối?

Ở đâu thì cần đo sự mất đồng tâm trục?

Đo theo đơn vị góc hay khoảng cách lệch tâm song song? Khi nào cần cân tâm, khi máy đang ngừng hay đang chạy?

Thêm các định nghĩa khác về cân tâm: sự mất đồng tâm trục là sự lệch vị trí trục khỏi đường tâm quay của trục được đo ở điểm truyền ngẫu lực khi máy đang chạy ở điều kiện bình thường.

Để hiểu rõ hơn định nghĩa này, ta hãy phân tích từng ý để mô tả rõ hơn những vấn đề liên quan. Sự lệch trục khi mà đường tâm quay thực tế của trục lệch so với đường tâm dự kiến.

 

Hình 1: Tình trạng mất đồng tâm trục

Hình 1 cho thấy trường hợp có sự mất đồng tâm trục giữa bơm và mô tơ. Đối với khớp nối mềm (khớp đàn hồi) thì nó có thể bù được một lượng mất đồng tâm trên. Ở hình trên cho thấy có độ lệch theo phương ngang và phương đứng ở điểm truyền năng lượng ở bơm và môtơ. Mục tiêu của người tiến hành việc cân tâm là phải định vị trí máy sao cho độ lệch tâm nằm trong giá trị dung sai cho phép. Một bảng dung sai ở hình 2 sẽ cho phép thành lập mục tiêu cân tâm cho người tiến hành. Giá trị này thay đổi theo tốc độ quay của máy, tốc độ càng cao thì giá trị lệch tâm cho phép càng nhỏ.


Hình 2: Bảng dung sai cân tâm

Mục tiêu của cân tâm chính xác là gì?

Mục tiêu của cân tâm là tăng tuổi thọ vận hành của máy móc. Để đạt được mục tiêu này, các bộ phận chi tiết máy có khả năng dẫn tới hư hỏng phải vận hành trong giới hạn thiết kế của nó, kể ra như là ổ trục, seal làm kín, khớp nối và trục.

Cân tâm chính xác sẽ đạt được những kết quả sau:

1-     Giảm lực hướng kính và dọc trục để tăng tuổi thọ ổ trục và sự ổn định của rôto.

2-     Tối thiểu lực gây cong trục ở các điểm truyền lực từ vị trí khớp nối tới ổ trục phía khớp nối

3-     Tối thiểu sự mài mòn của các bộ phận khớp nối

4-     Giảm khả năng hư seal làm kín

5-     Duy trì khe hở thích hợp của bánh công tác bên trong thân bơm.

6-     Loại bỏ khả năng hư trục từ sự mỏi của kim loại

7-     Hạ mức rung động trên vỏ máy, buồng ổ trục và rô to.

 

Các biểu hiện của sự mất đồng tâm trục là gì?

Sự mất đồng tâm này không dễ phát hiện ra khi máy đang chạy. Lực hướng kính được truyền từ trục tới trục là tĩnh lực rất khó đo được từ bên ngoài vỏ máy. Rất tiếc là không có cảm biến hay thiết bị phân tích nào có thể đặt bên ngoài vỏ máy để đo bao nhiêu lực đang tác động lên ổ trục, trục hay khớp nối. Do vậy những gì mà ta thấy thực tế do ảnh hưởng của những lực này sẽ biểu hiện ra những tình trạng sau:

-         Ổ trục, seal làm kín, trục hoặc khớp nối hư sớm so với tuổi thọ thiết kế

-         Rung động theo phương hướng kính và dọc trục lớn. Chú ý : các thí nghiệm cho thấy các thiết kế khớp nối khác nhau thì biểu hiện rung động khác nhau. Điều này xuất hiện khi có tác động cơ học xảy ra khi khớp nối quay.

-         Nhiệt độ thân máy ở cao nơi gần ổ trục hay nơi ổ trục hoặc nhiệt độ dầu bôi trơn cửa ra tăng cao.

-         Rò rỉ quá mức ở seal làm kín làm kín ổ trục.

-         Bulông chân máy bị lỏng.

-         Bulông khớp nối lỏng hoặc gẫy.

