Chuyển đến nội dung chính

Ổ trục Integral squeeze film damper (ISFD) là gì, nó hoạt động như thế nào?

Ổ trục ISFD là gì?

Ổ trục với 4 miếng bạc với mặt lưng bạc có trụ tì kiểu uốn tự lựa linh hoạt (tilt pad Flexure Pivot) cùng với công nghệ giảm chấn màng nén tích hợp - Integral squeeze film damper (ISFD), cung cấp độ cứng và giảm chấn chính xác để tăng độ ổn định động lực của hệ thống rôto / ổ trục.

Các ưu điểm của ổ trục thiết kế với công nghệ ISFD:

Giảm lực đỡ động học

Công nghệ ISFD làm giảm tải trọng động truyền đến ổ trục, làm giảm độ rung của bệ và tăng tuổi thọ ổ trục, đặc biệt là đối với ổ trục phần tử lăn. Đối với ổ trục màng chất lỏng, công nghệ này có thể giảm thiểu mài mòn trục và giảm mỏi babbitt.
Giảm độ nhạy mất cân bằng

Công nghệ ISFD giúp giảm độ nhạy cảm với sự mất cân bằng, bảo vệ cánh quạt và phớt/seal làm kín khỏi cọ xát và tăng khoảng thời gian giữa các đợt bảo dưỡng.

Thiết kế linh hoạt

Thiết kế ISFD, được sản xuất thông qua gia công bằng tia lửa điện điện electrical discharge machining (EDM), có thể tích hợp ổ trục và bộ giảm chấn thành một bộ để mang lại giải pháp tiết kiệm không gian phù hợp cho việc lắp đặt mới và trang bị thêm. Công nghệ ISFD có thể được sử dụng với miếng bạc có trụ xoay ở lưng kiểu uốn, Flexure Pivot tilt pad, biên dạng cố định.

Để nhận được thông báo khi có video mới, các bạn đăng ký kênh Bảo dưỡng cơ khí tại đây:
Nguyên lý hoạt động

Lò xo Spring

Trụ uốn ở lưng 4 miếng bạc đỡ (tilt pad Flexure Pivote) cung cấp sự chuyển động linh động nhờ lò xo và màng nén (tiết lưu) giảm chấn.


màng nén (squeeze film) cung cấp sự giảm chấn, truyền năng lượng từ rung động máy
tới chất lỏng nhớt

Thiết kế ISFD được sản xuất thông qua gia công/ cắt bằng tia lửa điện (hay xung điện/máy cắt dây EDM). Các lò xo hình dạng chữ “S” tích hợp kết nối vòng ngoài outer ring và vòng trong inner ring của ổ trục, đồng thời phần tiết lưu của bộ giảm chấn màng nén kéo dài giữa mỗi bộ lò xo. Các miếng bạc pad ổ trục  chịu lực được đặt trong vòng trong inner ring (Hình bên dưới). Thiết kế độc đáo cho phép kiểm soát độ đồng tâm, độ cứng và định vị rôto với độ chính xác cao. Nó tạo ra hiệu quả giảm chấn vượt trội bằng cách tách độ cứng khỏi giảm chấn.

 

Công nghệ bộ giảm chấn màng nén tích hợp  (ISFD), hình trên cho thấy như là một phần của ổ trục tilt pad Flexure Pivot, cung cấp độ cứng vững và giảm chấn chính xác để tăng độ ổn định động của hệ thống rôto / ổ trục.

Ổ trục có 4 miếng bạc pad - tilt pad journal bearing này sử dụng công nghệ bộ giảm chấn nén màng tích hợp.


Trong khi giảm chấn dạng màng nén thông thường (SFD) chịu độ cứng động từ màng giảm chấn phụ thuộc vào biên độ và tần số, thì trong thiết kế ISFD, độ cứng chỉ được xác định bởi các lò xo. Điều này cho phép khả năng dự đoán tốt và định vị chính xác các tốc độ quan trọng và chế độ rôto, bất kể biên độ và tần số rung động.

