Chuyển đến nội dung chính

Cách mạng hóa công tác bảo trì với Công nghệ 4.0: Thu hẹp khoảng cách kỹ năng với các giải pháp kỹ thuật số và cảm biến rung.


Khoảng cách kỹ năng của công nhân bảo trì: Một thách thức đang diễn ra. 

Đó là một vấn đề nổi tiếng đã tồn tại trong một thập kỷ - tình trạng thiếu công nhân bảo trì lành nghề. Với việc ngày càng ít thanh niên được đào tạo phù hợp và những người lao động có kinh nghiệm nghỉ hưu, nguồn lao động có trình độ đang bị thu hẹp. Để giải quyết vấn đề này, nhiều công ty đang dựa vào công nghệ để hỗ trợ các nỗ lực bảo trì của họ. Tuy nhiên, câu hỏi vẫn còn đó - liệu các giải pháp kỹ thuật số và cảm biến rung có thực sự lấp đầy khoảng trống về kỹ năng? Câu trả lời không đơn giản. Mặc dù công nghệ chắc chắn có thể hỗ trợ các nỗ lực bảo trì, nhưng nó không thể thay thế chuyên môn và kinh nghiệm của con người. Giữ một quan điểm thực tế là rất quan trọng trong việc hiểu những hạn chế và khả năng của công nghệ trong lĩnh vực bảo trì.

"Thu hẹp khoảng cách kỹ năng bảo trì bằng công nghệ: Tiến tới bảo trì dự đoán"

Khi khoảng cách kỹ năng trong ngành bảo trì vẫn tiếp diễn, các nhà máy đang chuyển sang sử dụng công nghệ để được hỗ trợ. Mặc dù chỉ riêng công nghệ không thể thay thế lực lượng lao động của con người, nhưng sự kết hợp của các công cụ và cảm biến được kết nối phù hợp, cùng với hệ thống quản lý bảo trì được vi tính hóa mạnh mẽ, có thể hỗ trợ chuyển sang chiến lược bảo trì dự đoán. Điều này giúp xác định và chẩn đoán sớm các lỗi của máy, dẫn đến thời gian hoạt động của máy lâu hơn. Trong tương lai, phần mềm phân tích tích hợp AI sẽ nâng cao hơn nữa các khả năng này, có khả năng cách mạng hóa quy trình bảo trì khi được quản lý hiệu quả.

Bước 1: Tiếp cận Bảo trì Dự đoán

Bảo trì dự đoán là một cách tiếp cận chủ động để đảm bảo tài sản của bạn hoạt động tối ưu. Phương pháp này nhấn mạnh chỉ thực hiện các nhiệm vụ bảo trì khi cần thiết, thay vì tiến hành kiểm tra bảo trì thường xuyên. Bảo trì dự đoán sử dụng một hệ thống cảm biến rung theo dõi các dạng rung do thiết bị của bạn phát ra và thu thập dữ liệu để phân tích. Mặc dù việc thu thập dữ liệu là một phương pháp phổ biến, nhưng việc theo dõi mọi tài sản trong một nhà máy lớn ngày càng trở nên khó khăn đối với các nhóm bảo trì. Đây là lúc các cảm biến phát huy tác dụng, đặc biệt là trong bối cảnh nhóm công nhân lành nghề đang bị thu hẹp. Bằng cách sử dụng cảm biến giám sát rung động, hệ thống quản lý bảo trì bằng máy vi tính (CMMS) và phần mềm phân tích, các nhà máy có thể tận dụng tối đa đội bảo trì tinh gọn của mình và áp dụng chiến lược bảo trì dự đoán.

Bước hai: Sử dụng CMMS, phần mềm phân tích và phiếu yêu cầu công việc work order.

Phần mềm phân tích có khả năng xác định các lỗi phổ biến trong máy móc quay, chẳng hạn như mất cân bằng, lệch tâm (misalignment), lỏng lẻo (looseness) và các vấn đề về ổ trục. Tương tự như cách bác sĩ chăm sóc chính chẩn đoán các vấn đề sức khỏe thông thường, phần mềm phân tích sẽ chẩn đoán các lỗi trong máy của bạn. Tuy nhiên, nó cần được nhắc thực hiện thông qua CMMS. Bằng cách thiết lập CMMS của bạn để tự động tạo work order khi phát hiện các mức độ rung bất thường, phần mềm phân tích có thể bắt đầu quá trình chẩn đoán và giải quyết vấn đề được đề cập. Quy trình hiệu quả này hợp lý hóa các nỗ lực bảo trì của bạn và cho phép nhóm của bạn tập trung vào những công việc sửa chữa cấp bách nhất.