-         Một vài thiết kế khớp nối mềm bị nóng lên khi chạy trong tình trạng mất đồng tâm trục. Nếu là khớp nối đàn hồi bằng chất dẻo sẽ nhìn thấy bột cao su bao phủ bề mặt.

-         Số lượng khớp nối hư tăng lên bất thường hoặc mài mòn nhanh chóng.

-         Trục bị rạn nứt ở ngõng trục (nơi vị trí ổ trục) hoặc bích của khớp nối.

-         Lượng lớn mỡ hoặc nhớt xuất hiện bên trong bao che khớp nối

 


 Hình 3: Xoắn trục gây ra do mất đồng tâm trục lớn

 Các bước cân tâm

Có 8 bước cân tâm cơ bản:

1-     Chuẩn bị dụng cụ và con người đã qua đào tạo.

2-     Nắm một số thông tin liên quan về máy sẽ cân tâm. Có cần dụng cụ chuyên dùng để cân tâm không? Máy có chuyển từ ngừng chạy sang chạy lại không? Nếu có, thì bao lâu?Bạn có phải cố ý làm trục mất đồng tâm để di chuyển chúng sang đồng tâm khi máy đang chạy không?

3-     Trước khi tiến hành công việc bạn phải nhớ là “an toàn là trên hết”. Đặt bảng thông báo “đang sửa máy” và khóa bảng nút khởi động.

4-     Kiểm tra tình trạng máy sơ bộ: độ cong vênhcủa trục, chân kênh “soft foot”, khớp nối, ổ trục, bệ máy và đường ống có kéo máy hay không?

5-     Đo vị trí trục (hay đo khoảng lệch tâm). Dung sai lệch tâm có nằm trong giá trị cho phép không?

6-     Quyết định sẽ di chuyển theo phương nào (phương ngang hay dọc trục)? Di chuyển bao nhiêu? Sau khi đã di chuyển bạn quay lại bước 5 để kiểm tra.

7-     Lắp khớp nối và quay thử trục hệ thống máy (nếu có thể). Lắp bao che khớp nối.

8-     Chạy thử máy.
Hình 4: Thời gian dự tính dẫn tới hư hỏng của máy móc theo sự thay đổi của lượng mất đồng tâm trục khác nhau

Hình 5: Thời gian dự tính thực hiện các bước cân tâm

Làm thế nào để giảm thời gian thực hiện cân tâm?

Đầu tiên, người thực hiện công việc cân tâm phải biết họ đang làm gì? và mục tiêu của họ là gì? Họ phải chuẩn bị tất cả các dụng cụ thích hợp cần thiết cho công việc.

Chìa khóa dẫn đến thành công của việc cân tâm là làm sao để có khả năng tối thiểu hóa số lần di chuyển chân máy.

Bao lâu thì nên tiến hành kiểm tra và cân tâm lại?

Như đã đề cập ở trên, máy di chuyển ngay sau khi bạn khởi động, sự di chuyển này là khá nhanh và vị trí máy sẽ cố định sau khi sự giãn nở nhiệt và điều kiện vận hành ổn định (sau 2 giờ đến 1 tuần). Tuy nhiên, vẫn có sự thay đổi nhỏ xảy ra trong một khoảng thời gian dài. Vị trí máy sẽ thay đổi từ từ do các nguyên nhân sau: nền món máy nứt hoặc biến dạng, nền đất máy bị trượt. Khi nền móng có sự di chuyển chậm, đường ống kết nối với máy sẽ bị kéo đẩy, trong trường này máy có thể bị mất độ đồng tâm. Nhiệt độ thay đổi theo mùa cũng gây nên bê tông, móng máy, đường ống giãn ở ra hoặc co lại.

Đề nghị nên kiểm tra lại cân tâm sau 3-6 tháng chạy máy đối với các máy mới được lắp đặt và sau đó cứ 1 năm kiểm tra 1 lần.

Cân tâm bằng laser có thể không cần tháo khớp nối (coupling spacer)

Làm sao bạn biết nhà thầu xây dựng đã lắp đặt và cân tâm máy chính xác và hợp lý?