Trong khi giảm chấn trong SFD thông thường được tạo ra bằng cách ép vào màng giảm chấn và được điều chỉnh bởi dòng chảy màng theo chu vi, thiết kế ISFD được phân tách để ngăn chặn dòng chảy theo chu vi và hấp thụ năng lượng thông qua hiệu ứng nén piston  hay giảm chấn. Lực cản dòng chảy ở vòi cấp dầu và các seal làm kín phía 2 đầu để kiểm soát bộ giảm chấn ISFD.

Cả độ cứng và độ giảm chấn của thiết kế ISFD đều được tối ưu hóa cho ứng dụng thông qua phân tích động lực học rôto nghiêm ngặt. Đối với tuabin hơi, vì xoáy hơi là một trong những nguyên nhân gốc rễ gây ra rung động cộng hưởng dưới đồng bộ subsynchronous vibrations, nên việc phân tích giải pháp ISFD đã chú ý cẩn thận đến việc mô hình hóa lực làm kín và lực các phân đoạn gây mất ổn định.

Phân tích trị số đặc trưng giảm chấn mà không có các lực đó cho thấy giới hạn biên độ ổn định tốt hơn với thiết kế ISFD so với các ổ trục ban đầu. Với các lực gây mất ổn định, giải pháp ISFD duy trì giới hạn biện độ ổn định cao. Sự kết hợp giữa độ cứng thấp và giảm chấn tối ưu ở gối đỡ là chìa khóa trong việc chuyển đổi rôto dạng uốn (bending mode) sang dạng thân cứng hơn (rigid body mode) và cải thiện độ ổn định tổng thể và tỷ lệ giảm chấn của hệ thống rôto / ổ trục.

Các ứng dụng ổ trục ISFD tiêu biểu:

 • Máy nén hộp số tích hợp
 • Máy nén ly tâm
 • Tuabin hơi nước
 • Tuabin khí
 • Turboexpanders
 • Tuabin hướng tâm
 • Tua bin điện CO2 siêu tới hạn (supercritical CO2; Sc-CO2) là trạng thái khi CO2 được nén tới áp suất lớn hơn hoặc bằng 73.1atm và nhiệt độ giữ từ 31.1oC trở lên).
 • Máy phát điện
 • Động cơ điện.
 • Thiết bị dạng công xôn

Related Posts by CategoriesNhận xét

 1. Đây là công nghệ mới nhất của loại ổ trượt kiểu tilting pad journal bearing, hiện tại nhà máy tôi đang dùng kiểu thiết kế cũ hơn, có 5 miếng pad, Pivot ở lưng bạc bố trí lệch tâm pad,....

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Các bạn có câu hỏi gì, cứ mạnh dạn trao đổi nhé, baoduongcokhi sẵn sàng giải đáp trong khả năng của mình.

Bài đăng xem nhiều

Dung sai và các chế độ lắp ghép bề mặt trụ trơn [pdf]

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về www.baoduongcokhi.com Ví dụ bạn cần gia công 1 trục bơm ly tâm 1 cấp, khi lên bản vẽ gia công thì cần dung sai gia công, việc chọn dung sai gia công thì căn cứ vào kiểu lắp ghép như vị trí lắp vòng bi: đối với vòng trong vòng bi với trục bơm thì sẽ lắp theo hệ thống lỗ (vì kích thước vòng bi không thay đổi được), nên việc lắp chặt hay trung gian là do bạn lựa chọn dựa trên các tiêu chí ở dưới. Còn thân bơm với vòng ngoài vòng bi thì lắp theo hệ trục (xem vòng ngoài vòng bi là trục). Bạn cũng cần lưu ý việc lắp chặt hay trung gian có thể ảnh hưởng đến khe hở vòng bi khi làm việc nên cần cân nhắc cho phù hợp với điều kiện vận hành, loại vòng bi (cùng loại vòng bi, vòng bi C2, C3 có khe hở nhỏ hơn C4, C4 nhỏ hơn C5). Nếu bạn đang dùng C3, lắp trung gian mà chuyển sang lắp chặt có thể làm giảm tuổi thọ vòng bi vì khe hở giảm hoặc không đáp ứng yêu cầu làm việc. Sơ đồ miền dung sai Miền dung sai Miền dung sai được tạo ra bằng cách phối hợp giữa  1 sai