Bước ba: Lập kế hoạch sửa chữa

Với chẩn đoán lỗi máy trong tay, CMMS của bạn có thể nhanh chóng tạo một yêu cầu công việc (work order) để kiểm tra sửa chữa. Phiếu yêu cầu công việc này sẽ phác thảo các sửa chữa được khuyến nghị dựa trên phân tích của phần mềm. Sau đó, nhóm bảo trì của bạn có thể xem xét đề xuất và lên lịch công việc sửa chữa để phù hợp với tình trạng sẵn có của họ hoặc thời điểm khả thi nhất để ngừng thiết bị. Lợi ích của bảo trì dự đoán là nó thường phát hiện các lỗi máy móc từ rất lâu trước khi chúng trở nên nghiêm trọng, mang lại nhiều thời gian để lập kế hoạch và lên lịch sửa chữa.

Lực lượng lao động được "cấu hình lại"

Việc áp dụng chiến lược bảo trì dự đoán không loại bỏ nhu cầu về nhân viên bảo trì, thay vào đó nó cho phép sử dụng đội bảo trì của bạn hiệu quả hơn. Bằng cách kết hợp công nghệ vào quy trình bảo trì, bạn có thể tối ưu hóa vai trò của các chuyên gia bảo trì. Các chuyên gia này phải có kiến thức để thực hiện chiến lược bảo trì chủ động, bao gồm hiểu rõ khả năng của phần mềm phân tích rung động và nhận ra máy nào cần chú ý nhiều hơn. Khi AI tiếp tục phát triển, điều quan trọng là họ phải hiểu những hạn chế của nó trong phân tích rung động.

Giống như các chuyên gia y tế cung cấp kiến thức chuyên sâu và phương pháp điều trị cho các vấn đề phức tạp mà các bác sĩ chăm sóc chính có thể không quen thuộc, các chuyên gia bảo trì cũng có thể chẩn đoán các lỗi phức tạp trong máy móc mà phần mềm phân tích rung động tích hợp AI có thể không phát hiện được. Các chuyên gia này có thể đưa ra các khuyến nghị về cách giải quyết các vấn đề. Nếu nhóm bảo trì nội bộ của bạn nhỏ, bạn nên cân nhắc hợp tác với một chuyên gia bên ngoài đáng tin cậy để được hỗ trợ và hướng dẫn thêm.

Thực hiện một sự chuyển đổi công nghệ

Một cách tiếp cận khôn ngoan để chuyển đổi công nghệ là thực hiện dần dần, thay vì cố gắng chuyển đổi toàn bộ hoạt động. Những thay đổi nhanh chóng có thể dẫn đến nhầm lẫn và thất vọng trong quá trình này. Để bắt đầu, nên khởi chạy một chương trình thử nghiệm (pilot). Chọn 10 đến 15 máy quay không phức tạp, dễ bị hỏng và áp dụng chương trình bảo trì chủ động trên các máy này. Đây thường là những máy đã gây ra tổn thất đáng kể về thời gian và chi phí cho doanh nghiệp của bạn. Bước đầu ứng dụng các công nghệ trong lĩnh vực này có khả năng mang lại sự cải thiện đáng kể.

Nhận được sự ủng hộ từ những Sếp.

Việc thực hiện chiến lược bảo trì tập trung vào công nghệ đòi hỏi phải đầu tư về thời gian và nguồn lực. Điều này có thể đặt ra một thách thức trong việc giành được sự ủng hộ của những người ra quyết định quan trọng. Để khắc phục điều này, một cách tiếp cận theo từng giai đoạn được khuyến nghị. Bắt đầu với một chương trình thí điểm nhỏ, tập trung vào 10 đến 15 máy thường xuyên bị hỏng hóc. Điều này có thể chứng minh tác động tiềm năng của chiến lược mới và mang lại kết quả hữu hình. Khi chương trình thử nghiệm chứng tỏ thành công, việc mở rộng nó trở nên dễ dàng hơn bằng cách kết hợp nhiều máy móc hơn theo từng giai đoạn. CMMS cũng có thể hỗ trợ bằng cách theo dõi các phiếu yêu cầu công việc và ghi lại việc giảm thiểu sự cố máy móc và khối lượng công việc bảo trì.