Trong hợp đồng với nhà thầu xây dựng, phải yêu cầu họ cung cấp thông số cân tâm ban đầu và thông số cân tâm cuối cùng, tình trạng softfoot (chân kênh) và cách sửa chữa của họ, thông tin về sự cong của trục và bích khớp nối (hub), lượng dịch chuyển máy họ đã làm và dung sai cân tâm cuối cùng. Đừng thỏa mãn với câu trả lời (khi bạn yêu cầu các thông số trên) như: “Chúng tôi đã dùng đồng hồ so” hoặc “Chúng tôi đã sử dụng máy cân tâm laser”.

    Đồng hồ so và laser không di chuyển máy, mà con người di chuyển chúng.

Related Posts by CategoriesNhận xét

 1. Email:le_trong_man@yahoo.com.vn người yêu kỹ thuật gởi lời chúc bạn sức khoẻ, để có những bài viết hay hơn, bạn à đời con người chết đi không mang theo được gì hết. mà chỉ để lại thế gian này ngoài hai từ(tội hè & đáng kiếp ). ĐỌC QUA Web của bạn mình rất cảm kích . Đất nước chúng ta có thật nhiều những người nhu bạn thì đỡ biết bao nhiêu, mình cũng có một ngườ bạn tên Nguyễn Thanh Sơn KS có phải đây ko hay tên lại trùng tên. Trước đây ở Vũng Tàu Sau này Ko liên lạc được.mình U 55 rồi U nghề 32 ( mình xin góp ý bạn trong bài cân tâm ko biết ?) chào thân ái

  Trả lờiXóa
 2. Cảm ơn anh, một thời gian lăn lộn với nghề giúp em có cái nhìn sâu sắc hơn, trải hết ra đây mong muốn chia sẻ và cùng phát triển. Lĩnh vực bảo dưỡng thì nhà trường Việt Nam chưa có hoặc có nhưng còn hạn chế lắm. Đúng như anh nói, chết đi mà không để lại cho đời sau những điều mà mình học và thu thập được thì thật lãng phí biết bao. Em mới U31 thôi, U nghề 7. Nếu lĩnh vực công việc của anh phù hợp với WEb này, hy vọng anh có thể góp sức xây dựng WEb này bằng cách gửi bài viết cộng tác anh nhé.Email:baoduongcokhi@gmail.com

  Trả lờiXóa
 3. mình cũng thuộc lỉnh vực này nhưng nay H rồi,đôi lúc em nào cần cũng đi lai rai chút chút,mình sẽ cố gắng viết trang này đơn giãn và dể hiểu nhất tính toán và tháo tác cho gọn nhẹ để bạn tham khảo.mời bạn ghé qua Web:http://cussinetbabbitt.googlepages.com

  Trả lờiXóa
 4. Hay quá, có gì anh gửi bài em post lên hoặc anh gửi em địa chỉ gmail để em add anh vào nhóm viết bài cho trang web này. Em vào trang của anh rồi, đây là cơ sở của anh à.Nhà máy e vừa rồi cũng cũng đặt làm loại bạc này ở viện cơ học Hà Nội, nhưng sử dụng không được do chế tạo sai số tùm lum, máy chạy tốc độ 5000-6000, chạy lên rung trip cả máy, cuối cùng phải đặt mua mới ở nước ngoài (mắc lắm). Đây sẽ là địa chỉ tham khảo, cảm ơn anh và xin post bài quảng cáo lên web này nhé.

  Trả lờiXóa
 5. bai viet nay rat hay .Toi rat cam on nhung nguoi di truoc da co gang truyen dat lai nhung kinh nghiem minh co de cho the he tre chung toi thua huong lai kinh nghiem va ap dung vao thuc te cong viec.Cong viec cua toi cung thuong xuyen phai can tam dong co trong khi cac dong co khac van lam viec.Cac bac co biet ko dau dau lam neu nhu ko co mot phuong phap nhanh chong chinh xac va hieu qua .Em mong cac bac se dong gop ngay cang nhieu hon nua de chung em co co hoi hoc hoi.