Bảo trì năng suất toàn diện (Total Productive Maintenance)

Toàn bộ file điện tử powerpoint này: TPM P-1.ppt 1382K TPM P-2.ppt 336K TPM P-3.ppt 2697K Link download http://www.mediafire.com/?upl33otz5orx0e1

Cách kiểm tra và đánh giá vết ăn khớp (tooth contact) của cặp bánh răng

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về  www.baoduongcokhi.com Hộp số với cặp bánh răng nghiêng Tooth contact là một trong những yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động hiệu quả và độ bền của bánh răng Mục đích Các bánh răng phải có tải trọng phân bố đều trên bề mặt răng khi làm việc ở điều kiện danh định.  Nếu tải trọng phân bố không đều, áp lực tiếp xúc và ứng suất uốn tăng cục bộ , làm tăng nguy cơ hư hỏng.  Gear Run Out của bánh răng là gì? cách kiểm tra Bánh răng và hộp số, phần 3: Phân tích dầu tìm nguyên nhân hư hỏng bánh răng. Bánh răng và Hộp số, phần 2: Các loại hộp số, bôi trơn, hư hỏng thường gặp Bánh răng và hộp số, phần 1: Các loại bánh răng (types of gears) Để đạt được sự phân bố tải đều, bánh răng cần có độ chính xác trong thiết kế, sản xuất, lắp ráp và lắp đặt các bộ phận của hộp số. Các yếu tố này được kiểm tra, test thử nghiệm và kiểm tra tại xưởng của nhà sản xuất thiết bị. Lắp đặt đúng cách tại hiện trường là bước cuối cùng để đảm bảo khả năng ti

Tải miễn phí phần mềm triển khai hình gò

Phần mềm này sẽ giúp các bạn đưa ra bản vẽ triển khai gia công đầy đủ và chính xác, cho phép các bạn xuất ra bản vẽ Autocad để tiện hơn cho việc tính toán, in ấn , quản lý. [MF] —–  nhấn chọn để download Lưu ý: sau khi giải nén và cài đặt thì chép pns4.exe (có sẵn sau khi giải nén) đè lên file pns4.exe mới. Phiên bản này có đầy đủ kích thước với các kiểu ống và help. Nên chạy run as administrator trong win 7. Xin chào bạn!  Nếu bạn đang thích trang web của chúng tôi và thấy các bài viết của chúng tôi hữu ích, chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của bạn. Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tiếp tục phát triển tài nguyên và cung cấp cho bạn nội dung có giá trị hơn nữa.  Cảm ơn bạn đã ủng hộ chúng tôi. Nguyễn Thanh Sơn

Khe hở mặt răng (backlash) và khe hở chân/đỉnh răng (root/tip clearance)