Nếu có sự thay đổi về lãnh đạo tại công ty của bạn, bạn có thể tận dụng các phiếu yêu cầu công việc để chứng minh sự thành công của phương pháp bảo trì gần đây với sếp mới của mình. Điều này sẽ cung cấp cho họ bằng chứng về những nỗ lực của bạn để giữ cho thiết bị hoạt động hiệu quả và giảm chi phí bảo trì định kỳ. Mục tiêu cuối cùng là giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động, nâng cao năng suất và đảm bảo rằng chi phí bảo trì được tối ưu hóa. Điều này có thể đạt được thông qua một chương trình bảo trì dự đoán được thiết kế tốt. Việc triển khai hệ thống cảm biến và phần mềm được kết nối với nhau này sẽ đảm bảo rằng tổ chức của bạn đã sẵn sàng cho ngày mà phần mềm bảo trì tích hợp AI cung cấp sẵn sàng đưa các hoạt động lên một tầm cao mới.

Nếu công ty của bạn có sự thay đổi về lãnh đạo, bạn sẽ có thể sử dụng các phiếu yêu cầu công việc đó để cho sếp mới của bạn thấy phương pháp bảo trì mới đã thành công như thế nào. Họ sẽ có thể thấy rằng bạn đang duy trì hoạt động của thiết bị và bạn đã cắt giảm chi phí bảo trì định kỳ. Vì cuối cùng, đó là mục tiêu - giảm thời gian ngừng hoạt động, tăng năng suất và đảm bảo rằng bạn không chi tiêu quá mức cho việc bảo trì một cách không cần thiết. Và đó là điều mà một chương trình bảo trì dự đoán được thiết kế cẩn thận có thể mang lại. Việc xây dựng khung cảm biến và phần mềm được kết nối này ngay bây giờ sẽ giúp tổ chức của bạn sẵn sàng cho ngày mà phần mềm bảo trì có tích hợp AI sẵn sàng đưa các hoạt động lên một cấp độ khác.

Viết bài: Nguyễn Thanh Sơn, bản quyền thuộc baoduongcokhi.com.

Related Posts by CategoriesNhận xét

Bài đăng xem nhiều

Dung sai và các chế độ lắp ghép bề mặt trụ trơn [pdf]

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về www.baoduongcokhi.com Ví dụ bạn cần gia công 1 trục bơm ly tâm 1 cấp, khi lên bản vẽ gia công thì cần dung sai gia công, việc chọn dung sai gia công thì căn cứ vào kiểu lắp ghép như vị trí lắp vòng bi: đối với vòng trong vòng bi với trục bơm thì sẽ lắp theo hệ thống lỗ (vì kích thước vòng bi không thay đổi được), nên việc lắp chặt hay trung gian là do bạn lựa chọn dựa trên các tiêu chí ở dưới. Còn thân bơm với vòng ngoài vòng bi thì lắp theo hệ trục (xem vòng ngoài vòng bi là trục). Bạn cũng cần lưu ý việc lắp chặt hay trung gian có thể ảnh hưởng đến khe hở vòng bi khi làm việc nên cần cân nhắc cho phù hợp với điều kiện vận hành, loại vòng bi (cùng loại vòng bi, vòng bi C2, C3 có khe hở nhỏ hơn C4, C4 nhỏ hơn C5). Nếu bạn đang dùng C3, lắp trung gian mà chuyển sang lắp chặt có thể làm giảm tuổi thọ vòng bi vì khe hở giảm hoặc không đáp ứng yêu cầu làm việc. Sơ đồ miền dung sai Miền dung sai Miền dung sai được tạo ra bằng cách phối hợp giữa  1 sai

Bảo trì năng suất toàn diện (Total Productive Maintenance)

Toàn bộ file điện tử powerpoint này: TPM P-1.ppt 1382K TPM P-2.ppt 336K TPM P-3.ppt 2697K Link download http://www.mediafire.com/?upl33otz5orx0e1

Một số thiết bị chưng cất

Ngày nay cùng với sự phát triển vượt bậc của nền công nghiệp thế giới và nước nhà, các ngành công nghiệp cần rất nhiều hoá chất có độ tinh khiết cao. Chưng cất  ( distillation ) là quá trình dùng nhiệt để tách một hỗn hợp lỏng ra thành các cấu tử riêng biệt dựa vào độ bay hơi khác nhau của các cấu tử trong hỗn hợp ở cùng một nhiệt đo. Chưng cất = Gia nhiệt + Ngưng tụ Ta có thể phân biệt chưng cất ra thành quy trình một lần như trong phòng thí nghiệm để tách một hóa chất tinh khiết ra khỏi một hỗn hợp, và chưng cất liên tục, như trong các tháp chưng cất trong công nghiệp.  Xem kênh Youtube của Bảo Dưỡng Cơ Khí!  Hãy đăng ký kênh để nhận thông báo video mới nhất về Thiết bị chưng cất  Trong nhiều trường hợp có một tỷ lệ nhất định của hỗn hợp hai chất lỏng mà không thể tiếp tục tách bằng phương pháp chưng cất được nữa. Các hỗn hợp này được gọi là hỗn hợp đẳng phí. Nếu muốn tăng nồng độ của cồn phải dùng đến các phương pháp tinh cất đặc biệt khác. Có thể sử dụng các loại tháp chưng cất