  Trả lờiXóa
 6. Xin co the noi ro hon cac buoc cu the ve can tam trong thuc te. khi nguoi doc doc vao thi co the tu minh tien hanh lam duoc cam on nhieu

  Trả lờiXóa
 7. Bạn tham khảo bài viết:
  http://www.baoduongcokhi.com/2009/03/huong-dan-chi-tiet-phuong-phap-can-tam.html
  http://www.baoduongcokhi.com/2009/03/huong-dan-can-tam-bang-phuong-phap.html

  Trả lờiXóa
 8. Em đang rất cần tài liệu về sữa chữa các thiết bị trong nhà máy nhiệt điện, Anh Sơn có thể chia sẻ cho em tham khảo được không? Em đang theo học bên dự án Nhơn Trạch.
  hoangtranck1a@gmail.com

  Trả lờiXóa
 9. Bạn có thể nói bạn cần những tại nào, các vấn đề bảo dưỡng bạn quan tâm. Tôi sẽ chia sẽ trong khả năng của mình.

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Các bạn có câu hỏi gì, cứ mạnh dạn trao đổi nhé, baoduongcokhi sẵn sàng giải đáp trong khả năng của mình.

Bài đăng xem nhiều

Dung sai và các chế độ lắp ghép bề mặt trụ trơn [pdf]

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về www.baoduongcokhi.com Ví dụ bạn cần gia công 1 trục bơm ly tâm 1 cấp, khi lên bản vẽ gia công thì cần dung sai gia công, việc chọn dung sai gia công thì căn cứ vào kiểu lắp ghép như vị trí lắp vòng bi: đối với vòng trong vòng bi với trục bơm thì sẽ lắp theo hệ thống lỗ (vì kích thước vòng bi không thay đổi được), nên việc lắp chặt hay trung gian là do bạn lựa chọn dựa trên các tiêu chí ở dưới. Còn thân bơm với vòng ngoài vòng bi thì lắp theo hệ trục (xem vòng ngoài vòng bi là trục). Bạn cũng cần lưu ý việc lắp chặt hay trung gian có thể ảnh hưởng đến khe hở vòng bi khi làm việc nên cần cân nhắc cho phù hợp với điều kiện vận hành, loại vòng bi (cùng loại vòng bi, vòng bi C2, C3 có khe hở nhỏ hơn C4, C4 nhỏ hơn C5). Nếu bạn đang dùng C3, lắp trung gian mà chuyển sang lắp chặt có thể làm giảm tuổi thọ vòng bi vì khe hở giảm hoặc không đáp ứng yêu cầu làm việc. Sơ đồ miền dung sai Miền dung sai Miền dung sai được tạo ra bằng cách phối hợp giữa  1 sai

Bảo trì năng suất toàn diện (Total Productive Maintenance)

Toàn bộ file điện tử powerpoint này: TPM P-1.ppt 1382K TPM P-2.ppt 336K TPM P-3.ppt 2697K Link download http://www.mediafire.com/?upl33otz5orx0e1

Một số thiết bị chưng cất

Ngày nay cùng với sự phát triển vượt bậc của nền công nghiệp thế giới và nước nhà, các ngành công nghiệp cần rất nhiều hoá chất có độ tinh khiết cao. Chưng cất  ( distillation ) là quá trình dùng nhiệt để tách một hỗn hợp lỏng ra thành các cấu tử riêng biệt dựa vào độ bay hơi khác nhau của các cấu tử trong hỗn hợp ở cùng một nhiệt đo. Chưng cất = Gia nhiệt + Ngưng tụ Ta có thể phân biệt chưng cất ra thành quy trình một lần như trong phòng thí nghiệm để tách một hóa chất tinh khiết ra khỏi một hỗn hợp, và chưng cất liên tục, như trong các tháp chưng cất trong công nghiệp.  Xem kênh Youtube của Bảo Dưỡng Cơ Khí!  Hãy đăng ký kênh để nhận thông báo video mới nhất về Thiết bị chưng cất  Trong nhiều trường hợp có một tỷ lệ nhất định của hỗn hợp hai chất lỏng mà không thể tiếp tục tách bằng phương pháp chưng cất được nữa. Các hỗn hợp này được gọi là hỗn hợp đẳng phí. Nếu muốn tăng nồng độ của cồn phải dùng đến các phương pháp tinh cất đặc biệt khác. Có thể sử dụng các loại tháp chưng cất

Giới thiệu về Tua bin khí (Gas Turbine)