Viết bài : Nguyễn Thanh Sơn, bản quyền thuộc về www.baoduongcokhi.com Các thông số cơ bản của bánh răng Về những thông số của bánh răng, có rất nhiều thông số để phục vụ cho quá trình gia công, thiết kế và lắp đặt máy. Tuy nhiên có một số thông số cơ bản bắt buộc người chế tạo cần phải nắm rõ, gồm: Đường kính Vòng đỉnh (Tip diameter): là đường tròn đi qua đỉnh răng, da = m (z+2) . Đường kính Vòng đáy (Root diameter): là vòng tròn đi qua đáy răng, df = m (z-2.5) . Đường kính Vòng chia (Reference diameter): là đường tròn tiếp xúc với một đường tròn tương ứng của bánh răng khác khi 2 bánh ăn khớp với nhau, d = m.Z   Số răng: Z=d/m Bước răng (Circular Pitch): là độ dài cung giữa 2 profin của 2 răng kề nhau đo trên vòng chia, P=m. π Modun: là thông số quan trọng nhất của bánh răng, m = P/π ; ha=m. Chiều cao răng (whole depth): là khoảng cách hướng tâm giữa vòng đỉnh và vòng chia; h=ha + hf=2.25m, trong đó ha=1 m, hf=1,25 Chiều dày răng (w

Giới thiệu về Tua bin khí (Gas Turbine)

Turbine khí, còn được gọi là tuốc bin khí  (Gas Turbine) , là một loại động cơ nhiệt được sử dụng để chuyển đổi nhiệt năng thành năng lượng cơ học thông qua quá trình đốt cháy khí và chuyển động quay turbine. Một máy phát điện Generator kéo bởi một tuốc bin khí. Đây là tổ hợp của máy nén khí + tuốc bin khí + máy phát điện. Không khí được hút vào và nén lên áp suất cao nhờ một máy nén. Nhiên liệu cùng với không khí này sẽ được đưa vào buồng đốt để đốt cháy. Khí cháy sau khi ra khỏi buồng đốt sẽ được đưa vào quay turbine. Vì thế nên mới gọi là turbine khí. Năng lượng cơ học của turbine một phần sẽ được đưa về quay máy nén, một phần khác đưa ra quay tải ngoài, như cách quạt, máy phát điện... Đa số các turbine khí có một trục, một đầu là máy nén, một đầu là turbine. Đầu phía turbine sẽ được nối với máy phát điện trực tiếp hoặc qua bộ giảm tốc. Riêng mẫu turbine khí dưới đây có 3 trục. Trục hạ áp gồm máy nén hạ áp và turbine hạ áp. Trục cao áp gồm máy nén cao áp và turbine cao áp. Trục th

Đo thông số răng nào, khi chế bánh răng mới thay bánh răng bị hỏng

Về những thông số của bánh răng, có rất nhiều thông số để phục vụ cho quá trình gia công, thiết kế và lắp đặt máy. Tuy nhiên có một số thông số cơ bản bắt buộc người chế tạo cần phải nắm rõ, gồm: Đường kính Vòng đỉnh (Tip diameter): là đường tròn đi qua đỉnh răng,  da = m (z+2) . Đường kính Vòng đáy (Root diameter): là vòng tròn đi qua đáy răng,  df = m (z-2.5) . Đường kính Vòng chia (Reference diameter): là đường tròn tiếp xúc với một đường tròn tương ứng của bánh răng khác khi 2 bánh ăn khớp với nhau,  d = m.Z   Số răng:  Z=d/m Bước răng (Circular Pitch): là độ dài cung giữa 2 profin của 2 răng kề nhau đo trên vòng chia,  P=m. π Modun: là thông số quan trọng nhất của bánh răng,  m = P/π ; ha=m. Chiều cao răng (whole depth): là khoảng cách hướng tâm giữa vòng đỉnh và vòng chia;  h=ha + hf=2.25m, trong đó ha=1 m, hf=1,25 Chiều dày răng (width): là độ dài cung tròn giữa 2 profin của một răng đo trên vòng tròn chia;  St = P/2 = m/2 Chiều rộng rãnh răng: là độ dài cung tròn đo trên vòng c