Giới thiệu về Tua bin khí (Gas Turbine)

Turbine khí, còn được gọi là tuốc bin khí  (Gas Turbine) , là một loại động cơ nhiệt được sử dụng để chuyển đổi nhiệt năng thành năng lượng cơ học thông qua quá trình đốt cháy khí và chuyển động quay turbine. Một máy phát điện Generator kéo bởi một tuốc bin khí. Đây là tổ hợp của máy nén khí + tuốc bin khí + máy phát điện. Không khí được hút vào và nén lên áp suất cao nhờ một máy nén. Nhiên liệu cùng với không khí này sẽ được đưa vào buồng đốt để đốt cháy. Khí cháy sau khi ra khỏi buồng đốt sẽ được đưa vào quay turbine. Vì thế nên mới gọi là turbine khí. Năng lượng cơ học của turbine một phần sẽ được đưa về quay máy nén, một phần khác đưa ra quay tải ngoài, như cách quạt, máy phát điện... Đa số các turbine khí có một trục, một đầu là máy nén, một đầu là turbine. Đầu phía turbine sẽ được nối với máy phát điện trực tiếp hoặc qua bộ giảm tốc. Riêng mẫu turbine khí dưới đây có 3 trục. Trục hạ áp gồm máy nén hạ áp và turbine hạ áp. Trục cao áp gồm máy nén cao áp và turbine cao áp. Trục th

Các website nhà sản xuất cung cấp thiết bị động và phụ tùng

Bơm A.R Wilfley ABS ACD Cryo ACE ACME Dynamics Aermotor Afton Albany Aldo Barbera Alfa Laval All Flavor (AFEC) AllegenyBradford (Topline) All Pumps Allweiler Alpha Flo-Systems American Stainless American-Marsh Ampco AMT Ansimag Apex APV Argal Armstrong Aturia Aurora A.Y.McDonald BBC Electro Beckett Bell & Gossett BJM Blackmer Bombas Itur Brinkmann BSM Buffalo Burks Caffini Calama Calpeda Camac Caprari Carver Casals Caster CDR CEF Chempump(Teikoku) Clark Corcoran Cornell Corporacion EG Crane DAB Danner Davey David Brown-Union Dean Desm

Tải miễn phí phần mềm triển khai hình gò

Phần mềm này sẽ giúp các bạn đưa ra bản vẽ triển khai gia công đầy đủ và chính xác, cho phép các bạn xuất ra bản vẽ Autocad để tiện hơn cho việc tính toán, in ấn , quản lý. [MF] —–  nhấn chọn để download Lưu ý: sau khi giải nén và cài đặt thì chép pns4.exe (có sẵn sau khi giải nén) đè lên file pns4.exe mới. Phiên bản này có đầy đủ kích thước với các kiểu ống và help. Nên chạy run as administrator trong win 7. Xin chào bạn!  Nếu bạn đang thích trang web của chúng tôi và thấy các bài viết của chúng tôi hữu ích, chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của bạn. Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tiếp tục phát triển tài nguyên và cung cấp cho bạn nội dung có giá trị hơn nữa.  Cảm ơn bạn đã ủng hộ chúng tôi. Nguyễn Thanh Sơn

Cách kiểm tra và đánh giá vết ăn khớp (tooth contact) của cặp bánh răng

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về  www.baoduongcokhi.com Hộp số với cặp bánh răng nghiêng Tooth contact là một trong những yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động hiệu quả và độ bền của bánh răng Mục đích Các bánh răng phải có tải trọng phân bố đều trên bề mặt răng khi làm việc ở điều kiện danh định.  Nếu tải trọng phân bố không đều, áp lực tiếp xúc và ứng suất uốn tăng cục bộ , làm tăng nguy cơ hư hỏng.  Gear Run Out của bánh răng là gì? cách kiểm tra Bánh răng và hộp số, phần 3: Phân tích dầu tìm nguyên nhân hư hỏng bánh răng. Bánh răng và Hộp số, phần 2: Các loại hộp số, bôi trơn, hư hỏng thường gặp Bánh răng và hộp số, phần 1: Các loại bánh răng (types of gears) Để đạt được sự phân bố tải đều, bánh răng cần có độ chính xác trong thiết kế, sản xuất, lắp ráp và lắp đặt các bộ phận của hộp số. Các yếu tố này được kiểm tra, test thử nghiệm và kiểm tra tại xưởng của nhà sản xuất thiết bị. Lắp đặt đúng cách tại hiện trường là bước cuối cùng để đảm bảo khả năng ti