Turbine khí, còn được gọi là tuốc bin khí  (Gas Turbine) , là một loại động cơ nhiệt được sử dụng để chuyển đổi nhiệt năng thành năng lượng cơ học thông qua quá trình đốt cháy khí và chuyển động quay turbine. Một máy phát điện Generator kéo bởi một tuốc bin khí. Đây là tổ hợp của máy nén khí + tuốc bin khí + máy phát điện. Không khí được hút vào và nén lên áp suất cao nhờ một máy nén. Nhiên liệu cùng với không khí này sẽ được đưa vào buồng đốt để đốt cháy. Khí cháy sau khi ra khỏi buồng đốt sẽ được đưa vào quay turbine. Vì thế nên mới gọi là turbine khí. Năng lượng cơ học của turbine một phần sẽ được đưa về quay máy nén, một phần khác đưa ra quay tải ngoài, như cách quạt, máy phát điện... Đa số các turbine khí có một trục, một đầu là máy nén, một đầu là turbine. Đầu phía turbine sẽ được nối với máy phát điện trực tiếp hoặc qua bộ giảm tốc. Riêng mẫu turbine khí dưới đây có 3 trục. Trục hạ áp gồm máy nén hạ áp và turbine hạ áp. Trục cao áp gồm máy nén cao áp và turbine cao áp. Trục th

Các website nhà sản xuất cung cấp thiết bị động và phụ tùng

Bơm A.R Wilfley ABS ACD Cryo ACE ACME Dynamics Aermotor Afton Albany Aldo Barbera Alfa Laval All Flavor (AFEC) AllegenyBradford (Topline) All Pumps Allweiler Alpha Flo-Systems American Stainless American-Marsh Ampco AMT Ansimag Apex APV Argal Armstrong Aturia Aurora A.Y.McDonald BBC Electro Beckett Bell & Gossett BJM Blackmer Bombas Itur Brinkmann BSM Buffalo Burks Caffini Calama Calpeda Camac Caprari Carver Casals Caster CDR CEF Chempump(Teikoku) Clark Corcoran Cornell Corporacion EG Crane DAB Danner Davey David Brown-Union Dean Desm

Tải miễn phí phần mềm triển khai hình gò

Phần mềm này sẽ giúp các bạn đưa ra bản vẽ triển khai gia công đầy đủ và chính xác, cho phép các bạn xuất ra bản vẽ Autocad để tiện hơn cho việc tính toán, in ấn , quản lý. [MF] —–  nhấn chọn để download Lưu ý: sau khi giải nén và cài đặt thì chép pns4.exe (có sẵn sau khi giải nén) đè lên file pns4.exe mới. Phiên bản này có đầy đủ kích thước với các kiểu ống và help. Nên chạy run as administrator trong win 7. Xin chào bạn!  Nếu bạn đang thích trang web của chúng tôi và thấy các bài viết của chúng tôi hữu ích, chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của bạn. Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tiếp tục phát triển tài nguyên và cung cấp cho bạn nội dung có giá trị hơn nữa.  Cảm ơn bạn đã ủng hộ chúng tôi. Nguyễn Thanh Sơn

Cách kiểm tra và đánh giá vết ăn khớp (tooth contact) của cặp bánh răng

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về  www.baoduongcokhi.com Hộp số với cặp bánh răng nghiêng Tooth contact là một trong những yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động hiệu quả và độ bền của bánh răng Mục đích Các bánh răng phải có tải trọng phân bố đều trên bề mặt răng khi làm việc ở điều kiện danh định.  Nếu tải trọng phân bố không đều, áp lực tiếp xúc và ứng suất uốn tăng cục bộ , làm tăng nguy cơ hư hỏng.  Gear Run Out của bánh răng là gì? cách kiểm tra Bánh răng và hộp số, phần 3: Phân tích dầu tìm nguyên nhân hư hỏng bánh răng. Bánh răng và Hộp số, phần 2: Các loại hộp số, bôi trơn, hư hỏng thường gặp Bánh răng và hộp số, phần 1: Các loại bánh răng (types of gears) Để đạt được sự phân bố tải đều, bánh răng cần có độ chính xác trong thiết kế, sản xuất, lắp ráp và lắp đặt các bộ phận của hộp số. Các yếu tố này được kiểm tra, test thử nghiệm và kiểm tra tại xưởng của nhà sản xuất thiết bị. Lắp đặt đúng cách tại hiện trường là bước cuối cùng để đảm bảo khả năng ti