Chọn vật liệu chế tạo bánh răng và xử lý nhiệt

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về  www.baoduongcokhi.com Điều cần thiết là chọn vật liệu và xử lý nhiệt thích hợp phù hợp với ứng dụng dự kiến ​​của bánh răng. Vì các bánh răng được ứng dụng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, chẳng hạn như máy móc công nghiệp, thiết bị điện/điện tử, đồ gia dụng và đồ chơi, và bao gồm nhiều loại vật liệu, nên chúng tôi muốn giới thiệu các vật liệu điển hình và phương pháp xử lý nhiệt của chúng. Hộp số 1. Các loại vật liệu chế tạo bánh răng a) S45C (Thép cacbon dùng cho kết cấu máy): S45C là một trong những loại thép được sử dụng phổ biến nhất, chứa lượng carbon vừa phải ( 0,45% ). S45C dễ kiếm được và được sử dụng trong sản xuất bánh răng trụ thẳng, bánh răng xoắn, thanh răng, bánh răng côn và bánh răng trục vít bánh vít . Xử lý nhiệt và độ cứng đạt được: nhiệt luyện độ cứng Không < 194HB Nhiệt luyện bằng cách nung nóng, làm nguội nhanh (dầu hoặc nước) và ram thép, còn gọi là quá trìnhT

Cách tính toán phương pháp cân chỉnh Rim-Face

Ø  Đối với phương đứng: bạn cần tính toán theo hướng dẫn dưới đây Các thông số để tính toán cân chỉnh theo phương pháp RIM-FACE Hình: các thông số cần cho tính toán lượng di chuyển các chân máy bằng phương pháp Rim-Face Trong đó: A=Khoảng cách từ mặt phẳng đo tới chân sau của máy dịch chuyển B= Khoảng cách từ mặt phẳng đo tới chân trước của máy dịch chuyển D=Đường kính tạo ra khi đồng hồ so quét trên mặt phẳng đo (mặt khớp nối) b R =Số đo Rim của đồng hồ so tại vị trí đáy khi sét 0 ở trên đỉnh b F = Số đo Face của đồng hồ so tại vị trí đáy khi sét 0 ở trên đỉnh F=Lượng shim cần thiết ở hai chân trước R= Lượng shim cần thiết ở hai chân sau Để đo được cần chuẩn bị:2 đồng hồ so, thước mét Tính toán theo 2 công thức sau: Với 2 công thức này, bạn đã tính xong lượng shim cần them vào hay bớt ra ở hai chân trước và 2 chân sau. Quy ước: - Nếu tính ra kết quả dương (+) thì có nghĩa phải thêm một lượng shim F hay R ở các chân. - Nếu tính ra kết quả âm (-) thì có nghĩ

Một số thiết bị chưng cất

Ngày nay cùng với sự phát triển vượt bậc của nền công nghiệp thế giới và nước nhà, các ngành công nghiệp cần rất nhiều hoá chất có độ tinh khiết cao. Chưng cất  ( distillation ) là quá trình dùng nhiệt để tách một hỗn hợp lỏng ra thành các cấu tử riêng biệt dựa vào độ bay hơi khác nhau của các cấu tử trong hỗn hợp ở cùng một nhiệt đo. Chưng cất = Gia nhiệt + Ngưng tụ Ta có thể phân biệt chưng cất ra thành quy trình một lần như trong phòng thí nghiệm để tách một hóa chất tinh khiết ra khỏi một hỗn hợp, và chưng cất liên tục, như trong các tháp chưng cất trong công nghiệp.  Xem kênh Youtube của Bảo Dưỡng Cơ Khí!  Hãy đăng ký kênh để nhận thông báo video mới nhất về Thiết bị chưng cất  Trong nhiều trường hợp có một tỷ lệ nhất định của hỗn hợp hai chất lỏng mà không thể tiếp tục tách bằng phương pháp chưng cất được nữa. Các hỗn hợp này được gọi là hỗn hợp đẳng phí. Nếu muốn tăng nồng độ của cồn phải dùng đến các phương pháp tinh cất đặc biệt khác. Có thể sử dụng các loại tháp chưng cất

Nghe Podcast Bảo Dưỡng Cơ Khí