Chọn vật liệu chế tạo bánh răng và xử lý nhiệt

Viết bài: Thanh Sơn, bản quyền thuộc về  www.baoduongcokhi.com Điều cần thiết là chọn vật liệu và xử lý nhiệt thích hợp phù hợp với ứng dụng dự kiến ​​của bánh răng. Vì các bánh răng được ứng dụng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, chẳng hạn như máy móc công nghiệp, thiết bị điện/điện tử, đồ gia dụng và đồ chơi, và bao gồm nhiều loại vật liệu, nên chúng tôi muốn giới thiệu các vật liệu điển hình và phương pháp xử lý nhiệt của chúng. Hộp số 1. Các loại vật liệu chế tạo bánh răng a) S45C (Thép cacbon dùng cho kết cấu máy): S45C là một trong những loại thép được sử dụng phổ biến nhất, chứa lượng carbon vừa phải ( 0,45% ). S45C dễ kiếm được và được sử dụng trong sản xuất bánh răng trụ thẳng, bánh răng xoắn, thanh răng, bánh răng côn và bánh răng trục vít bánh vít . Xử lý nhiệt và độ cứng đạt được: nhiệt luyện độ cứng Không < 194HB Nhiệt luyện bằng cách nung nóng, làm nguội nhanh (dầu hoặc nước) và ram thép, còn gọi là quá trìnhT

Khe hở mặt răng (backlash) và khe hở chân/đỉnh răng (root/tip clearance)

Viết bài : Nguyễn Thanh Sơn, bản quyền thuộc về www.baoduongcokhi.com Các thông số cơ bản của bánh răng Về những thông số của bánh răng, có rất nhiều thông số để phục vụ cho quá trình gia công, thiết kế và lắp đặt máy. Tuy nhiên có một số thông số cơ bản bắt buộc người chế tạo cần phải nắm rõ, gồm: Đường kính Vòng đỉnh (Tip diameter): là đường tròn đi qua đỉnh răng, da = m (z+2) . Đường kính Vòng đáy (Root diameter): là vòng tròn đi qua đáy răng, df = m (z-2.5) . Đường kính Vòng chia (Reference diameter): là đường tròn tiếp xúc với một đường tròn tương ứng của bánh răng khác khi 2 bánh ăn khớp với nhau, d = m.Z   Số răng: Z=d/m Bước răng (Circular Pitch): là độ dài cung giữa 2 profin của 2 răng kề nhau đo trên vòng chia, P=m. π Modun: là thông số quan trọng nhất của bánh răng, m = P/π ; ha=m. Chiều cao răng (whole depth): là khoảng cách hướng tâm giữa vòng đỉnh và vòng chia; h=ha + hf=2.25m, trong đó ha=1 m, hf=1,25 Chiều dày răng (w

Sổ tay tiếng anh kỹ thuật [pdf]

Giới thiệu nội dung cuốn sách "Sổ tay tiếng anh kỹ thuật"  Nhu cầu học tiếng anh trong các nghành kỹ thuật ngày càng tăng trong những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu đó, nhóm tác giả đã biên soạn cuốn sách này. Nội dung cuốn sách bao gồm Phần mở đầu, phần thuật ngữ và phần số liệu. - Phần mở đầu nhóm tác giả giới thiệu lối phiên âm quốc tế mới nhất - Phần các thuật ngữ được phân loại theo từng chủ đề bao quát trong nghành cơ khí, từ vẽ kỹ thuật đến nguyên lý máy… - Phần số liệu gồm các hình vẽ, các bảng tiêu chuẩn… Link tải: Tại đây  hoặc tại đây ----- Xin chào bạn! Nếu bạn đang thích trang web của chúng tôi và thấy các bài viết của chúng tôi hữu ích, chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của bạn. Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tiếp tục phát triển tài nguyên và cung cấp cho bạn nội dung có giá trị hơn nữa.  Cảm ơn bạn đã ủng hộ chúng tôi.  Nguyễn Thanh Sơn

Nghe Podcast Bảo Dưỡng Cơ Khí