Chọn vật liệu chế tạo bánh răng và xử lý nhiệt

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về  www.baoduongcokhi.com Điều cần thiết là chọn vật liệu và xử lý nhiệt thích hợp phù hợp với ứng dụng dự kiến ​​của bánh răng. Vì các bánh răng được ứng dụng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, chẳng hạn như máy móc công nghiệp, thiết bị điện/điện tử, đồ gia dụng và đồ chơi, và bao gồm nhiều loại vật liệu, nên chúng tôi muốn giới thiệu các vật liệu điển hình và phương pháp xử lý nhiệt của chúng. Hộp số 1. Các loại vật liệu chế tạo bánh răng a) S45C (Thép cacbon dùng cho kết cấu máy): S45C là một trong những loại thép được sử dụng phổ biến nhất, chứa lượng carbon vừa phải ( 0,45% ). S45C dễ kiếm được và được sử dụng trong sản xuất bánh răng trụ thẳng, bánh răng xoắn, thanh răng, bánh răng côn và bánh răng trục vít bánh vít . Xử lý nhiệt và độ cứng đạt được: nhiệt luyện độ cứng Không < 194HB Nhiệt luyện bằng cách nung nóng, làm nguội nhanh (dầu hoặc nước) và ram thép, còn gọi là quá trìnhT

Khe hở mặt răng (backlash) và khe hở chân/đỉnh răng (root/tip clearance)

Viết bài : Nguyễn Thanh Sơn, bản quyền thuộc về www.baoduongcokhi.com Các thông số cơ bản của bánh răng Về những thông số của bánh răng, có rất nhiều thông số để phục vụ cho quá trình gia công, thiết kế và lắp đặt máy. Tuy nhiên có một số thông số cơ bản bắt buộc người chế tạo cần phải nắm rõ, gồm: Đường kính Vòng đỉnh (Tip diameter): là đường tròn đi qua đỉnh răng, da = m (z+2) . Đường kính Vòng đáy (Root diameter): là vòng tròn đi qua đáy răng, df = m (z-2.5) . Đường kính Vòng chia (Reference diameter): là đường tròn tiếp xúc với một đường tròn tương ứng của bánh răng khác khi 2 bánh ăn khớp với nhau, d = m.Z   Số răng: Z=d/m Bước răng (Circular Pitch): là độ dài cung giữa 2 profin của 2 răng kề nhau đo trên vòng chia, P=m. π Modun: là thông số quan trọng nhất của bánh răng, m = P/π ; ha=m. Chiều cao răng (whole depth): là khoảng cách hướng tâm giữa vòng đỉnh và vòng chia; h=ha + hf=2.25m, trong đó ha=1 m, hf=1,25 Chiều dày răng (w

Sổ tay tiếng anh kỹ thuật [pdf]

Giới thiệu nội dung cuốn sách "Sổ tay tiếng anh kỹ thuật"  Nhu cầu học tiếng anh trong các nghành kỹ thuật ngày càng tăng trong những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu đó, nhóm tác giả đã biên soạn cuốn sách này. Nội dung cuốn sách bao gồm Phần mở đầu, phần thuật ngữ và phần số liệu. - Phần mở đầu nhóm tác giả giới thiệu lối phiên âm quốc tế mới nhất - Phần các thuật ngữ được phân loại theo từng chủ đề bao quát trong nghành cơ khí, từ vẽ kỹ thuật đến nguyên lý máy… - Phần số liệu gồm các hình vẽ, các bảng tiêu chuẩn… Link tải: Tại đây  hoặc tại đây ----- Xin chào bạn! Nếu bạn đang thích trang web của chúng tôi và thấy các bài viết của chúng tôi hữu ích, chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của bạn. Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tiếp tục phát triển tài nguyên và cung cấp cho bạn nội dung có giá trị hơn nữa.  Cảm ơn bạn đã ủng hộ chúng tôi.  Nguyễn Thanh Sơn

Nghe Podcast Bảo Dưỡng Cơ Khí